Saturday , March 2 2024

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công, ít nhất 6 chiến binh người Kurd chết

BEIRUT, Lebanon (NV) – Một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào căn cứ của quân đội Hoa Kỳ tại miền Đông Syria sát hại sáu chiến binh người Kurd đồng minh vào cuối ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Hai, trong cuộc tấn công chủ lực đầu tiên ở Syria hoặc Iraq từ lúc Mỹ tiến hành các cuộc oanh kích trả đũa vào cuối tuần qua nhắm vào lực lượng dân quân được Iran chống lưng đang khai hỏa vào quân lực Hoa Kỳ trong khu vực, theo hãng tin AP.

Lực Lượng Dân Chủ Syria SDF do người Kurd lãnh đạo được Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết hôm Thứ Hai, cuộc tấn công nhắm vào một thao trường tại căn cứ al-Omar thuộc tỉnh Deir el-Zour miền Đông Syria, nơi huấn luyện các đơn vị đặc nhiệm của lực lượng SDF. Quân đội Hoa Kỳ không ghi nhận thương vong.

Một toán dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, mệnh danh là Lực Lượng Kháng Chiến Hồi Giáo tại Iraq, công bố một đoạn phim nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cho thấy họ phóng một máy bay không người lái từ một cứ điểm chưa xác định.

Hồi cuối Tháng Giêng, một đợt oanh kích bằng máy bay không người lái cũng của nhóm này đã hạ sát ba binh lính Mỹ và làm bị thương hàng chục người khác tại một căn cứ sa mạc ở Jordan. Quân đội Hoa Kỳ tiến hành hàng chục cuộc không kích trả đũa nhắm vào các nhóm chiến binh được Iran chống lưng ở miền Tây Iraq và miền Đông Syria, đồng thời công kích lực lượng Houthi tại Yemen.

Lực lượng SDF ban đầu cáo buộc “lính đánh thuê được chế độ Syria hậu thuẫn” thực hiện cuộc tấn công hôm Chủ Nhật nhưng trong tuyên bố lần thứ nhì lại đổ lỗi cho “nhóm dân quân được Iran chống lưng” sau khi điều tra vụ tấn công.

Nhóm chiến binh núp bóng tiến hành hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ quân sự và quân đội Hoa Kỳ tại Iraq và Syria, đồng thời kêu gọi lính Mỹ rút quân khỏi cả hai quốc gia.

Vụ tấn công diễn ra khi căng thẳng bùng nổ khắp Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến Israel và Hamas, vốn trở nên rầm rộ do đợt đột kích man rợ của Hamas nhắm vào miền Nam Israel vào ngày 7 Tháng Mười 2023.

Trong khi đó, cơ quan giám sát chiến tranh của phe đối lập đặt trụ sở tại Anh Quốc, Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria cho biết ít nhất bảy chiến binh SDF thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm Chủ Nhật và ít nhất 18 người khác bị thương, một trong số họ thì đang nguy kịch.

Cuộc tấn công vào cuối ngày Chủ Nhật bùng nổ hai ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu dân quân dính líu tới Iran tại Syria và Iraq.

SDF cho biết họ có quyền đáp trả cuộc tấn công.

Quân đội Hoa Kỳ nói họ nã trúng bốn hỏa tiễn chống hạm vào Chủ Nhật do lực lượng Houthi chiếm đóng ở Yemen chuẩn bị khai hỏa vào các thương thuyền tại Biển Đỏ.

Trong một tuyên bố vào sáng sớm Thứ Hai, Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ cho biết các cuộc tấn công nhằm mục đích tự vệ và diễn ra sau khi các lực lượng xác định các đầu đạn hỏa tiễn “gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho các chiến hạm Hải Quân và thương thuyền Hoa Kỳ trong khu vực.”

Cuộc tấn công hôm Chủ Nhật bùng nổ một ngày sau khi Hoa Kỳ và Anh Quốc tiến hành đợt oanh kích thứ nhì nhắm vào lực lượng Houthi, nhằm làm suy yếu khả năng tấn công tàu thuyền tại Biển Đỏ của nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn. Mỹ và Anh Quốc đã bắn trúng 36 mục tiêu của Houthi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *