Sunday , July 21 2024

Cháy rừng hoành hành Bắc California, hủy bắn pháo bông Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy

OROVILLE, California (NV) – Các viên chức tại một cộng đồng thuộc miền Bắc California phải hủy bỏ lễ bắn pháo bông mừng ngày 4 Tháng Bảy hàng năm vì có chừng 26,000 cư dân phải di tản do cháy rừng đang hoành hành, hàng trăm lính cứu hỏa phải làm việc vất vả dưới nắng nóng khắc nghiệt để ngăn không cho trận hỏa hoạn tiếp tục bén lửa tới những căn nhà khác, theo hãng tin AP.

Thảm họa cháy rừng Thompson Fire bùng lên trước buổi trưa Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, cách Sacramento khoảng 70 dặm (110 kilometer) về hướng Bắc, gần thành phố Oroville thuộc Quận Butte. Đám cháy tạo ra một cột khói nghi ngút có thể nhìn thấy từ trên cao do phạm vi bén lửa lan rộng tới hơn 5.5 dặm vuông (14 kilometer vuông).

Thị Trưởng Oroville David Pittman cho biết “thảm họa cháy rừng giảm đáng kể” vào Thứ Tư và ông hy vọng một số cư dân sẽ sớm được trở về nhà.

Nhà chức trách khống chế được đám cháy ở rìa phía Nam đồng thời lính cứu hỏa hoạt động trên địa hình dốc đang cố gắng tạo ra các lằn ranh phong tỏa trận hỏa hoạn ở phía Bắc. Cho tới tối Thứ Tư, lực lượng cứu hỏa kiểm soát được 7% đám cháy.

Hơn một chục đám cháy khác, phần lớn là lẻ tẻ, đang cháy âm ỉ trên toàn tiểu bang, theo Sở Lâm Nghiệp và Cứu Hỏa California Cal Fire. Một đám cháy mới bùng lên vào chiều Thứ Tư khiến người dân phải tức tốc di tản một thời gian ngắn tại khu vực Simi Valley đông đúc, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 40 dặm (65 kilometer) về hướng Tây Bắc.

Trận hỏa hoạn lớn nhất đang hoành hành California, Basin Fire, bao phủ gần 22 dặm vuông (57 kilometer vuông) diện tích Rừng Quốc Gia Sierra tọa lạc ở mạn Đông Quận Fresno và được cầm chân 26%.

Tại Oroville, các viên chức ban bố tình trạng khẩn cấp trong đêm Thứ Ba đồng thời thiết lập các trung tâm di tản. Hôm Thứ Tư, khu vực di tản mở rộng tới các khu vực chân đồi và vùng nông thôn bên ngoài thành phố với khoảng 20,000 dân.

Trong dịp Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy, nhà chức trách cảnh cáo rằng pháo bông sẽ bị cấm tại nhiều nơi, gồm có phần lớn Quận Butte. Giới chức cũng thông tin về hoạt động di tản và thiệt hại do đám cháy Thompson Fire gây ra nhằm hủy bỏ chương trình bắn pháo bông đã được cấp phép đặc biệt tại Oroville.

Giới chức quản lý công viên California State Parks cho biết trong một tuyên bố rằng có nhiều cơ quan đang huy động nguồn nhân lực dồi dào để ứng phó với hỏa hoạn và đang nỗ lực đưa người dân trở về nhà càng sớm càng tốt.

Nhà chức trách còn đưa ra cảnh cáo rằng các hành vi bắn pháo bông bất hợp pháp đều lãnh nhận hậu quả pháp lý.

Trận hỏa hoạn bắt lửa từ những nhánh cỏ nhô ra từ mép bê-tông tại hồ Oroville khi gió giật mạnh thổi tung những lá cờ Hoa Kỳ cắm dọc theo khu vực quanh co trên hồ chứa nước lớn thứ hai của tiểu bang và cũng là con đập cao nhất nước Mỹ.

Người dân đứng trên sườn đồi nhìn thấy một cái vệt màu cam trong lúc phi cơ cứu hộ rải nước để dập tắt hỏa hoạn. Một đội gồm có hơn một chục lính cứu hỏa giải cứu thành công một căn nhà trong khi dê và các loài gia súc khác trong trang trại thi nhau chạy tán loạn.

Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Cảnh cáo cờ đỏ, hình thức báo động có ý nghĩa loan báo điều kiện thời tiết nguy hiểm có thể gây ra hỏa hoạn, có hiệu lực khi đám cháy bùng lên.

Điều kiện thời tiết nguy hiểm làm công ty dịch vụ khí đốt và điện lực Pacific Gas & Electric phải cúp điện tại một số khu vực miền Bắc California để ngăn ngừa hỏa hoạn do đứt hoặc hư hỏng dây điện.

Hôm Thứ Tư, tại miền Nam California, các viên chức công viên Joshua Tree National Park phong tỏa Covington Flats — một khu vực có rất nhiều cây Joshua quan trọng trong công viên — vì nguy cơ cháy rừng rất cao sau khi những trận mưa mùa Xuân làm cỏ mọc lên um tùm nhưng nay lại héo úa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *