Saturday , April 13 2024

Bùi Thanh Sơn gấp rút thăm Trung Quốc sau khi thăm Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ vài ngày sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ, ông Bùi Thanh Sơn, bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam, dự kiến lên đường thăm Trung Quốc trong hai ngày 3 và 4 Tháng Tư.

Theo báo Tiền Phong hôm 28 Tháng Ba, lịch trình của ông Sơn tại Trung Quốc gồm cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, gặp lãnh đạo khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và một số hoạt động khác.

Chuyến thăm của ông Sơn được cho là dịp để hai bên Việt Nam, Trung Quốc rà soát, xác định các trọng tâm công tác trong quan hệ song phương năm 2024 và các năm tiếp theo, từ đó “làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện…”

Trong chuyến thăm Mỹ từ ngày 23-27 Tháng Ba, ông Sơn được hãng tin Reuters ghi nhận có phát ngôn đề cập việc ông Võ Văn Thưởng vừa mất ghế chủ tịch nước Việt Nam.

Phát biểu tại Viện Brookings ở thủ đô Washington, ông Sơn cho hay: “Tôi nghĩ việc chủ tịch nước từ chức không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế của chúng tôi.”

“Nếu quý vị nhìn vào tình hình ở Việt Nam, chúng tôi có sự lãnh đạo tập thể, chúng tôi có chính sách đối ngoại tập thể. Chúng tôi có sự phát triển kinh tế do tập thể quyết định.”

Phát ngôn nêu trên của ông Sơn không được các báo ở Việt Nam dẫn lại trong lúc người dân chỉ được biết là ông Thưởng mất ghế vì “có những vi phạm, khuyết điểm gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước.”

Đáng lưu ý, chỉ mười ngày trước chuyến thăm Trung Quốc của ông Bùi Thanh Sơn, ông Lê Hoài Trung, trưởng Ban Đối Ngoại Trung Ương, cũng có chuyến đi Bắc Kinh.

Theo tường thuật của báo Nhân Dân, trong chuyến thăm này, ông Trung, người được coi là đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đã gặp ông Vương Nghị cùng ông Thái Kỳ, bí thư Ban Bí Thư, chánh Văn Phòng Trung Ương đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Việc các quan chức cấp cao của đảng CSVN liên tiếp có chuyến thăm Mỹ, Trung Quốc được hiểu là cách Việt Nam “cân bằng quan hệ” với các cường quốc, nhất là khi Hà Nội đang có mối quan hệ ngoại giao ở mức cao nhất đồng thời với cả Washington và Bắc Kinh. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *