Saturday , March 2 2024

Cán bộ thanh tra Ngân Hàng Nhà Nước ở Sài Gòn bị bắt vì lừa đảo hơn $225,000

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một chuyên viên thanh tra giám sát Ngân Hàng Nhà Nước Chi Nhánh ở Sài Gòn đã nhờ một người đóng giả nhân viên ngân hàng để lừa đảo tiền vay.

Báo Pháp Luật TP.HCM hôm 5 Tháng Hai dẫn tin từ Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn cho biết đã khởi tố, bắt giam bị can Phạm Trọng Cường, 42 tuổi, chuyên viên thanh tra giám sát Ngân Hàng Nhà Nước Chi Nhánh ở Sài Gòn, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.”

Trước đó, công an nhận được đơn tố giác tội phạm của ông VQM, 42 tuổi, ở Hà Nội, tố cáo hồi Tháng Mười, 2021, thông qua hoạt động vay tài chính, ông Cường đã chiếm đoạt 5.5 tỷ đồng ($225,555) của mình.

Qua điều tra, công an xác định ông Cường có khoản vay tại ngân hàng Bản Việt đã quá hạn, không có tiền trả lãi vay và nợ ngoài xã hội vài tỷ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Nhưng do tài sản là nhà đất trên đường Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận, đang thế chấp tại ngân hàng Bản Việt nên ông Cường nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) Chi Nhánh Tây Sài Gòn với số tiền 9.3 tỷ đồng ($381,393) để “làm tin” cung cấp cho người có khả năng cho vay tiền.

Khi ông M., đại diện công ty Cổ Phần Công Nghệ Tài Chính Vay online247, liên hệ ông Cường để tìm hiểu, ông Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Agribank giao tài liệu giả và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại ngân hàng Bản Việt, nhằm mục đích để cho ông M. tin tưởng, báo về công ty Tài Chính Vay online247 chuyển số tiền 5.5 tỷ đồng vào tài khoản của ông Cường và đã bị chiếm đoat.

Thời gian gần đây, cán bộ ngân hàng ở Việt Nam bị bắt giữ liên tục do lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho biết hôm 2 Tháng Giêng, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Quảng Nam đã khởi tố, bắt giam bị can Hà Hải Đăng, 35 tuổi, giám đốc một phòng giao dịch ngân hàng ở tỉnh Quảng Nam, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2022, ngoài công việc chính là giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng, ông Đăng còn kinh doanh thêm bất động sản.

Để vay mượn tiền trả nợ, ông Đăng loan báo gian dối với nhiều người là cần vay tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách hàng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền hơn 14 tỷ đồng ($574,140) vay mượn được, ông ta đem đầu tư bất động sản kiếm lời, trả nợ cá nhân, dẫn đến không có khả năng trả nợ. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *