Tuesday , May 21 2024

Biden: Mỹ sẽ ngưng gởi bom đạn cho Israel nếu tấn công vào Rafah

RACINE, Wisconsin (NV) – Hôm Thứ Tư, 8 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden, lần đầu tiên, nói rằng ông sẽ ra lệnh ngưng các chuyến tàu chở võ khí Mỹ sang Israel – mà ông nhìn nhận đã được dùng để giết hại thường dân Gaza – nếu Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cho mở cuộc tấn công thẳng vào thành phố Rafah ở Gaza.

“Thường dân sẽ bị giết hại tại Gaza vì những bom đạn đó hoặc bằng các thứ khác khi họ tiến vào các khu dân cư, ông Biden tuyên bố với chủ chương trình “Erin Burnett OutFront” trên Đài CNN, ý ông muốn nói tới loại bom 2,000 pound mà hồi tuần trước ông Biden không cho gởi qua Israel.

Việc Tổng Thống Biden ràng buộc các điều kiện phải được thi hành vào việc Mỹ gởi thêm võ khí sang Israel cho thấy đã có một ngả rẽ trong cuộc xung đột kéo dài bảy tháng qua giữa Israel và Hamas. Và lời phát ngôn từ cửa miệng của nhà lãnh đạo Mỹ, rằng bom đạn Mỹ đã được dùng để sát hại thường dân ở Gaza, là một lời thú nhận trắng trợn về vai trò của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh đó.

Rõ ràng là Tổng Thống Biden đang phải nhận chịu các áp lực ghê gớm, kể cả từ bên trong đảng cầm quyền của ông, để phải giới hạn việc chở bom đạng qua Israel giữa lúc đang có cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza.

Mãi cho tới lúc này, ông Biden đã cố cưỡng chống mọi áp lực để tiếp tiếp tục mạnh mẽ ủng hộ kế hoạch truy sát tới cùng quân Hamas của Israel. Tuy nhiên, viễn tượng một cuộc tấn công dứt điểm của Israel vào thành phố Rafah ở phía cực Nam dải Gaza, nơi hơn một triệu dân Palestine kéo tới để lánh nạn chiến tranh, có thể đã làm thay đổi những tính toán của ông Biden.

“Chúng ta đâu có quay mặt đi khi nền an ninh của Israel bị đe dọa. Nhưng chúng ta thôi không ủng hộ việc Israel đưa chiến tranh và chết chóc vào nơi chốn đó,” Tổng Thống Biden nói.

Trong chỗ riêng tư, các giới chức Israel đã bày tỏ “nỗi thất vọng lớn lao” trước việc Hoa Kỳ đình hoãn việc chở võ khí đến cho Israel và luôn cả việc ông Biden công khai nói với báo chí truyền thông về quyết định đó của mình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *