Tuesday , July 16 2024

Các dịch vụ Medi-Cal giúp giới cao niên và người khuyết tật sống khỏe

Đằng-Giao/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Từ ngày 1 Tháng Giêng, Sở Dịch Vụ Y Tế California (DHCS) bắt đầu mở rộng và phát triển bảo hiểm Medi-Cal trong 12 quận hạt để cung cấp cho cư dân California những dịch vụ hữu hiệu và thực tế để họ có thể sinh hoạt trong cộng đồng một cách độc lập và khỏe mạnh, chứ không lệ thuộc vào bất cứ cơ quan nào như viện dưỡng lão, nếu sức khỏe cho phép.

Do đó, cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (Ethnic Media Services – EMS) phối hợp với DHCS tổ chức buổi hội thảo về sự thực dụng của Medi-Cal đối với giới cao niên và người khuyết tật trong việc phát triển trong cộng đồng.

Trong buổi hội thảo vào trưa Thứ Tư, 10 Tháng Bảy, các giới chức DHCS và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng chia sẻ cách các chương trình Medi-Cal này đang giúp người già và người khuyết tật California sống cuộc sống lành mạnh hơn tại nhà.

Bà Dana Durham, thuộc bộ phận giám sát phẩm chất chăm sóc của DHCS, cho biết DHCS chủ trương “phòng bệnh hơn chữa bệnh.” Theo đó, chăm sóc cho giới cao niên và người khuyết tật được lành mạnh trước khi họ phải vào bệnh viện.

“Chúng tôi có nhân viên phối hợp chặt chẽ với nhiều cơ quan khác giúp đỡ họ đối phó với những thủ tục rườm rà, phức tạp để đạt được kết quả hữu hiệu và nhanh chóng. Cho đến giờ, chúng tôi nhận thấy mọi người đều vui vẻ,” bà Durham nói.

Bà tiếp: “Chúng tôi thành công trong việc cung cấp cho thân chủ sự chăm sóc sức khỏe thể xác và tinh thần.”

Khi DHCS tiếp tục chuyển đổi Medi-Cal, cơ quan này đang nỗ lực bảo đảm giới cao niên và người khuyết tật được tiếp cận dịch vụ chăm sóc công bằng, có phẩm chất.

DHCS đã mở rộng một số chương trình cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ mở rộng này, bao gồm các bữa ăn phù hợp về mặt y tế, phương tiện di chuyển đến và về từ các cuộc hẹn, chăm sóc tại nhà, sửa đổi khả năng tiếp cận nhà và hỗ trợ chuyển tiếp chăm sóc dài hạn.

Bà Anastasia Dodson, phó giám đốc văn phòng Medicare, cho hay đây là thời điểm tốt nhất để xin Medi-Medi.

Bà nói: “Có 6.6 triệu người nhận Medicare và 1.6 triệu người có Medi-Medi. Nhận cả hai bảo hiểm là chắc chắn không phải bỏ tiền túi. Chính phủ trang trải tất cả.”

Theo bà Dodson, trong thời gian tới, những cải tổ tiên phong trong việc mở rộng phạm vi phục vụ dịch vụ y tế tại California sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

California thường đi hàng dầu trong các dịch vụ phúc lợi để cho các tiểu bang khác theo sau. Lần này cũng vậy thôi, bà dự đoán.

“Việc nới rộng các điều kiện như không tính đến chiếc xe thứ hai của gia đình giúp rất nhiều người có thể xin Medi-Cal,” bà nhận xét.

Đối với những người cao niên và người khuyết tật đủ điều kiện nhận cả Medi-Cal và Medicare, hiện có các chương trình Medicare Medi-Cal kép có sẵn ở 12 quận tích hợp các dịch vụ này trên cả hai chương trình.

Ngoài ra, việc mở rộng Medi-Cal gần đây và loại bỏ các giới hạn về tài sản – như tài khoản ngân hàng, tài sản và chiếc xe thứ hai – giúp nhiều người đủ điều kiện nhận bảo hiểm Medi-Cal hơn.

Bà Jenna LaPlante, giám đốc chương trình quản lý chăm sóc tại các quận hạt Alameda, San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz và Monterey của Viện Lão Hóa, nói: “Nhờ những nới rộng này mà các cơ quan khác nhau có thể tiếp xúc với nhau để tìm phương thức hữu hiệu nhất cho thân chủ.”

“Cũng nhờ sự nới rộng chính sách này mà rất nhiều người cao niên, theo truyền thống, phải vào viện dưỡng lão nhưng lại có thể là những thành viên tích cực tại cộng đồng của họ,” bà cho hay. “Và quan trọng nhất là phần đông những người này bây giờ thuộc những cộng đồng bị bỏ quên từ lâu.”

Bà tiếp: “Bây giờ, nhờ sự mở rộng này mà chúng tôi có cả thông dịch viên tiếng Việt hay một số ngôn ngữ thiểu số khác.”

Những thuyết trình viên còn lại là bà Carrie Madden, giám đốc chương trình cao niên và khuyết tật tại Los Angeles; ông Keith Miller, giám đốc điều hành tại CALIF (Cộng Đồng Tích Cực Sống Độc Lập và Tự Do); và bà Lily Sanchez, giám đốc chương trình và người quản lý hồ sơ tại CALIF, tất cả cùng nhận định rằng đây là bước tiến của Medi-Cal rất đáng hoan nghênh.

Đây là buổi hội thảo thứ sáu trong một loạt cuộc họp báo khám phá quá trình chuyển đổi Medi-Cal đang diễn ra nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho tất cả người dân California, vượt ra ngoài văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện để đáp ứng tất cả các nhu cầu về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *