Tuesday , May 21 2024

Các dạng nhận thức méo mó – Tư duy cực đoan

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp. Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật” và mục “Bác Sĩ Của Tôi” trực tiếp mỗi chiều Thứ Sáu từ 3 đến 4 giờ trên đài TV AVA 57.7 ở vùng Orange County, California. Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website nguyentranhoang.com và radiochuyensangchunhat.com. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 531-7930.

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tâm lý trị liệu (psychotherapy) có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với thuốc để đạt được kết quả tốt nhất. Tâm lý trị liệu tập trung vào việc giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về cảm xúc và suy nghĩ của mình. Bằng cách đào sâu vào những suy nghĩ tiêu cực, những nỗi lo âu và sự lo lắng không kiểm soát, các nhà tâm lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân tìm ra những giải pháp tích cực hơn để đối phó với tình trạng lo âu của mình.

Trong tâm lý trị liệu, các nhà tâm lý trị liệu sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp bệnh nhân vượt qua rối loạn lo âu. Các phương pháp này có thể bao gồm nhiều cách khác nhau, trong đó cognitive Behavioral Therapy (CBT): Trị liệu hành vi – nhận thức là một trong những phương pháp trị liệu phổ biến nhất.

Một điểm chính của tâm lý trị liệu hành vi nhận thức là niềm tin rằng các rối loạn tâm lý (như lo âu) có phần dựa trên các mẫu tư duy và phần dựa trên hành vi đã học được. Do đó, tâm lý trị liệu hành vi nhận thức nhằm giải quyết và khắc phục các mẫu tư duy và cung cấp cho ta các công cụ để giúp đối phó với lo âu khi nó tái phát.

Suy nghĩ bị méo mó hay rối loạn nhận thức (cognitive distortions) là những mẫu suy nghĩ cường điệu không dựa trên sự thật. Điều này dẫn đến việc ta nhìn nhận những thứ một cách tiêu cực hơn so với thực tế.

Cực đoan hóa (Polarization) là một trong nhiều dạng rối loạn nhận thức thường gặp: Đó là nhìn thấy sự việc theo cách cực đoan hay đơn giản hóa quá mức, tách biệt đen trắng. Là khi chúng ta có quan điểm rất mạnh và trái ngược về một vấn đề, và chúng ta không muốn nghe hoặc xem xét các quan điểm khác.

Tác động của tư duy cực đoan

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của tư duy cực đoan, tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày sẽ khác nhau. Trong nhiều trường hợp, mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi loại tư duy đen trắng này. Khi xử lý những xung đột bình thường với tư duy (phải chấp nhận ý mình) hoàn toàn hoặc không gì cả, ta có thể hiểu lầm người khác và không để lại khoảng trống cho thỏa hiệp.

Mối quan hệ tình cảm có thể chịu ảnh hưởng của tư duy cực đoan nếu ta xem người kia là một “người tồi tệ” vì một quyết định hoặc (điều mà ta cho là) lỗi sai. Điều này có thể dẫn đến tăng cường xung đột hoặc kết thúc mối quan hệ vì ta không để lại khoảng trống cho sai sót của con người.

Các loại mối quan hệ khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ này. Nếu là một nhân viên và không được tăng lương, điều đó không có nghĩa là ta phải từ bỏ công việc của mình. Khi bị dính mắc vào mô hình tư duy này, chúng ta có xu hướng chuyển mọi người vào các bảng xếp loại khác nhau dựa trên một sự kiện duy nhất, điều đó có thể (khiến ta sẽ phải trả) rất đắt giá cho các mối quan hệ.

Làm sao để nhận biết được mình đang bị ảnh hưởng của rối loạn tư duy cực đoan

Có một số dấu hiệu để nhận biết xem ta có đang bị rối loạn tư duy cực đoan hay không:

Khi nhận thấy một số dấu hiệu như trên xuất hiện trong suy nghĩ và hành vi của mình, đó có thể là một dấu hiệu của việc ta đang bị rối loạn tư duy cực đoan.

Trong trường hợp này, tốt nhất là nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tâm lý học để giải quyết vấn đề này.

Làm sao để chữa các suy nghĩ cực đoan

Để chữa trị rối loạn tư duy cực đoan, có một số phương pháp ta có thể thực hiện:

Làm sao để ngừa rối loạn tư duy cực đoan

Một số cách có thể giúp ngừa rối loạn tư duy cực đoan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *