Sunday , June 23 2024

Bộ Trưởng Quốc Phòng Austin thăm Kiev, công bố thêm viện trợ quân sự

KIEV, Ukraine (NV) – Ông Lloyd Austin, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đã công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá $100 triệu cho Ukraine trong chuyến thăm không báo trước tới Kiev hôm Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một, theo Reuters.

Bộ Trưởng Austin công bố khoản viện trợ sau một ngày họp với các giới chức Ukraine, với đợt mới nhất bao gồm các loại vũ khí như vũ khí chống tăng, máy bay đánh chặn phòng không và hệ thống tên lửa pháo binh HIMARS.

Ông Austin, đi cùng với vị tướng hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, được chụp ảnh mỉm cười và bắt tay ông Volodymyr Zelenskiy, tổng thống Ukraine, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của Austin tới Kiev kể từ Tháng Tư, 2022.

“Thông điệp mà tôi mang đến cho ông hôm nay, thưa tổng thống, là Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ luôn ở bên ông. Chúng tôi sẽ ở bên ông trong một chặng đường dài,” Bộ Trưởng Austin nói với Tổng Thống Zelenskiy sau chuyến tàu đêm đi từ Ba Lan đến Ukraine.

Ông Zelenskiy đáp lời ông Austin rằng chuyến thăm của vị bộ trưởng là “một tín hiệu rất quan trọng” đối với Ukraine.

“Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của nước Mỹ,” Zelenskiy nói với Austin.

Hoa Kỳ đã cung cấp hơn $44 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào Tháng Hai, 2022.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh sự chia rẽ ngày càng tăng về viện trợ cho Ukraine tại Quốc Hội Mỹ, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào Tháng Mười Một, 2024. 

Một số nhà lập pháp Mỹ muốn ưu tiên viện trợ cho Israel ngay cả khi Bộ Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington có thể hỗ trợ đồng thời cả hai đồng minh.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Hai, Ngoại Trưởng Antony Blinken kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn thêm viện trợ.

Blinken nói: “Giúp Ukraine tự vệ… giúp ngăn chặn xung đột lớn hơn trong khu vực và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai, điều này giúp tất cả chúng ta an toàn hơn.”

Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine. 

Phương Tây gửi thiết bị quân sự và Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công trong năm nay để chiếm lại vùng đất bị chiếm đóng, nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá lớn. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *