Monday , June 24 2024

Cảnh sát bắt 2 viên chức Chile can tội phóng hỏa làm 137 người chết

VALPARAÍSO, Chile (NV) – Giới chức Chile bắt giữ một lính cứu hỏa và một nhân viên quản lâm vì tình nghi gây ra vụ hỏa hoạn làm ít nhất 137 người thiệt mạng hồi Tháng Hai, theo Đài BBC.

Một trong hai nghi can làm việc cho công ty National Forestry Corporation, đơn vị chịu trách nhiệm dập tắt các vụ hỏa hoạn xảy ra trong rừng, giám đốc cảnh sát Eduardo Cerna cho biết.

Hai nghi can bị tạm giam, đồng thời bị buộc tội đốt phá làm chết người.

Vụ hỏa hoạn đang được nói đến – là vụ cháy rừng nguy hiểm nhất Chile – tàn phá vùng Valparaíso, cách thủ đô Santiago hơn 75 dặm (122 kilometer).

Giới chức cáo buộc rằng có vài đám cháy đồng loạt bùng lên, sau đó nhiệt độ cao và gió góp phần làm ngọn lửa nhanh chóng lan ra.

Hơn 16,000 người bị ảnh hưởng trong thảm họa cháy rừng thiêu rụi nhà cửa và tàn phá khu vực, nơi có Vina del Mar, một thắng cảnh nghỉ mát trứ danh.

Bình luận về hành động bắt giữ lính cứu hỏa, Vicente Maggiolo, chỉ huy Đại Đội Cứu Hỏa Số 13 tại Valparaiso, nói với truyền thông địa phương: “Valparaiso tan tành trong thảm họa cháy rừng, đó là dã tâm chỉ nhắm tới Valparaíso mà thôi.

“Chúng tôi phục vụ Valparaíso hơn 170 năm và không thể cho phép những chuyện như vầy xảy ra được.”

Công tố viên Osvaldo Ossandón cho biết: “Có khoảng bốn đợt bùng cháy, cách nhau đều đặn.”

Ossandón cho biết các vật liệu phóng hỏa cũng được tìm thấy tại tư gia của một trong hai nghi can, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà điều tra đang tìm hiểu xem các vụ đốt phá khác có dính dáng gì tới thảm họa cháy rừng ở Valparaíso hay không. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *