Friday , June 21 2024

Cá mập cắn 3 người ở Florida chỉ trong 1 tiếng rưỡi

WALTON, Florida (NV) – Ba người bị thương trong hai vụ cá mập cắn người chỉ cách nhau 90 phút hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, tại các bãi biển nằm gần nhau ở Quận Walton, Florida, nhà chức trách cho biết được Đài CNN đưa tin.

Hai cuộc tấn công xảy ra cách nhau khoảng bốn dặm (6.4 kilometer) và khiến hai người trong tình trạng nguy kịch và người thứ ba thì ổn định, Giám Đốc Sở Cứu Hỏa South Walton Ryan Crawford cho biết trong một cuộc họp báo chung hôm Thứ Sáu.

Sau 1 giờ 15 chiều, nhà chức trách đáp ứng lời trình báo về một phụ nữ bị cá mập cắn tại bãi biển gần Watersound Way và Coopersmith Lane, theo Văn Phòng Cảnh Sát Quận Walton.

Một phụ nữ 45 tuổi “được cho là đang lội qua bãi cát mé biển cùng chồng” gần bãi biển WaterSound Beach, Crawford cho biết trong cuộc họp báo.

Người phụ nữ đang nguy kịch, bị trọng thương vùng bụng và xương chậu, đồng thời cẳng tay bên trái của bà bị cắn lìa, theo Crawford. Người phụ nữ được chở đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương.

Cuộc tấn công thứ hai diễn ra tại khu vực Sandy Shores Court thuộc bãi biển Seacrest Beach vào khoảng 2 giờ 55 chiều, bốn dặm (6.4 kilometer) về hướng Đông của vụ đầu tiên. Hai cô gái khoảng 15 tới 17 tuổi đang tắm biển trong vùng nước sâu ngang thắt lưng cùng một nhóm bạn ngay bên trong bãi cát gần cửa biển thì tai họa ập tới, theo sở cứu hỏa.

Một trong hai cô gái bị thương nặng ở đùi và một bàn tay, người còn lại bị cắn nhẹ vào một bàn chân, sở cứu hỏa cho biết.

Sau hai vụ cá mập cắn người, cờ cảnh cáo nguy hiểm trên bãi biển được đổi thành hai lá cờ màu đỏ vào Thứ Sáu để ra dấu rằng bãi biển đóng cửa không cho bơi lội.

Cảnh Sát Trưởng Quận Walton, Michael Adkinson, cho biết trong cuộc họp báo rằng nhà chức trách đang thảo luận với các chuyên gia để xem liệu có “điều gì đó bất thường” hay không.

Nhà chức trách ghi nhận hai vụ cá mập cắn người gần đây nhất xảy ra trong khu vực vào năm 2021 và 2005, theo Văn Phòng Cảnh Sát Quận Walton.

Trong lần tấn công gần nhất, vào Tháng Sáu 2021, một cậu bé 14 tuổi sống sót sau khi bị cắn vào ngực trong lúc đang bơi gần khu vực câu cá cách bờ 40 yard (36.5 mét) tại công viên Bang Grayton State Park. Ngoài ra, vào Tháng Sáu 2005, một cô gái 14 tuổi đến từ Louisiana đang chơi lướt ván cách bờ 250 yard (228.6 mét) thì bị cá mập lôi xuống và cắn vào chân dẫn tới tử vong.

Mặc dù nguy cơ bị cá mập cắn là rất thấp nhưng Florida lại đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về số lần xảy ra các vụ cá mập cắn người, theo phúc trình thường niên về tình trạng cá mập tấn công do Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên Florida thực hiện.

Trong năm 2023, Florida ghi nhận 16 vụ cá mập cắn bất chợt, chiếm 44% tổng số lần tấn công tại Hoa Kỳ và 23% trên toàn thế giới. Quận Volusia có nhiều vụ cá mập cắn nhất và những vụ khác được ghi nhận tại các quận Brevard, St. Lucie, Miami-Dade, Palm Beach, Escambia và Pinellas. Năm ngoái, Florida không ghi nhận trường hợp tử vong nào do cá mập cắn người. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *