Sunday , July 21 2024

Cảnh sát New York bắn chết thiếu niên Miến Điện 13 tuổi, gia đình đòi công lý

UTICA, New York (NV) – Gia đình của một cậu bé 13 tuổi bị cảnh sát bắn chết tại trung tâm New York hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu đang đòi công lý và giải trình.

Văn Phòng Tổng Chưởng Lý New York Letitia James, đang điều tra vụ nổ súng nhắm vào Nyah Mway, gốc Miến Điện và là thành viên của nhóm dân tộc thiểu số Karen. Cảnh sát thành phố Utica cho biết các sĩ quan đè thiếu niên xuống đất rồi nổ súng bắn cậu bé sau một hồi chạy bộ rượt đuổi hôm Thứ Sáu, Đài CBS News loan tin.

Cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra riêng biệt và công bố đoạn phim từ máy quay gắn trên người cảnh sát (bodycam) cho thấy một thiếu niên dường như đang chĩa một thứ gì đó vào cảnh sát trước khi bị vật xuống đất. Người thiếu niên cầm một khẩu súng BB, y chang như một khẩu súng thật, cảnh sát cho biết.

Trong lúc cảnh sát đang tiến hành điều tra chính thức, gia đình của Nyah Mway và những người dân trong cộng đồng đang vô cùng phẫn uất và yêu cầu nhà chức trách chịu trách nhiệm cho cái chết của cậu bé.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng tới được Hoa Kỳ để nhận được nền giáo dục và công ăn việc làm ổn định tại đây”, hy vọng có một cuộc sống yên bình sau nhiều thập niên xung đột và bạo loạn tại Miến Điện, Lay Htoo, người tự nhận mình là một trong những anh em họ hàng của Nyah, nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Cha mẹ của Nyah đang chờ kết quả giảo nghiệm tử thi để nhận lại thi thể của con đồng thời cũng tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với các viên cảnh sát ra tay bắn hạ cậu bé.

“Cha mẹ của Nyah đang muốn mấy ông cảnh sát đó ngồi tù mọt gông,” Lay nói.

Tại một buổi cầu nguyện tối Thứ Bảy, anh ruột của Nyah Mway, Lah, nói qua lời chuyển ngữ của một thông dịch viên rằng chừng nào các cảnh sát còn “chưa bị bỏ tù,” chừng đó anh sẽ không để yên cho chuyện này, Syracuse.com đưa tin.

Những người khác có mặt tại buổi cầu nguyện cũng ngờ vực về lời kể của các cảnh sát trong vụ nổ súng.

“Nghe chả lọt lỗ tai một chút nào,” Kay Klo, một trong những người tham gia buổi cầu nguyện cho biết.

Theo cảnh sát, Nyah Mway và một cậu bé 13 tuổi khác bị chặn lại vào tối Thứ Sáu vì cả hai bị cáo buộc trùng khớp với mô tả liên quan tới một nghi can trong vụ cướp có võ trang xảy ra vào ngày hôm trước, trong cùng khu vực. Lúc đó một trong số hai người cũng đang đi bộ giữa đường, vi phạm luật giao thông New York, cảnh sát cho biết.

Đoạn phim từ bodycam cho thấy một cảnh sát nói rằng ông cần phải kiểm tra xem hai người có võ khí hay không. Trong lúc cảnh sát đang thẩm vấn hai thiếu niên, một trong số họ – sau đó được nhận dạng là Nyah Mway – vừa tháo chạy vừa quay lại dòm và dường như chĩa một vật màu đen vào cảnh sát.

Sĩ quan Bryce Patterson đuổi kịp Nyah Mway, quật Nyah xuống đất và đấm cậu bé, và lúc cả hai đang vật lộn, sĩ quan Patrick Husnay liền nổ súng, đoạn phim từ bodycam cho thấy. Cảnh Sát Trưởng Utica Mark Williams cho biết tại một cuộc họp báo hôm Thứ Bảy rằng phát súng duy nhất bắn trúng ngực Nyah.

Nyah được chở đi Bệnh Viện Wynn, nơi cậu bé bỏ mạng vì vết đạn.

Sau đó, cảnh sát cho biết vật mà Nyah cầm được xác định là súng BB, hay súng hơi, nhìn rất giống súng lục Glock 17 Gen 5 có hộp tiếp đạn rời. Cảnh sát còn công bố một hình ảnh cho thấy khẩu súng BB không có miếng băng dán màu cam trên nòng được nhiều nhà sản xuất súng BB dán lên trong những năm gần đây để phân biệt với súng bắn đạn thiệt.

Một đoạn phim do người đi đường ​​đăng lên Facebook và được CBS News thu thập cũng cho thấy một cảnh sát vật lộn và đấm vào Nyah trong lúc hai sĩ quan khác chạy tới tiếp viện, sau đó có một tiếng súng vang lên lúc Nyah còn nằm trên mặt đất.

Nói về đoạn phim do CBS News thu được, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố rằng họ “nhận được tin tức về một đoạn phim trong vụ nổ súng lan truyền trên mạng xã hội, nhưng không mô tả toàn bộ tình tiết.”

Husnay, Patterson và sĩ quan Andrew Citriniti bị cho nghỉ hành chánh có lương trong lúc cảnh sát tiến hành điều tra.

Theo luật New York, văn phòng tổng chưởng lý sẽ xem xét tất cả trường hợp tử vong do lực lượng thực thi công lực gây ra. Cũng trong thời điểm này, Sở Cảnh Sát Utica cũng điều tra xem các sĩ quan có tuân thủ chính sách trấn áp tội phạm và huấn luyện súng ống hay không.

Tuy nhiên, với họ hàng của Nyah, Isabella Moo, tuyên bố của cảnh sát nghe như “càng ngày càng rắp tâm hình sự hóa Nyah và đứng về phía các sĩ quan trấn áp Nyah.”

Thành phố Utica với 65,000 dân có hơn 4,200 dân đến từ Miến Điện, theo The Center, tổ chức bất vụ lợi giúp dân tỵ nạn tái định cư. 

Dân Karen nằm trong số những nhóm dân tộc đang giao tranh với giới cai trị quân sự tại Miến Điện, một quốc gia Đông Nam Á. Quân đội lật đổ chính phủ dân cử của Aung San Suu Kyi vào năm 2021 và đàn áp các cuộc biểu tình bất bạo động nổ ra trên khắp Miến Điện nhằm đòi lại thể chế dân chủ.

Gia đình Nyah đào tỵ từ Miến Điện trong khoảng hai thập niên trước để tới Thái Lan, nơi Nyah sinh ra trong một trại tỵ nạn, và sau đó nhập cư nhờ một chương trình tái định cư tại Hoa Kỳ khoảng chín năm trước, Htoo cho biết. Cha của Nyah làm việc tại một cửa hàng bách hóa, Htoo nói.

Htoo cho biết Nyah rất thích học toán, túc cầu và dành thời giờ cho bạn bè khi không phải trông nom các em nhỏ. Vì ham học hỏi, đôi lúc Nyah còn học Kinh Thánh với bạn bè, mặc dù người trong nhà là Phật Tử, Htoo cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *