Saturday , April 13 2024

Boeing báo động mất nhiều tiền trong 3 tháng đầu 2024 

LUÂN ĐÔN, Anh Quốc (NV) – Boeing báo động họ sẽ phung phí nhiều tiền mặt hơn trong ba tháng đầu 2024 so với dự tính ​​trước đây do hãng sản xuất phi cơ Hoa Kỳ phải khổ sở trước hậu quả từ trục trặc hồi Tháng Giêng trong đó một trong các phi cơ bị nổ tung tấm cửa trong chuyến bay, Financial Times đưa tin hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Giám đốc tài chánh Brian West cho biết dòng tiền hao hụt sẽ đạt $4 tỷ – $4.5 tỷ trong ba tháng đầu tiên, cao hơn dự báo hồi Tháng Giêng. Sẽ cần nhiều thời gian hơn để đạt được kế hoạch dòng tiền $10 tỷ trong khoảng thời gian 2025-26, West phát biểu tại nghị hội nhà băng Bank of America tại Luân Đôn hôm Thứ Tư.

Boeing phải giảm bớt sản xuất phi cơ 737 Max sau cuộc khủng hoảng gần nhất khi hãng tìm cách cải thiện phẩm chất sản xuất và đối phó với sự theo dõi ngày càng gia tăng của cơ quan quản lý. Boeing hồi Tháng Giêng đình chỉ kế hoạch tài chánh cho năm 2024 sau trục trặc kể trên.

“Hiện tại, chúng tôi không thể quản lý được những kết quả tài chánh này trong thời gian ngắn vì chúng tôi đang cần tập trung vào sự ổn định,” West nói. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ có được vị trí tốt hơn và có kế hoạch khá hơn, nhưng việc này sẽ cần thời gian.”

Trong năm nay, dòng tiền tự do của Boeing sẽ ở mức “một con số hàng tỷ Mỹ kim,” West nói. Công ty ghi nhận dòng tiền tự do trị giá $4.4 tỷ trong năm 2023.

Cổ phiếu Boeing giảm 1.9% trong phiên mua bán trước giờ mở cửa thị trường hôm Thứ Tư. Cổ phiếu Boeing cũng giảm gần 30% tính từ đầu năm.

Trục trặc liên quan tới một tấm cửa trên thân phi cơ làm gia tăng sự giám sát về phẩm chất văn hóa an toàn và kiểm soát sản xuất của Boeing. Một phi cơ Boeing 737 Max 9 do Alaska Airlines vận hành bị mất một tấm cửa ở độ cao 16,000 foot (4.87 kilometer) sau khi cất cánh từ Portland, Oregon hồi 5 Tháng Giêng.

Cuộc điều tra sơ bộ từ Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia NTSB cho thấy phi cơ rời khỏi một nhà máy Boeing vào năm ngoái và thiếu bốn cái bu-lông để cố định tấm cửa vào đúng vị trí.

Như một phần của trục trặc, các cơ quan quản lý giới hạn số lượng sản xuất 737 Max của Boeing. West cho biết hôm Thứ Tư rằng tỷ lệ sản xuất phi cơ sẽ thấp hơn trong nửa đầu năm và tăng trở lại vào nửa cuối năm với 38 phi cơ một tháng.

West thừa nhận Boeing cần phải “cải thiện an toàn, phẩm chất và đưa mọi thứ vào khuôn phép.”

Boeing đang đàm phán để mua lại nhà cung ứng Spirit AeroSystems, công ty sản xuất tấm cửa trong vụ trục trặc, như một phần trong nỗ lực cải tiến quy trình sản xuất. Spirit sản xuất thân phi cơ Max cho Boeing và nhà sản xuất này chiếm gần hai phần ba hoạt động kinh doanh của hãng. Hoạt động này trước đây do Boeing Wichita đảm trách cho tới khi nhà sản xuất phi cơ tách nó thành công ty đại chúng vào năm 2005.

West cho biết Boeing sẽ không sử dụng vốn chủ sở hữu để tài trợ cho thương vụ mua lại mà sẽ sử dụng “sự kết hợp giữa tiền mặt và nợ,” đồng thời cho biết thêm rằng xếp hạng tín dụng “ở mức độ đầu tư” của công ty vẫn là ưu tiên hàng đầu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *