Tuesday , April 23 2024

California sắp có luật mới về AI, nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng

OAKLAND, California (NV) – Những công ty công nghệ lớn ở California sẽ đối mặt với nhiều luật lệ kiểm soát cách họ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tương lai, tuy dự luật mới vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Theo CalMatters, hội đồng quản trị của Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, với kết quả 3-2 để tiếp tục thảo luận về luật liên quan đến cách nhiều doanh nghiệp sử dụng AI và lấy thông tin cá nhân từ khách hàng, nhân viên, và sinh viên.

Cuộc họp đó xảy ra ở Oakland, và tiếp tục quá trình bắt đầu từ Tháng Mười Một, 2021.

Những luật được đề nghị có mục đích tạo ra nguyên tắc trong những lãnh vực mà AI và thông tin cá nhân có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân California như việc làm, nhà ở, bảo hiểm, y tế, và học đường.

Một ví dụ là nếu một công ty muốn dùng AI để dự đoán cảm xúc hay cá tính của một người đang phỏng vấn, người đó có thể từ chối việc công ty sử dụng AI mà không sợ bị kỳ thị.

Các công ty phải thông báo trước khi sử dụng AI, và nếu khách hàng hay nhân viên không muốn làm việc với AI, thì các doanh nghiệp đó không được kỳ thị họ vì lựa chọn đó. Nếu họ đồng ý, các doanh nghiệp phải làm theo yêu cầu của khách hàng về thông tin cá nhân nếu họ đồng ý sử dụng dịch vụ AI. Những luật này còn yêu cầu nhiều công ty và những người ký hợp đồng trung gian phải đánh giá rủi ro khi sử dụng công nghệ AI.

Những công ty phải tuân theo những luật đang được thảo luận có thu nhập cao hơn $25 triệu/năm, hoặc lấy thông tin cá nhân của hơn 100,000 cư dân California. Kiểm soát AI ở California có thể ảnh hưởng không đồng đều vì một phân tích của tạp chí Forbes cho biết 35 trong 50 công ty AI lớn nhất thế giới có tổng hành dinh ở California.

Quá trình tạo ra luật liên quan đến AI ở California rất khác so với nhiều nơi khác vì ảnh hưởng đến người đi làm, đến học sinh hay sinh viên, và người tiêu dùng. Nhiều tiểu bang để bộ trưởng tư pháp của họ thi hành luật về thông tin cá nhân, nhưng California để một hội đồng có khả năng tạo ra luật pháp thi hành luật về thông tin cá nhân.

Những dự luật đang được soạn thảo liên quan đến một hệ thống AI có thể tự quyết định vượt qua tầm kiểm soát của các tiểu bang như Colorado, Washington, và thậm chí luật kiểm soát của Âu Châu để bảo vệ nhân viên toàn thời gian, người làm việc tự do và những người đang xin việc.

Sự minh bạch là một phần quan trọng của nỗ lực kiểm soát AI như luật của Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California, và luật AI Act mà Liên Âu muốn thông qua trong vài tháng tới. Sự thiếu minh bạch trong những năm vừa qua dẫn đến ngôn ngữ điện toán tự động tạo ra sự kỳ thị và sự sỉ nhục người khác. Ngôn ngữ điện toán còn có thể đưa ra những quyết định quan trọng về nhà ở, y tế, và giáo dục mà không cần ý kiến của người tiêu dùng.

Sau khi luật của California và Liên Âu được thông qua, các công ty công nghệ có 24 tháng để làm theo đúng yêu cầu.

Tuy nhiên, hơn 20 nghiệp đoàn và tổ chức quyền điện toán cho biết phiên bản mới nhất của luật do Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California đưa ra bị cắt giảm nhiều chỗ và tạo lỗ hổng cho phép nhiều công ty tránh trách nhiệm khi sử dụng AI.

Những tổ chức kêu gọi bảo vệ quyền điện toán như Liên Đoàn Lao Động California và Trung Tâm Lao Động UC Berkeley cho hay phiên bản mới của dự luật bỏ đi quyền lựa chọn từ chối trong các phiên bản trước và đổi định nghĩa của một số từ ngữ chính theo một cách mà nhiều người có thể lợi dụng.

Phiên bản mới của luật thay đổi định nghĩa về AI từ “công nghệ quyết định tự động” thành “công nghệ giúp con người quyết định trong nhiều phần,” và có thể giúp nhiều công ty tránh chịu trách nhiệm.

Ông Vinhcent Lê, ủy viên Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California, cho biết sự thay đổi định nghĩa đó tạo ra một lỗ hổng trong luật pháp và không nên để điều đó xảy ra.

Bà Annette Bernhardt, giám đốc Trung Tâm Lao Động UC Berkeley, cho biết California là nơi đầu tiên và duy nhất cho nhân viên lấy được nhiều thông tin quan trọng về dữ liệu của họ, và những thay đổi trong dự luật của Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California có thể sẽ làm nhân viên mất đi quyền kiểm soát các công cụ điện toán.

Vào Tháng Mười Hai năm ngoái, một số công ty ở vùng vịnh San Francisco như Amazon, Google, và Meta cho rằng định nghĩa của Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California về AI và hệ thống đưa ra quyết định là quá rộng và mơ hồ.

Các ủy viên của Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California vẫn chưa đồng nhất trong việc thông qua luật về AI, nên mới có kết quả bỏ phiếu 3-2, trong đó, những thành viên phản đối cho rằng tiểu bang có thể bị kiện và những định nghĩa về AI vẫn còn quá rộng với mơ hồ.

Tuy vậy, Ủy Viên Jeffrey Worthe cho biết lúc quan trọng nhất là đưa luật mới này ra trước công chúng và chính thức bỏ phiếu để thành luật.

Đến Tháng Bảy, Cơ Quan Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân California sẽ bỏ phiếu lần nữa cho phiên bản mới của dự luật, nhưng có thể phải mất thêm một năm nữa mới thật sự soạn thảo xong để được bỏ phiếu thành luật. (TL) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *