Sunday , July 21 2024

Cháu nội Disney muốn ngừng quyên tiền trừ phi Biden buông xuôi

BURBANK, California (NV) – Tổng Thống Joe Biden đang phải đương đầu với làn sóng nổi loạn từ một số nhà tài trợ lắm tiền nhiều của trong Đảng Dân Chủ, gồm có một người phụ nữ thừa kế gia sản của gia tộc Disney, nói rằng sẽ không tiếp tục tài trợ cho Đảng Dân Chủ cho tới chừng nào Biden rút lui sau màn tranh luận thảm bại.

Abigail Disney, cháu gái của Roy O. Disney, nhà đồng sáng lập công ty Walt Disney Company, nói với CNBC hôm Thứ Năm, 4 Tháng Bảy rằng bà có kế hoạch giữ lại các khoản quyên góp cho Đảng Dân Chủ trong nhiều năm liền cho tới khi Biden rút lui. Biden có nói ông không có kế hoạch ngưng tranh cử, bất chấp vô vàn lời kêu gọi buông xuôi.

“Trừ phi Biden thôi tranh cử và cho tới chừng nào Đảng Dân Chủ thay thế Biden trong danh sách ứng cử viên, tôi vẫn giữ ý định không tiếp tục quyên góp. Đây là tình hình thực tế, không phải là không tôn trọng. Biden là một người đàn ông tốt và cũng có nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ trong nhiệm kỳ phục vụ nước Mỹ, nhưng rủi ro lại quá lớn,” Abigail Disney cho biết trong một tuyên bố dài với CNBC. “Nếu Biden không lùi bước, Đảng Dân Chủ sẽ ngã ngựa. Tôi chắc chắn là như vậy. Và hậu quả sẽ rất thảm khốc.”

Nhìn chung, Đảng Dân Chủ rơi vào tình trạng hoảng loạn từ lúc Biden chật vật tranh luận với cựu Tổng Thống Donald Trump hồi tuần trước. Dân Biểu Lloyd Doggett (Dân Chủ-Texas), kêu gọi Biden từ bỏ cuộc đua, cho rằng màn trình diễn trong buổi tranh luận là minh chứng cho cử tri thấy rằng ông không đủ sức đối đầu với Trump và không thể vượt qua khoảng cách điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò.

Một cuộc thăm dò được tờ The New York Times hợp tác thực hiện với đại học Sienna College sau cuộc tranh luận, cho thấy Biden kém Trump 6 điểm phần trăm trong số những cử tri có thể đi bỏ phiếu.

Các viên chức điều hành chiến dịch tranh cử của Biden không trả lời yêu cầu bình luận.

Với Đảng Dân Chủ, Abigail Disney là người ủng hộ thâm niên. Vào Tháng Tư, bà quyên góp $50,000 cho Jane Fonda, Ủy Ban Hành Động Chính Trị PAC về Khí Hậu, theo hồ sơ do Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang FEC công bố. PAC Jane Fonda quyên $35,000 cho các thành viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử vào các ghế trong Quốc Hội, theo dữ liệu từ OpenSecrets.

Năm 2014, Disney quyên góp $150,000 cho Planned Parenthood Votes, một PAC liên kết với tổ chức bất vụ lợi về kế hoạch hóa gia đình, theo OpenSecrets. Trong chu kỳ bầu cử 2024, PAC Jane Fonda chi hơn $400,000 để ủng hộ Đảng Dân Chủ, gồm có $26,000 cho Biden.

Disney chỉ ra Phó Tổng Thống Kamala Harris là một tên tuổi vững chắc có thể thay thế Biden, lập luận rằng bà có thể hạ bệ Trump.

Và Abigail không phải là người duy nhất tạm dừng quyên góp trừ phi Biden dứt áo ra đi. Gideon Stein, chủ tịch Quỹ Moriah, cũng quyết định tạm dừng $3.5 triệu quyên góp theo kế hoạch, số tiền này dành cho các tổ chức bất vụ lợi và chính trị liên minh với cuộc đua giành chức tổng thống.

“Phải công nhận Joe Biden là một tổng thống làm việc hữu hiệu, nhưng trừ phi ông ấy thôi tranh cử, gia đình tôi và tôi sẽ tạm dừng quyên góp hơn $3 triệu cho các tổ chức bất vụ lợi và chính trị liên minh với cuộc đua giành chức tổng thống theo kế hoạch, trừ một số công tác vận động địa phương,” Stein cho biết. “Gần như tất cả các nhà tài trợ lớn mà tôi từng bàn bạc đều tin rằng chúng ta cần một ứng cử viên mới để đánh bại Donald Trump.”

Gần đây nhất, Karla Jurvetson, nhà từ thiện và cũng là nhà tài trợ lớn cho Đảng Dân Chủ, ám chỉ vào Thứ Ba trong một cuộc điện thoại với các nhà tài trợ riêng rằng bà đồng tình với quan điểm tạm dừng quyên góp cho tới chừng nào Biden từ bỏ và có thể sẽ hành động tương tự, theo một nguồn tin ẩn danh thông thuộc với những phát biểu của bà.

Jurvetson nằm trong số 50 nhà tài trợ hàng đầu trong chu kỳ bầu cử 2024 trên toàn Hoa Kỳ, quyên góp hơn $5 triệu cho Đảng Dân Chủ, theo OpenSecrets. Jurvetson quyên góp hơn $200,000 cho Quỹ Biden Chiến Thắng trong chu kỳ bầu cử năm nay, theo hồ sơ của FEC.

Jurvetson ủng hộ hơn $30 triệu cho Đảng Dân Chủ trong năm 2020, dữ liệu cho thấy. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *