Tuesday , May 21 2024

Cảnh sát Úc bắn hạ thiếu niên 16 tuổi cầm dao đâm người

MELBOURNE, Úc (NV) – Hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, một thiếu niên 16 tuổi thủ dao trong người bị cảnh sát bắn hạ sau khi đâm một người đàn ông ở thành phố Perth vùng duyên hải miền Tây nước Úc, nhà chức trách cho biết, thông tấn xã AP loan tin.

Sự việc xảy ra tại bãi đậu xe của một cửa hàng kim khí tọa lạc ở vùng ngoại ô Willetton tối Thứ Bảy.

Hung thủ thiếu niên tấn công người đàn ông rồi lao tới các sĩ quan cảnh sát trước khi bị bắn hạ, Thủ Hiến miền Tây Úc Roger Cook nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật.

“Dường như người thiếu niên này bị cực đoan hóa trên mạng xã hội,” Cook nói trong một cuộc họp báo.

“Nhưng ngay bây giờ tôi muốn trấn an cộng đồng rằng có vẻ như chỉ có duy nhất một hung thủ trong vụ án này,” Cook nói thêm.

Tại bãi đậu xe, cảnh sát tìm thấy một người đàn ông với vết thương ở lưng. Ông được chở đi bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định, cảnh sát cho hay.

Cảnh sát và các đặc vụ thuộc Tổ Chức Tình Báo An Ninh Úc ASIO đang tiến hành một cuộc điều tra chống khủng bố ở thành phố duyên hải miền Đông Sydney từ lúc có một thiếu niên 16 tuổi khác đâm chết một đức giám mục và linh mục Chính Thống Giáo Assyria trong một nhà thờ vào ngày 15 Tháng Tư.

Thiếu niên nọ bị buộc tội thực hiện hành động khủng bố. Ngoài ra cảnh sát còn cáo buộc sáu kẻ đồng lõa khác hàng loạt tội danh, gồm có âm mưu tham gia hoặc chủ mưu thực hiện hành động khủng bố. Tất cả vẫn còn bị giam giữ.

Thủ Tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông được Ủy Viên Cảnh Sát Liên Bang Úc Reece Kershaw và Tổng Giám đốc ASIO Mike Burgess, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa chính của Úc, loan báo về vụ đâm người mới nhất ở Perth.

Cảnh sát nhận được một cuộc điện thoại khẩn cấp sau 10 giờ tối từ một thiếu niên nói rằng sẽ thực hiện hành động bạo lực, Ủy Viên Cảnh Sát Tây Úc Col Blanch cho biết.

Nam thiếu niên tham gia một chương trình dành cho những người trẻ có nguy cơ bị cực đoan hóa, Blanch cho biết thêm.

Cảnh sát cho biết sau đó họ nhận được cuộc điện thoại từ một người dân trình báo có một vụ đâm người bằng dao đang xảy ra ở bãi đậu xe. Ba cảnh sát liền đáp ứng, một người cầm súng và hai người cầm súng điện.

Hai cảnh sát cầm súng điện đều khai hỏa nhưng họ không thể làm được gì trước khi hạ gục hung thủ bằng một phát súng, Blanch cho biết.

Một số lãnh tụ Hồi Giáo chỉ trích cảnh sát Úc vì tuyên bố vụ đâm đức giám mục trong nhà thờ vào tháng trước là một hành động khủng bố chứ không phải như một vụ bạo loạn xảy ra hai ngày trước đó tại một trung tâm mua sắm Sydney, làm sáu người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Kẻ tấn công 40 tuổi trong vụ hành hung ở thương xá bị cảnh sát bắn chết. Cảnh sát vẫn chưa tiết lộ động lực của hung thủ.

Vụ đâm đức giám mục trong nhà thờ chỉ là vụ thứ ba được nhà chức trách Úc xếp vào hạng hành động khủng bố từ 2018.

Tháng Mười Hai 2022, ba người theo trào lưu chính thống Cơ Đốc Giáo bắn chết hai sĩ quan cảnh sát và một người ngoài cuộc trong một cuộc phục kích gần cộng đồng Wieambilla ở tiểu bang Queensland. Những kẻ xả súng sau đó bị cảnh sát diệt trừ.

Tháng Mười Một 2018, một tín đồ Hồi Giáo gốc Somalia đâm ba người đi bộ ở trung tâm thành phố Melbourne, làm một người thiệt mạng, trước khi bị cảnh sát bắn chết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *