Saturday , July 20 2024

Butylene glycol dưỡng ẩm cho da mà không lo bị kích ứng

SANTA MONICA, California (NV) – Trước đây propylene glycol được xem là thành phần có thể dùng để dưỡng da nhưng lại gây dị ứng cho nhiều người. May mắn thay, các nhà nghiên cứu trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc da đã tìm ra butylene glycol, được xem là sự thay thế tuyệt vời.

Để hiểu rõ butylene glycol là gì, có tác dụng ra sao, mang lại lợi ích nào tốt nhất cho da và có thể thay thế cho các thành phần khác thì trang mạng Byrdie có bài phân tích.

BUTYLENE GLYCOL LÀ GÌ?

Butylene glycol là một loại rượu hữu cơ có nguồn gốc từ dầu mỏ và có thể hòa tan trong nước. Khi dùng trong ngành mỹ phẩm, nó sẽ có dạng lỏng và được tìm thấy trong vô số các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và mặt nạ dưỡng da cũng như trong các sản phẩm trang điểm và chăm sóc tóc.

Hiện tại, butylene glycol còn được dùng để thay thế cho thành phần gây tranh cãi phổ biến hơn có tên là propylene glycol.

LỢI ÍCH CỦA BUTYLENE GLYCOL ĐỐI VỚI DA

1. Hút nước

Theo chuyên gia mỹ phẩm Ron Robinson nhà sáng lập BeautyStat.com, butylene glycol là một chất giữ ẩm, có nghĩa là nó liên kết với nước và kéo dài quá trình hydrat hóa vào lớp ngoài của da.

2. Tăng cường khả năng thẩm thấu của da

Bằng cách phá vỡ các hoạt chất khó hoà tan, butylene glycol cải thiện khả năng thẩm thấu, và từ đó giúp cho các sản phẩm dưỡng da khác hoạt động hiệu quả hơn.

3. Làm mịn da

Ngoài vai trò là dưỡng ẩm, butylene glycol còn có thể hoạt động như một chất làm mềm bằng cách tạo ra một rào cản trên da, ngăn ngừa mất nước, làm da mềm mại và mịn màng hơn.

BUTYLENE GLYCOL VÀ PROPYLENE GLYCOL KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Cả butylene glycol và propylene glycol đều có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ, ở dạng chất lỏng không màu và được sử dụng trong các công thức sản phẩm vì những lý do giống nhau nên nó rất dễ bị nhầm lẫn.

Ngoài ra, cả hai chất này đều cùng một loại hợp chất và có chức năng tương tự nhau.

Tuy nhiên, không giống như butylene glycol, propylene glycol được coi là dễ gây khó chịu và kích ứng cho da, thậm chí còn bị Hiệp Hội Về Da Hoa Kỳ coi là chất gây dị ứng vào năm 2018. Chính vì vậy mà nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã bỏ propylene glycol ra khỏi công thức và chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế, chẳng hạn như butylene glycol.

TÁC DỤNG PHỤ TIỀM ẨN CỦA BUTYLENE GLYCOL

Điều quan trọng cần lưu ý là một thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ không gây nguy hiểm khi sử dụng. Khi ở dạng cấu trúc hóa học cuối cùng, butylene glycol được coi là an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy butylene glycol là một thành phần có mức độ kích ứng thấp và hiếm khi xảy ra tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng, mặc dù nó vẫn có khả năng xảy ra. Nó có thể gây kích ứng cho những người có làn da rất nhạy cảm. Nếu bạn bị nổi mẩn ngứa, hãy ngừng sử dụng sản phẩm ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *