Saturday , December 9 2023

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

NASHVILLE, Tennessee (NV) – Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học University of Alabama ở Birmingham cho biết.

“Trong nghiên cứu, những người tham gia ở độ tuổi trung niên tới cao niên bớt ăn muối khoảng một muỗng cà phê mỗi ngày so với chế độ ăn thông thường của họ. Kết quả là huyết áp tâm thu giảm khoảng 6 mm thủy ngân (mm Hg), tương đương hiệu quả được tạo ra bởi loại thuốc hàng đầu thường được dùng để điều trị cao huyết áp,” Bác Sĩ Deepak Gupta kiêm giáo sư y khoa tại VUMC và là đồng tác giả nghiên cứu chính cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy 70-75% tất cả những người tham gia nghiên cứu, bất kể họ có dùng thuốc huyết áp hay chưa, đều có khả năng giảm huyết áp nếu giảm sodium trong chế độ ăn uống,” Tiến Sĩ Norrina Allen, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y Khoa Feinberg thuộc đại học Northwestern University cho biết.

Nghiên cứu công bố ngày 11 Tháng Mười Một trên Tạp Chí của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ và đồng thời được trình bày tại Phiên Họp Khoa Học của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ AHA năm 2023 ở Philadelphia.

Tổng lượng muối sodium tiêu thụ hàng ngày được AHA khuyến nghị là dưới 1,500 milligram, và nghiên cứu này được thực hiện để giảm lượng sodium này thậm chí còn thấp hơn mức đó, Allen cho biết. “Việc này có thể là thách thức nhưng việc giảm muối sodium ở bất kỳ mức nào cũng sẽ có lợi,” bà nói.

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. “Cao huyết áp có thể dẫn tới suy tim, đau tim và đột quỵ vì bệnh này gia tăng áp lực lên động mạch,” Allen cho biết. “Căn bệnh ảnh hưởng tới khả năng hoạt động hiệu quả và bơm máu của tim.”

Những người từ trung niên tới cao niên ở độ tuổi 50 tới 70 đến từ Birmingham, Alabama, và Chicago được chọn ngẫu nhiên theo chế độ ăn nhiều sodium (2,200 mg mỗi ngày ngoài chế độ ăn thông thường) hoặc chế độ ăn ít sodium (tổng cộng 500 mg mỗi ngày) trong một tuần, sau đó chuyển sang ăn kiêng ngược lại trong một tuần.

Vào ngày trước mỗi chuyến viếng thăm của nghiên cứu, những người tham gia đều đeo máy đo huyết áp và lấy nước tiểu trong 24 giờ. Trong số 213 người tham gia, huyết áp tâm thu giảm đáng kể từ 7 tới 8 mm Hg khi ăn ít sodium so với ăn nhiều sodium và 6 mm Hg so với kiểu ăn uống thường nhật.

Nhìn chung, 72% người tham gia nghiên cứu hạ huyết áp tâm thu khi ăn ít sodium so với cách thức ăn uống thông thường.

Hiệu quả hạ huyết áp của việc giảm sodium trong chế độ ăn uống đã đạt được nhanh chóng và an toàn trong một tuần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *