Monday , December 4 2023

California chi thêm $91 triệu gia tăng nỗ lực chống nạn thù ghét

Thiện Lê/Người Việt

SACRAMENTO, California (NV) – Với tình trạng thù ghét gia tăng ở California trong năm 2022, tiểu bang nay bỏ ra đến $91 triệu để hỗ trợ các tổ chức cộng đồng.

Đây là một nỗ lực chưa từng thấy của California với mục đích đối phó với nạn thù ghét gia tăng 20% trong năm 2022.

Tuy có danh tiếng là tiểu bang cấp tiến, nhưng Bộ Tư Pháp California cho biết số tội ác thù ghét người chuyển giới tăng 55%, thù ghét người Hồi Giáo tăng 39% và thù ghét người gốc Phi Châu tăng 27%.

Sự gia tăng đó trùng khớp với nghiên cứu của Trung Tâm Thù Ghét và Cực Đoan của San Bernardino, nói về xu hướng thù ghét tại 42 thành phố lớn.

Từ năm 2021 đến nay, California đưa ra chiến dịch “Stop the Hate,” trợ cấp cho nhiều tổ chức chống thù ghét không phải cơ quan công lực đến hơn $200 triệu, trong đó có $91 triệu của năm 2023 để ngăn chặn tội thù ghét và giúp đỡ nạn nhân.

Số tiền trợ cấp này sẽ cung cấp đến hơn 170 tổ chức cộng đồng trong thời điểm tiểu bang đang đối mặt với nạn thù ghét gia tăng, trong đó có vụ giết một chủ doanh nghiệp treo cờ cầu vồng LGBTQ ở Nam California vào Tháng Tám, và vụ di tản một tiểu học ở Oakland sau khi nghe tin có người đe dọa đặt bom vì lý do kỳ thị, còn có những vụ tranh cãi căng thẳng về quyền lợi của học sinh chuyển giới khắp tiểu bang.

Trong năm 2023, California còn thành lập một ủy bang nghiên cứu nạn thù ghét, mở một đường dây nóng để cư dân báo cáo tội thù ghét, còn có nhóm giải hòa để đối phó với xung đột giữa các cộng đồng.

“Chợ trời thù ghét”

Hai thành phố của tiểu bang là Sacramento và Los Angeles có số tội ác thù ghét kỷ lục trong năm 2022. Tuy số lượng dường như đang giảm trong năm 2023, nhưng mùa bầu cử tổng thống của năm 2024 sẽ có nguy cơ gia tăng.

Ông Brian Levin, thành viên Ủy Ban Chống Thù Ghét California, cho biết ông rất lo lắng về năm sau, và một lý do là chính trị ngày càng trở nên đảng phái và mù quáng hơn.

Ông cho rằng mạng xã hội giúp tạo ra “chợ trời thù ghét hoạt động 24 giờ,” cho hay tội thù ghét gia tăng và ngày càng bạo lực hơn.

Tội thù ghét rất khó theo dõi vì nạn nhân ít khi báo cáo, và các cơ quan công lực địa phương có cách theo dõi khác nhau, còn báo cáo với tiểu bang và liên bang khác nhau.

Vì vậy, trợ cấp của tiểu bang có mục đích giảm tội hay sự việc thù ghét, hoặc tăng cường cách đối phó với thù ghét trong cộng đồng.

Thù ghét người chuyển giới

Trung Tâm LGBT Los Angeles cho biết họ nhận được nhiều thư thù ghét hơn trước và gần đây bị đe đọa đặt bom.

Các nhà điều hành của trung tâm này cho biết sự thù ghét nhắm vào người chuyển giới, đặc biệt là thế hệ trẻ. Họ cho hay các dân cử thường đưa ra các thông điệp chống người chuyển giới và cho rằng đó là cách để họ lấy phiếu.

Tổ chức Equality California, chuyên bảo vệ quyền lợi của người LGBTQ, nhận được nhiều cuộc gọi vào đầu Tháng Tự Hào của cộng đồng LGBTQ từ nhiều người tổ chức lễ hội vì thắc mắc không biết có an toàn hay không.

Tổ chức này sau đó nhanh chóng sử dụng số tiền trợ cấp của tiểu bang là $630,000 để thành lập một mạng lưới phản ứng nhanh để đưa nhân viên và nguồn lực đến các cộng đồng địa phương khi có vấn đề xảy ra như học khu đưa ra chính sách kỳ thị người chuyển giới và cấm treo cờ cầu vồng.

Người gốc Phi Châu bị thù ghét nhiều nhất

Ở California và khắp Hoa Kỳ, người gốc Phi Châu bị nhắm vào nhiều nhất trong các tội thù ghét được báo cáo.

Cộng đồng này chỉ chiếm 6% dân số California, nhưng có đến 30% tội thù ghét trong năm 2022 liên quan đến họ. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ cộng đồng người da đen chỉ nhận được một phần nhỏ của số tiền trợ cấp từ tiểu bang.

Tổ chức Black Youth Leadership Project ở Elk Grove, nằm ở ngoại thành Sacramento, muốn dùng tiền từ chương trình “Stop the Hate” của tiểu bang để cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho trẻ em gốc Phi Châu từng bị kỳ thị trong trường học.

Tổ chức này thường giúp các phụ huynh đang nóng giận và trường học hòa giải, khuyến khích các nhà điều hành lắng nghe phụ huynh tốt hơn. Họ cho biết những thành kiến trong trường có thể là một giáo viên dùng từ “N-word” kỳ thị người da đen, hoặc chỉ kỷ luật học sinh gốc Phi Châu.

Bà Lorreen Pryor, chủ tịch Black Youth Leadership Project, cho biết mình rất ngạc nhiên khi phát hiện mình là tổ chức do người da đen đứng đầu duy nhất trong một cuộc họp về đường dây chống thù ghét của California.

Tập trung vào chống thù ghét người Á Châu

Mục đích ban đầu khiến California thành lập chương trình “Stop the Hate” là để đối phó với tình trạng thù ghét người Á Châu do đại dịch COVID-19 gây ra. Liên đoàn Stop AAPI Hate từ năm 2020 đến nay ghi nhận lại được hơn 11,000 sự việc.

Trong thời gian gần đây, tiểu bang mở rộng trợ cấp đến những tổ chức thể hiện được sự đa văn hóa của California.

Sự tập trung vào chống thù ghét người Á Châu và dân số gốc Phi Châu đang giảm ở California có thể là lý do khiến ít tổ chức của người da đen xin và nhận được trợ cấp.

Cách các tổ chức khắp tiểu bang dùng trợ cấp

Có đến 173 tổ chức khắp tiểu bang nhận được trợ cấp Stop the Hate. Một số tiền được đưa ra với mục đích chống thù ghét trong chỗ làm như tư vấn cho những người bị kỳ thị khi đi làm hay đi xin trợ cấp nhà ở.

Tổ chức PRC ở San Francisco nhận trợ cấp để giúp phụ nữ chuyển giới người da đen đi làm lại bằng cách giúp các công sở vượt qua kỳ thị.

Tổ chức Somali Family Service cho biết họ đang làm một phim tài liệu, có những nhà sản xuất dưới vị thành niên, nói về ảnh hưởng của tội thù ghét đối với người tị nạn và nhập cư ở San Diego. Dự án đó có thể tạo ra tiếng nói cho các cộng đồng người tị nạn và thúc đẩy các dân cử đưa ra giải pháp.

Somali Family Service cho hay họ còn phục vụ nhiều người dưới vị thành niên gốc Trung Đông hay Bắc Phi từng gặp hay chứng kiến thù ghét, và muốn hết mình giúp đỡ những người đó.

Khuyến khích nạn nhân báo cáo thù ghét

Sở Quyền Công Dân California cho biết đường dây chống thù ghét của California được thành lập vào Tháng Năm, với mục đích khuyến khích cư dân báo cáo các tội hay sự việc thù ghét. Chỉ trong ba tháng, đường dây này nhận được 361 cuộc gọi.

Một mục tiêu là khuyến khích được các cư dân e ngại khi phải báo cảnh sát hay sống tại những khu vực hẻo lánh và ít các tổ chức cộng đồng để dựa vào.

Cô Hồng Đỗ Lee, chủ tịch tổ chức Seniors Fight Back, nhấn mạnh sự quan trọng của các dịch vụ hỗ trợ chống thù ghét. Cô kể mình từng bị kỳ thị khi từ chối đi ăn trưa với một người đàn ông, sau đó quay phim lại sự việc, nhưng cảnh sát viên có mặt tại nơi sự việc xảy ra cho rằng điều đó là bình thường nên không chịu ghi báo cáo.

Một tháng sau, cô nhận ra mình đang bị hậu chấn tâm lý, không ngủ được và không chấp nhận mình cần được giúp đỡ.

Sau đó, một người bạn kết nối cô với  “LA vs Hate,” đường dây chống thù ghét của Los Angeles, giúp cô được tư vấn tâm lý.

Hiện nay, cô đang giúp nhiều cao niên Á Châu biết cách tự vệ qua các lớp học miễn phí của Seniors Fight Back, nhưng tổ chức của cô không nhận được trợ cấp từ California. Nhiều học viên kể họ từng bị tấn công, nhưng vẫn không dám báo cáo.

Giải quyết xung đột cộng đồng

Ông Kevin Kish, giám đốc Sở Quyền Công Dân California, cho biết tiểu bang thành lập một đội hòa giải để nhanh chóng giải quyết những vấn đề đang xảy ra. Điều đó có nghĩa là có mặt tại một cộng đồng sau khi một sự việc thù ghét xảy ra để giúp cư dân và nhân viên công lực, hoặc có nghĩa là giúp thành phố hay các học khu chuẩn bị cho một cuộc họp gây nhiều tranh cãi.

Các chuyên gia hòa giải đó được đào tạo về quyền công dân và có nhiều hiểu biết về chính quyền, bắt đầu làm việc từ Tháng Mười năm ngoái.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là những nỗ lực đó có thật sự làm giảm thù ghét ở California hay không.

Trợ cấp “Stop the Hate” là một phần của kế hoạch kéo dài ba năm của California, nhưng chưa biết rõ liệu các nhà lập pháp của tiểu bang có gia hạn trợ cấp này hay không. Ủy Ban Chống Thù Ghét California thì phải chấm dứt hoạt động vào năm 2027, theo đạo luật giúp thành lập ủy ban này.

Vì vậy, nhiều tổ chức cộng đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đầu tư từ tiểu bang, và nên kết nối với nhiều tổ chức cộng đồng vì họ có quan hệ thân thiết với nhiều cư dân đang được giúp đỡ. [kn]

——

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *