Tuesday , November 28 2023

Chánh biện lý Orange County bị tố ‘nuốt lời hứa,’ không công bố hồ sơ truy tố

ORANGE COUNRY, California (NV) –Ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County, chống lại việc tiết lộ dữ liệu về hồ sơ truy tố, đi ngược với chính sách chính ông đưa ra năm 2021, một năm trước khi ông tái tranh cử, báo Voice of OC (VOC) viết hôm 31 Tháng Mười.

Đây là một hành vi mà Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) gọi là “nghiêm trọng,” nói rằng ông Spitzer là một trong những chánh biện lý quận hạt kém minh bạch nhất tiểu bang California.

Luật Sư Emi MacLean của ACLU nói: “Việc ngăn chặn và từ chối quyền truy cập của công chúng vào các hồ sơ trong suốt ba năm là bất hợp pháp.”

Bà MacLean tiếp: “Chánh biện lý Orange County đã hoàn toàn làm lơ trách nhiệm.”

Vấn đề này được lôi ra trong một vụ kiện của ACLU và Chicansx Unidx de Orange County, những tổ chức đã kiện ông Spitzer ra tòa hồi Tháng Tám và đòi ông công bố dữ liệu về chủng tộc trong các hồ sơ truy tố mà biện lý cuộc thực hiện.

VOC đã liên lạc với biện lý cuộc bằng email để biết ý kiến, nhưng được thông báo rằng email không hoạt động do một vụ tấn công trên mạng trước đó.

ACLU khám phá rằng hàng chục yêu cầu hồ sơ khác của giới truyền thông, học giả, tổ chức phi lợi nhuận, luật sư công, và nhiều tổ chức khác đối với ông Spitzer đều bị từ chối sau đó.

Tất cả những yêu cầu đó đều nhằm tìm kiếm một số dữ liệu truy tố, bao gồm tỉ lệ kết án của biện lý cuộc về các vụ giết người, hãm hiếp, và tất cả các trường hợp khủng bố trong nước.

Trong khi chưa có chánh án nào đưa ra phán quyết về toàn bộ vụ này, Chánh Án Walter Schwarm của Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County cho biết hồi Tháng Tám là ông Spitzer phải công bố các dữ liệu này cho ACLU theo Đạo Luật Công Bố Hồ Sơ Công Cộng California.

“Người yêu cầu được quyền xem ‘các dữ liệu thông tin hoặc nghiên cứu’ trong hồ sơ của biện lý cuộc, chừng nào mà các thông tin cá nhân như tên, tuổi,…không bị tiết lộ,” Chánh Án Schwarm viết như vậy.

Tuy nhiên, khi VOC yêu cầu một bản sao hồ sơ, nhiều nhân viên biện lý đã từ chối, nói rằng họ sẽ chỉ công bố khi sự việc hoàn tất.

Ông Wayne Phillips, cố vấn hồ sơ công cộng của biện lý cuộc, viết: “Không có phán quyết nào nói đến việc (chúng tôi) phải công bố toàn bộ hồ sơ.”

“Do đó, Biện Lý Cuộc Orange County sẽ không cung cấp tài liệu để đáp ứng yêu cầu của quý vị trong thời điểm này, trước khi vụ kiện tụng nêu trên kết thúc,” ông Phillips cho biết.

Trong khi ông Spitzer từ chối công bố hồ sơ truy tố chủng tộc cho công chúng, ACLU đã lấy được một số và công bố, giúp người dân Orange County biết sơ về dữ liệu truy tố của văn phòng ông Sptizer trong nhiều năm.

Hồ sơ nêu bật cách văn phòng ông Spitzer truy tố bị cáo thuộc các chủng tộc khác nhau và có hàng trăm trang nêu bật những tội danh mà bị cáo bị buộc tội, bản án cũng như chủng tộc và giới tính của họ.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà MacLean cho biết rằng chỉ riêng vụ kiện của ACLU sẽ không đủ để thay đổi chính sách giấu kín dữ liệu truy tố của biện lý cuộc.

Bà thêm: “Việc họ cung cấp dữ liệu truy tố cho chúng tôi chỉ vì tòa án bắt buộc là điều rất đáng lo ngại và chứng tỏ rằng biện lý cuộc vẫn chưa sẵn sàng tuân thủ nhiệm vụ theo luật. Điều đó rất đáng lo ngại.” (ĐG) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *