Tuesday , April 23 2024

California cần theo kịp yêu cầu về biến đổi khí hậu

SACRAMENTO, California (NV) – Một bản phân tích vừa kết luận rằng California phải tăng gấp ba tỉ lệ cắt giảm khí thải thì mới đạt mục tiêu về biến đổi khí hậu vào năm 2030, theo báo mạng CalMatters ngày 14 Tháng Ba.

Sau khi giảm trong đại dịch, lượng thán khí, khí, và các loại khí thải khác tại California làm khí hậu nóng lên thêm 3.4% năm 2021, khi nền kinh tế phục hồi.

Các tác giả của báo cáo nói với CalMatters rằng mức tăng này khiến California ngày càng xa mục tiêu quy định theo luật tiểu bang là phát thải ít hơn 40% vào năm 2030 so với năm 1990 – một mục tiêu ngày càng tốn kém hơn và khó khăn hơn.

“Họ cần tăng tốc độ cắt giảm nhanh hơn khoảng ba lần so với thực tế – việc này không dễ,” ông Stafford Nichols, nhà nghiên cứu tại Beacon Economics, một công ty nghiên cứu kinh tế, nói. “Càng gần đến năm 2030, chúng ta lại càng xa mục đích hơn, có nghĩa là chúng ta phải giảm nhanh hơn nữa mỗi năm.”

California còn chật vật hơn nữa mới đạt được một mục tiêu tích cực hơn do Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí đặt ra trong kế hoạch chi tiết về khí hậu mới của tiểu bang. Theo kế hoạch đó, lượng khí thải phải được cắt giảm 48% vào năm 2030 so với mức của năm 1990.

Thống Đốc Gavin Newsom đã kêu gọi hội đồng áp dụng các giải pháp khó khăn hơn, gọi kế hoạch xác định phạm vi mới là “những mục tiêu khí hậu đầy tham vọng nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới.”

Ông David Clegern, phát ngôn viên Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí, cho biết các giới chức tiểu bang tin tưởng rằng California sẽ đạt được các mục tiêu của mình, kể cả mục tiêu trung hòa thán khí vào năm 2045.

Theo ông Clegern, tiểu bang đang cập nhật các chương trình khí hậu và tăng cường các quy định và điều này “cần có thời gian” vì chúng phải “chuyển thành các dự án và hành động thực tế.”

“Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chuyển đổi các cơ sở hiện có và xây dựng hạ tầng cơ sở năng lượng sạch,” ông Clegern nói. “Thập niên này rất quan trọng đối với việc thực hiện các kế hoạch và chính sách của nhà nước.”

Ông thêm: “Như chúng tôi đã tuyên bố trong hơn 10 năm, các kế hoạch về khí hậu của California sẽ tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp với những gì vẫn là mối đe dọa ngày một lớn dần.”

Thán khí được thải ra từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ xe cộ, sản xuất, và nhà máy điện, cũng như từ chăn nuôi, bãi chôn lấp, và các nguồn khác.

Báo cáo do Beacon Economics và Next 10, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, biên soạn, đã phân tích dữ liệu của tiểu bang và kết luận rằng đến năm 2030, California sẽ phải cắt giảm 4.4% tổng lượng  thán khí mỗi năm, bắt đầu từ năm 2022.

Để thấy rõ thử thách này, phải hiểu rằng đến giờ, tiểu bang chỉ mới đạt được mức cắt giảm hàng năm hơn 4% hai lần trong 20 năm qua, cả trong các cuộc suy thoái lớn, vào năm 2009 và 2020, theo bà Stephanie Leonard, giám đốc nghiên cứu của Next 10. Và theo báo cáo, từ năm 2016 đến năm 2021, mức giảm trung bình hàng năm chỉ là 1.6%.

Lượng khí thải khổng lồ – hơn 100 triệu tấn mỗi năm – sẽ phải loại bỏ để California đáp ứng yêu cầu. Theo báo cáo, tiểu bang không thể thải ra hơn 258 triệu tấn thán khí tương đương vào năm 2030, so với 381 triệu tấn trong năm 2021.

Bà Liane Randolph, chủ tịch Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí, nói với ủy ban hỗn hợp của Quốc Hội về các chính sách biến đổi khí hậu hôm 11 Tháng Ba rằng không thể để sai sót xảy ra trong những năm tới.

“Điều khó khăn là chúng ta cần tất cả các chương trình của mình có hiệu lực và giảm lượng khí thải như đã nêu trong kế hoạch,” bà Randolph nói. “Chúng ta cần từng chương trình hoạt động tốt hoặc tốt hơn mức được xác định trong kế hoạch phạm vi để đạt mục tiêu.”

Các nhà máy điện và xi măng là những nguồn phát thải lớn.

California đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc làm sạch [khí thải từ] xe hơi và xe tải, có các biện pháp kiểm soát khí thải nghiêm ngặt nhất thế giới đối với các phương tiện, bao gồm quy định loại bỏ dần doanh số bán xe hơi xăng vào năm 2035. Năm ngoái, doanh số bán xe điện tăng 29%, mặc dù đã chậm lại vào cuối năm.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy sản xuất điện là nguyên nhân gây ra một số mức tăng phát thải lớn nhất từ năm 2020 đến năm 2021, tăng 6.7% đối với điện mua về và 3.9% đối với điện ở California.

Lý do là hạn hán ở California gây ra ít thủy điện hơn và phụ thuộc nhiều vào khí đốt thiên nhiên để tránh tình trạng thiếu điện, theo bà Leonard.

Vào năm 2020, California phải đối mặt với tình trạng cúp điện luân phiên không do cháy rừng sau gần hai thập niên sau đợt nắng nóng kỷ lục. Năm ngoái, tiểu bang đã mở rộng hoạt động tại ba nhà máy khí đốt tự nhiên dọc theo bờ biển Nam California để củng cố mạng lưới điện đang căng thẳng của California.

Các nhà máy khí đốt thiên nhiên là nguồn phát thải thán khí lớn nhất trong số các nhà máy sản xuất điện ở California. Tiểu bang có luật bắt buộc sử dụng điện hoàn toàn không có thán khí vào năm 2045 nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Đó là khoảng 42% điện năng được tạo ra trong tiểu bang là bằng khí đốt tự nhiên vào năm 2022.

Báo cáo cũng lưu ý California có một số nhà máy xi măng gây ô nhiễm nhất thế giới. Khi càng xây dựng nhiều nhà ở thì phải sản xuất xi măng nhiều hơn. Các tác giả đề nghị “hành động khẩn cấp” để cắt giảm lượng khí thải đó.

Bảy nhà máy xi măng của California thải ra khoảng 7.5 triệu tấn thán khí mỗi năm. Theo Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí, nơi có một nhóm làm việc nhằm mục đích khử thán khí cho ngành công nghiệp.

Một số nhà máy đang chuyển sang sử dụng nhiên liệu ít thán khí, bao gồm cả việc đốt vỏ xe.

Công nghệ thu hồi và lưu trữ thán khí cũng có thể được sử dụng tại các nhà máy xi măng vì chúng rất khó khử thán khí. Các cơ sở này thu khí thải từ các nhà máy công nghiệp, sau đó bơm chúng xuống lòng đất.

“Các nhà máy xi măng ở California là một ví dụ về sự khó khăn. Xi măng của chúng ta thải nhiều thán khí hơn vì chúng ta có các nhà máy loại cũ,” ông Clegern cho biết.

Cháy rừng là một nguồn phát thải thán khí lớn khác và các loại khí nhà kính khác vào năm 2021.

Trên một khía cạnh lạc quan, báo cáo thừa nhận rằng California có lượng phát thải bình quân đầu người thấp nhất Hoa Kỳ và là tiểu bang có ít thán khí thứ ba, sau New York và Massachusetts. Tuy nhiên, những bước dễ dàng nhất và ít tốn kém nhất đã được thực hiện. Vì vậy, việc tìm kiếm chỗ để cắt giảm trong tương lai sẽ khó khăn hơn.

“Tiểu bang đã chứng minh rằng có thể phát triển nền kinh tế đồng thời giảm lượng khí thải,” California Green Innovation Index chỉ rõ. “Sẽ cần nhiều nỗ lực, thời gian và nguồn lực hơn để tiếp tục khử thán khí cho nền kinh tế, nhưng vài thập niên qua cho thấy có hy vọng.”

Phân tích mới là ví dụ gần đây nhất về cảnh báo của một thực thể bên ngoài rằng các mục tiêu về khí hậu của California đang gặp phải những trở ngại lớn.

Văn Phòng Phân Tích Lập Pháp năm ngoái cho biết California thiếu “chiến lược rõ ràng” để đạt được các mục tiêu năm 2030.

Ngoài ra, vào tháng trước, ủy ban cố vấn của California về thị trường thương mại đã lưu ý rằng tiểu bang không đi đúng hướng để đạt các mục tiêu năm 2030.

“Những thành tựu lịch sử của California thường được coi là bằng chứng cho thấy tiểu bang đang đi đúng hướng, khi tốc độ thay đổi trong tương lai thường không đạt được mức cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của tiểu bang,” ông Danny Cullenward, kinh tế gia và phó chủ tịch Ủy Ban Tư Vấn Thị Trường Phát Thải Độc Lập, nói với CalMatters.

“Thật không may,” ông nói. “Tiểu bang không đi đúng hướng cho mục tiêu khí hậu năm 2030.” (ĐG) [đ.d.]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *