Friday , February 23 2024

CAF ngăn chặn hành vi ‘thiếu chuyên nghiệp’ của các nhà báo tại AFCON

ABIDJAN, Ivory Coast (NV) – Liên Đoàn Bóng Đá Châu Phi (CAF) đang thực hiện các bước để giải quyết cái mà họ gọi là hành vi “leo thang không phù hợp và thiếu chuyên nghiệp” của các nhà báo tại Cúp Bóng Đá Châu Phi (AFCON), theo AP ngày 2 Tháng Hai.

Hành động này của CAF được thực hiện sau khi một số vấn đề xảy ra, trong đó có cả vụ các phóng viên đánh nhau và ăn mừng trên khán đài.

CAF cho biết hôm Thứ Sáu họ đã họp với ban tổ chức địa phương và cảnh sát để tìm giải pháp khả thi, đồng thời nêu quan ngại với một số tổ chức đại diện cho các nhà báo tại giải đấu.

“Trong tương lai, bất kỳ người hành nghề truyền thông nào tham gia vào các hoạt động ăn mừng ‘ầm ĩ’ và gây sự với các đồng nghiệp khác sẽ bị lực lượng an ninh ‘mời ra ngoài’ khu vực dành riêng cho báo chí ngay lập tức và giấy phép tác nghiệp của người đó sẽ bị thu hồi,” CAF cho biết.

CAF cũng cho biết việc quay phim trên các phương tiện truyền thông và phát trực tiếp từ khu vực hỗn hợp đều bị cấm, và dùng ngôn ngữ thô tục đối với huấn luyện viên hoặc cầu thủ sẽ không được dung thứ.

Các nhà báo Ghana đã vướng vào một cuộc xung đột với đội tuyển Ghana sau khi họ bị loại ở vòng bảng khi có thông tin rõ ràng rằng các cầu thủ đang tránh khu vực hỗn hợp theo thông lệ sau trận đấu. Các cầu thủ được hộ tống lên xe buýt của đội trong bối cảnh an ninh được tăng cường.

Hôm Thứ Tư, Hiệp Hội Báo Chí Thể Thao Quốc Tế đã lên án hành vi “đáng trách” của các nhà báo tại AFCON lần này.

“Giữa những trận chiến gay cấn, những cuộc tấn công, những hành động phản cảm, đó là một cảnh tượng đáng lo ngại mà một số đồng nghiệp đã mang đến cho thế giới kể từ khi bắt đầu CAN 2023,” hiệp hội cho biết, đề cập đến Cúp Châu Phi bằng từ viết tắt tiếng Pháp.

Nhiều phóng viên được công nhận đưa tin về giải đấu đã mặc áo thi đấu của đội tuyển quốc gia và lên tiếng ủng hộ đội của họ trong các trận đấu, ầm ĩ ăn mừng bất kỳ bàn thắng hoặc chiến thắng nào. Một nhà báo Ivory Coast có uy tín được thấy cởi trần nhảy múa sau chiến thắng của đội tuyển nhà trên chấm phạt đền trong trận đấu với Senegal.

Cũng có những tranh cãi thường xuyên giữa các phương tiện truyền thông tranh giành xe buýt tại giải đấu, trong khi cũng có những cuộc tranh cãi giữa các nhà báo Guinea và Senegal trước trận đấu vòng bảng của quốc gia họ, và giữa giới truyền thông Marocco và đại diện Nam Phi trong trận đấu của đội họ vào Thứ Ba. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *