Sunday , July 21 2024

Bộ Tư Pháp có thể truy tố hình sự Boeing

WASHINGTON, DC (NV) – Các công tố viên Hoa Kỳ đang khuyến cáo các viên chức cấp cao thuộc Bộ Tư Pháp buộc tội hình sự Boeing sau khi phát giác hãng sản xuất phi cơ vi phạm thỏa thuận liên quan tới hai tai nạn làm chết người, hai nguồn tin thông thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Bộ Tư Pháp phải quyết định trước ngày 7 Tháng Bảy xem liệu có nên truy tố Boeing hay không. Khuyến nghị do các công tố viên đảm trách vụ án đưa ra chưa từng được ghi nhận trong quá khứ.

Vào Tháng Năm, các viên chức xác định rằng Boeing vi phạm thỏa thuận năm 2021, trong đó bảo vệ Boeing khỏi một tội trạng hình sự liên quan tới tội thông đồng trong âm mưu gian lận nảy sinh từ hai tai nạn làm chết người vào năm 2018 và 2019 dính líu tới phi cơ 737 MAX.

Theo thỏa thuận năm 2021, đáng lý ra Boeing đã bị khởi tố vì các cáo buộc cho rằng công ty qua mặt Cơ Quan Hàng Không Liên Bang FAA, nhưng miễn là công ty cải tổ các quy định tuân thủ và thường xuyên nộp phúc trình, thì Bộ Tư Pháp đồng ý không truy tố. Boeing cũng đồng ý trả $2.5 tỷ để dàn xếp cuộc điều tra.

Boeing từ chối bình luận. Trước đó, công ty nói rằng họ “tôn trọng các điều khoản” theo thỏa thuận năm 2021, có thời hạn ba năm và được gọi là thỏa thuận đình hoãn truy tố. Boeing không đồng ý với Bộ Tư Pháp về quyết định cho rằng công ty vi phạm thỏa thuận, Reuters từng đưa tin trong tháng.

Một phát ngôn viên Bộ Tư Pháp từ chối bình luận.

Hai bên đang thảo luận một giải pháp tiềm năng cho cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp và chưa có gì bảo đảm rằng các viên chức sẽ tiến hành buộc tội, hai nguồn tin cho biết. Bộ Tư Pháp vẫn đang thảo luận nội bộ và vẫn chưa có quyết định cuối cùng, họ nói thêm.

Các tội trạng hình sự sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Boeing, vốn các công tố viên, cơ quan quản lý và các nhà lập pháp Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ sau khi một trong những phi cơ do Alaska Airlines vận hành bị bung cửa rồi nổ tung giữa không trung trong chuyến bay vào ngày 5 Tháng Giêng, chỉ hai ngày trước khi thỏa thuận 2021 hết hạn.

Các nguồn tin không nêu rõ các tội trạng hình sự mà các viên chức Bộ Tư Pháp đang suy xét, nhưng một trong các viên chức cho biết các tội trạng có thể còn tệ hại hơn cả tội đồng lõa vào năm 2021.

Ngoài ra, thay vì truy tố Boeing, Bộ Tư Pháp có thể gia hạn thỏa thuận năm 2021 thêm một năm hoặc đề nghị các điều khoản mới, nghiêm ngặt hơn, các nguồn tin cho biết.

Ngoài các hình phạt tài chánh, cách thức giải quyết nghiêm ngặt nhất thường liên quan tới việc mướn bên thứ ba để giám sát việc tuân thủ của công ty. Bộ Tư Pháp cũng có thể yêu cầu Boeing thừa nhận hành vi sai trái bằng cách nhận tội.

Boeing có thể sẵn sàng trả tiền phạt và đồng ý để cho một đại diện tham gia giám sát, nhưng công ty tin rằng việc nhận tội, thường sẽ làm công ty gánh chịu thêm các hạn chế kinh doanh, dẫn tới thiệt hại quá nghiêm trọng, một trong những nguồn tin cho biết. Boeing có doanh thu đáng kể từ các hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có cả Bộ Quốc Phòng, có thể bị bản án trọng tội đe dọa, một trong những nguồn tin cho biết.

Thân nhân của các nạn nhân trong hai tai nạn thảm khốc liên quan tới phi cơ 737 MAX lên án thỏa thuận năm 2021 từ lâu, cho rằng các viên chức Bộ Tư Pháp nên truy tố công ty và các giám đốc điều hành.

Trong phiên điều trần tại Thượng Viện vào Tháng Sáu, Tổng Giám Đốc Dave Calhoun thừa nhận những thiếu sót của công ty liên quan tới vấn đề an toàn và tạ lỗi các gia đình chịu mất thân nhân.

Tuần trước, các gia đình gây áp lực lên các công tố viên yêu cầu phạt nhà sản xuất phi cơ gần $25 tỷ và truy tố hình sự. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *