Tuesday , April 23 2024

California cần thông qua luật cấp chi phí xét nghiệm DNA tìm tội phạm

SACRAMENTO, California (NV) – Một đạo luật cung cấp chi phí cho xét nghiệm DNA để giúp tìm hung thủ hay tìm danh tánh nạn nhân có thể biến mất nếu Quốc Hội California không thông qua dự luật mới.

Theo đài ABC 7, đạo luật đó là Prop 69, được cử tri bỏ phiếu thông qua vào năm 2004, xuất phát từ nỗ lực của ông Bruce Harrington để tìm ra hung thủ giết anh và chị dâu của ông năm 1980.

Vào năm 2018, ông Tony Rackaukas, chánh biện lý Orange County lúc đó, cho biết vụ án chỉ có thể được giải quyết bằng xét nghiệm DNA.

Đó là một trong những vụ án hung thủ giết người hàng loạt được gọi là “Golden State Killer,” thoát khỏi công lý đến 40 năm cho đến khi có đủ công nghệ để nhận dạng, và phát hiện nghi can có tên Joseph James DeAngelo.

Prop 69 giúp nhân viên công lực khắp tiểu bang giải quyết nhiều vụ án kéo dài nhiều năm, nhưng có thể không còn chi phí nữa nếu các nhà lập pháp không thông qua Dự Luật AB 3042.

Ông Rob Bonta, bộ trưởng tư pháp California, cho biết AB 3042 sẽ tạo ra một nguồn tiền ổn định cho những chương trình xét nghiệm DNA như của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

AB 3042 do Dân Biểu Stephanie Nguyễn (Dân Chủ – Địa Hạt 10), phụ tá thường vụ Hạ Viện California, làm tác giả, và được ông Bonta bảo trợ.

Hiện nay, Prop 69 cung cấp $12 triệu mỗi năm cho các phòng thí nghiệm của tiểu bang và công cộng, giúp tiểu bang tìm tội phạm và còn giúp thả những người bị tù oan.

Đạo luật đó còn giúp xét nghiệm DNA của những người bị mất tích từ lâu, giúp nhiều gia đình tìm được người nhà. Ông Bonta cho biết đến nay tiểu bang đã nhận dạng được hơn 2,000 người bị mất tích. (TL) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *