Wednesday , February 21 2024

Cây thông Noel năm nay không thiếu nhưng khó có giá rẻ

WASHINGTON, DC (NV) – Cũng như mọi năm, vừa hết lễ Tạ Ơn, người Mỹ bắt đầu đi mua cây thông Noel về trang trí nhà cửa nhân dịp Giáng Sinh, theo CNN hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai.

Các trang trại trồng cây thông Noel để bán hứa năm nay sẽ đủ hàng. Thông thường, trồng một cây thông Giáng Sinh mất từ tám tới 10 năm, theo Hiệp Hội Cây Thông Noel Quốc Gia (NCTA), hiệp hội thương mại đại diện các trang trại trồng loại cây này.

“Tôi chưa bao giờ nghe có nơi nào ở Mỹ mà người ta không mua được cây thông Noel từ trước tới nay, và tôi nghĩ năm nay cũng vậy,” ông Tim O’Connor, giám đốc điều hành NCTA, cho biết.

Tuy nhiên, ông O’Connor lưu ý nguồn cây thông Noel năm nay eo hẹp, nhưng đủ. “Tình trạng này diễn ra từ năm 2016 tới nay. Số lượng [cây thông Noel] sắp tăng nhưng chưa tới lúc thu hoạch,” ông nói.

Về giá cả, các trang trại cho hay họ sẽ tăng giá bán sỉ cho doanh nghiệp bán lẻ cây thông Noel nhưng sẽ tăng ít hơn nhiều so với năm ngoái.

Hồi Tháng Chín, Hội Đồng Cây Thông Noel Thật (RCTB), hiệp hội thương mại kỹ nghệ, khảo sát 49 trang trại trồng cây thông Noel về quan điểm của họ cho mùa Giáng Sinh năm nay. Những trang trại này cung cấp 2/3 nguồn cây thông Noel cho cả nước Mỹ.

Theo kết quả khảo sát, năm nay, 25% số trang trại dự trù tăng 5% tới 15% giá bán sĩ cho doanh nghiệp bán lẻ, trong khi năm ngoái có tới 71% số trang trại tăng giá như vậy. Gần một nửa số trang trại – 48% ­– nói sẽ tăng giá bán sỉ dưới 5%, còn 27% số trang trại cho biết sẽ không tăng giá.

“Giá bán sỉ năm nay sẽ được kiểm soát nhiều hơn năm ngoái. Mà lý do là nguồn hàng có vẻ ổn,” bà Marsha Gray, giám đốc điều hành RCTB, cho hay.

Tuy nhiên, về phần người tiêu dùng, rất khó đoán giá cây thông Noel năm nay rẻ hơn năm ngoái không vì doanh nghiệp bán lẻ có quyền tự quyết định giá.

“Cách đây vài năm, chúng tôi nhận thấy không thể dự đoán giá bán lẻ vì mỗi doanh nghiệp bán lẻ, cho dù là hệ thống cửa hàng lớn, nhà vườn hay cửa hàng nhỏ đều bán giá khác nhau tùy theo chi phí đầu vào và số lượng cây thông họ có,” bà Gray nói.

“Năm ngoái, cây thông Noel giá trung bình $80, tăng so với $70 của năm trước đó,” ông O’Connor cho hay. Năm ngoái giá cây thông Noel tăng do lạm phát, theo ông Conner.

“Lạm phát năm nay đã giảm nên giá có tăng thì có thể sẽ tăng nhẹ hơn,” ông O’Connor cho biết. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *