Monday , December 4 2023

Cả chục người bệnh lao dính líu tới sòng bạc Bắc California

CONTRA COSTA, California (NV) – Một sòng bạc tại miền Bắc California có liên can tới 11 trường hợp mắc bệnh lao trong năm năm qua, làm cho giới chức y tế phải khuyến khích cả nhân viên và du khách đi xét nghiệm căn bệnh mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO gọi là “một trong những kẻ giết người truyền nhiễm hàng đầu thế giới.”

Trong số các trường hợp xác định mắc bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm, 10 trường hợp có liên quan tới di truyền và hầu hết đều liên quan tới nhân viên hoặc khách hàng tại California Grand Casino ở Pacheco, Cơ Quan Y Tế Contra Costa (CCH) cho biết trong một bản tin cuối tuần trước.

Cơ quan đã liên lạc với hơn 300 người có thể từng phơi nhiễm với bệnh lao, giới chức cho biết.

CCH chưa xác định được “nguồn lây truyền hiện tại hoặc đang có” tại Vùng Vịnh nhưng đang hợp tác chặt chẽ với đơn vị quản lý sòng bạc để kiểm tra và sàng lọc tất cả nhân viên.

“Chúng tôi đưa ra khuyến nghị này ngay bây giờ vì có bằng chứng mới cho thấy bệnh lao có thể lây lan trong số những người ghé qua sòng bạc từ 2018 tới 2023,” Bác Sĩ Meera Sreenivasan, phó giám đốc y tế của Quận Contra Costa, cho biết trong thông cáo. Bà nói thêm rằng bệnh lao có thể sống bên trong con người trong nhiều năm trước khi ló dạng.

“Đó là lý do vì sao xét nghiệm lại quan trọng đến thế, ngay cả khi không cảm thấy bệnh. Bệnh lao có thể gây bệnh nghiêm trọng nhưng có thể chữa trị bằng thuốc, đặc biệt là khi phát giác sớm,” Sreenivasan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cơ quan không nêu chi tiết về cách thức các trường hợp đầu tiên được phát giác ra sao, và các viên chức cũng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên sòng bạc Becky Warren cho biết các viên chức cam kết bảo đảm an toàn cho khách hàng và nhân viên.

“Không có trường hợp nào cho thấy có liên can tới nhân viên chúng tôi. Sự việc liên quan tới các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba đôi khi có mặt tại đây. Ngoài ra, Cơ Quan Y Tế Contra Costa chưa xác định được bất kỳ nguồn lây truyền nào đang diễn ra tại phòng chơi bài. Chúng tôi đang tích cực hợp tác với Quận về các thông báo và xét nghiệm nhằm duy trì sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng,” tuyên bố viết.

Theo dữ kiện do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC công bố đầu năm, các trường hợp mắc bệnh lao được ghi nhận tại Hoa Kỳ dường như gần bằng con số trước đại dịch. Điều đó có thể là do nhiều chẩn đoán bị bỏ sót, chẩn đoán sai hoặc bị trì hoãn trong đại dịch.

Bệnh lao thường được tìm thấy trong phổi và có thể gây ho, đau ngực và sốt – đặc biệt là ho ra máu hoặc chất nhầy.

Bệnh có thể lây lan khi ai đó có các triệu chứng, ho hoặc thở ra vi khuẩn, đặc biệt là ở khu vực kín trong thời gian dài.

Cách duy nhất để biết liệu ai đó có mắc bệnh sau khi phơi nhiễm hay không là xét nghiệm và CCH khuyến khích những người nghĩ rằng họ có thể phơi nhiễm, hãy nói chuyện với đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Theo WHO, căn bệnh này có thể chữa được và thường được điều trị bằng liệu trình thuốc tiêu chuẩn thường gồm có thuốc kháng khuẩn. Bệnh cũng có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp như sàng lọc, chích ngừa và bảo đảm những người bị nhiễm bệnh hoàn tất điều trị.

Mỗi năm có khoảng 10 triệu người bị lao và khoảng 1.5 triệu người chết. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người nhiễm HIV trên toàn thế giới, theo CDC.

Bệnh lao cũng đang gia tăng trên toàn cầu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *