Friday , June 21 2024

BS Fauci không nhận đã chặn tin siêu vi thoát ra từ phòng thí nghiệm COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Hoa Kỳ (NIAID), đã mạnh mẽ chối bỏ việc ông ngăn chặn thuyết cho rằng siêu vi gây bệnh COVID-19 đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Trung Quốc để tạo nên đại dịch gây chết chóc và bệnh tật cho hằng triệu người trên thế giới suốt ba năm kể từ năm 2020. Trong phiên điều trần hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, của một ủy ban điều tra Hạ Viện, ông Fauci nói rằng ông không hề tác động ảnh hưởng lên công cuộc nghiên cứu siêu vi Coronavirus, thông tấn xã Reuters loan tin.

Trong lần đầu tiên ra trước công luận để đề cập tới những lời tố cáo mình sau phiên điều trần kín kéo dài 14 tiếng đồng hồ hồi Tháng Giêng năm nay, ông Fauci lặp lại rằng điều hợp lý nhất về nguồn gốc đại dịch COVID-19 là do tiến trình truyền nhiễm từ súc vật sang con người.

“Tôi từng nói rất rõ trong nhiều dịp là tôi không nghĩ rằng có mối liên hệ nào giữa chuyện phòng thí nghiệm bị rò rỉ với con siêu vi gây ra dịch COVID-19, để rồi dẫn đến thuyết âm mưu gây đại nạn cho con người,” ông Fauci tuyên bố.

“Chuyện có âm mưu chỉ là loại hành vi xuyên tạc mà thôi, như nói rằng có tình trạng phòng thí nghiệm bị rò rỉ, và tôi được ném xuống cơ quan CIA giống như là Jason Bourne để bảo họ đừng có đề cập tới chuyện phòng thí nghiệm bị rò rỉ nữa,” ông Fauci nói trước ủy ban điều tra Hạ Viện Mỹ.

Bác Sĩ Fauci, về hưu hồi Tháng Mười Hai năm 2022 sau 24 năm phục vụ tại Viện Y Tế Quốc Gia (NIH), trong đó có 38 năm tại Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm, đã được mời đến điều trần trước Tiểu Ban Hạ Viện Giám Sát và Quy Trách Nhiệm về Đại Dịch do Coronavirus Gây Ra.

Ủy ban được thành lập để tìm cho ra nguồn gốc của con siêu vi gây ra dịch bệnh Covid-19, và họ đã khám phá thấy một số email cho thấy các giới chức cao cấp tại Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm cố gắng che giấu các bằng chứng trong hồ sơ và tránh né nhiệm vụ đáp ứng các yêu cầu trong Đạo Luật Thông Tin Công Khai.

Còn các email cá nhân thì gợi ý cho thấy một số giới chức, trong đó có một cố vấn kỳ cựu và phụ tá của ông Fauci, đã xóa đi các cuộc trao đổi qua lại và rồi dùng email cá nhân để tránh né các luật lệ về bằng chứng công khai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *