Saturday , March 2 2024

California cung cấp học bổng cho nhà báo mới vào nghề

BERKELEY, California (NV) – Khoa Báo Chí đại học UC Berkeley đang cung cấp Học Bổng Tin Tức Địa Phương California (California Local News Fellowship) cho những nhà báo mới vào nghề muốn có cơ hội làm việc.

Theo thông cáo của khoa báo chí, để được nhận vào chương trình này, ứng viên phải là những người làm cho báo in (báo giấy), báo online, làm video, quay phim, phóng viên ảnh, và người làm trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện.

Người muốn ghi danh nhận học bổng cần biết sẵn một số kỹ năng làm báo cơ bản, có kinh nghiệm 5 năm làm báo, có trình độ học vấn chính thức, yêu nghề báo, và quan tâm đến việc đưa tin trong các cộng đồng chưa được quan tâm.

Đây là học bổng toàn thời gian, được trả lương, sẽ bắt đầu từ Tháng Chín, 2024, và kéo dài trong hai năm.

Thời gian ghi danh nhận học bổng 2024-2026 đã bắt đầu từ Thứ Tư, ngày 31 Tháng Giêng và sẽ kết thúc lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Hai.

Các ứng viên ghi danh sẽ nhận được kết quả vào cuối Tháng Ba.

Theo Khoa Báo Chí UC Berkeley, đơn xin học bổng gồm hai bước:

Bước 1: Hoàn thành và nộp đơn ghi danh trên trang web https://journalismfellows.submittable.com/submit/280324/california-local-news-fellowship-fellows-cohort-2024.

Bước 2: Hoàn thành và gửi đơn ghi danh qua cổng thông tin AP Recruit của University of California qua trang web https://aprecruit.berkeley.edu/JPF04296.

Tại đây, quý vị sẽ tải lên sơ yếu lý lịch của mình (hoặc một danh sách đơn giản về kinh nghiệm học tập và làm việc của quý vị) và xác nhận hoàn thành đơn ghi danh học bổng.

Học bổng này được thực hiện từ nhiều năm qua, do tiểu bang tài trợ, nhằm phát triển và củng cố việc đưa tin tin tức địa phương ở California, tập trung vào các cộng đồng chưa được quan tâm đầy đủ. Mỗi năm, chương trình tuyển dụng tới 40 nhà báo mới bắt đầu sự nghiệp trên toàn tiểu bang.

Những nhà báo có ý định ghi danh nhận học bổng và muốn biết thêm chi tiết, sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn tại ba buổi hỏi đáp qua Zoom:

Thứ Sáu ngày 9 Tháng Hai, lúc 2 giờ chiều, giờ California.

https://berkeley.zoom.us/meeting/register/tJIld-yvqTMpEtZ8GZuxvoKJBRpLeP-uQFZs#/registration

Thứ Ba ngày 13 Tháng Hai, lúc 12 giờ trưa, giờ California.

https://berkeley.zoom.us/meeting/register/tJAtdOqhqzgjGtCcNEqwyKdm3yX_laXUNM53#/registration

Thứ Tư ngày 21 Tháng Hai, lúc 3 giờ chiều, giờ California.

https://berkeley.zoom.us/meeting/register/tJIsdOisrT8oHteF56LTOgD2lbEMhbB-KaKK

Hoạt động của các cơ quan báo chí địa phương luôn đóng vai trò quan trọng đời sống xã hội và với cộng đồng dân cư.

Theo báo cáo của Trường Báo Chí và Truyền Thông Hussman thuộc đại học University of North Carolina, chỉ riêng ở California, từ năm 2004 đến năm 2019, một phần tư các ấn phẩm tin tức phải ngừng hoạt động.

Còn theo một nghiên cứu riêng biệt trong năm 2023 của trường báo chí Medill thuộc đại học Northwestern University, trong số 58 quận hạt của California, có 11 nơi mà toàn quận hạt chỉ có duy nhất một cơ quan báo chí.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự suy giảm tin tức địa phương dẫn đến nhiều hệ lụy, mà cụ thể nhất là ít người theo dõi hoạt động của cơ quan công quyền và tỉ lệ cử tri đi bầu bị giảm. Hơn nữa, việc thiếu luồng thông tin chính thống, khiến cư dân California thường phải đối mặt với những thông tin sai lệch, bịa đặt. (Đ.T) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *