Tuesday , July 16 2024

Chị của cựu Tổng Thống Obama trúng hơi cay trong biểu tình Kenya

NAIROBI, Kenya (NV) – Chị cùng cha khác mẹ của cựu Tổng Thống Barack Obama bị hơi cay bắn trúng hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu tại Kenya trong lúc bà cùng những người biểu tình tham gia tuần hành yêu cầu các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại dự luật tăng thuế, theo Đài NBC News.

Tiến Sĩ Auma Obama, một nhà hoạt động người Kenya và là chị cùng cha khác mẹ của cựu tổng thống, vừa lau mặt vừa khó thở khi trả lời phỏng vấn của Đài CNN đồng thời cho biết bà bị trúng hơi cay trong cuộc biểu tình tại Nairobi.

“Tôi không thể tin nổi rằng những người trẻ tuổi chỉ đang đồng lòng biểu tình cho quyền của họ,” Auma nói trong cuộc phỏng vấn với CNN. Auma cho biết bà tham gia cuộc biểu tình để ủng hộ những người biểu tình trẻ tuổi, “và để nói với họ rằng những nhà hoạt động như chúng tôi hiểu rằng họ cần phải lên tiếng và ai cũng đang bị nã hơi cay. Chúng tôi đang bị bắn hơi cay! Chúng tôi chỉ có quốc kỳ và biểu ngữ, không một tấc sắc trong tay.”

Hàng ngàn người biểu tình tràn vào Quốc Hội Kenya sau khi các nhà lập pháp thông qua dự luật tăng thuế hôm Thứ Ba rồi tháo chạy qua một đường hầm khi đoàn tuần hành xông vào tòa nhà, hãng tin AP ghi nhận. Ít nhất sáu người bị bắn chết, hàng chục người bị thương và 21 người mất tích sau khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát, theo tuyên bố chung do Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và các tổ chức dân sự Kenya đưa ra.

Người dân Kenya vốn chán nản với chi phí sinh hoạt cao tại Kenya và phản đối việc tăng thuế mà họ cho rằng sẽ chỉ khiến cuộc sống trở nên bi ai hơn. Người biểu tình tập hợp dưới biểu ngữ “7 Ngày Thịnh Nộ” nhằm phản đối Dự Luật Tài Chánh 2024 trong đó áp đặt mức tăng thuế lên hàng triệu dân, theo The Hill và The New York Times. Hành động tăng thuế gây tranh cãi này là nỗ lực nhằm xóa bỏ một phần của khoản nợ công $80 tỷ. Kenya phải gánh chịu tình trạng lạm phát cao trong những năm gần đây khi người dân ngày càng bầm dập với mức giá thực phẩm, tiền thuê nhà và dịch vụ công leo thang.

Hôm Thứ Ba, Ủy Ban Nhân Quyền Kenya công bố các đoạn phim cảnh sát nã súng vào người biểu tình và bắn hơi cay giữa cảnh tượng hỗn loạn. Ủy ban kêu gọi Tổng Thống William Ruto “chấm dứt đàn áp những người biểu tình ôn hòa.”

Phần lớn những người trẻ tuổi dẫn dắt phong trào chống đối dự luật tài chánh, tận dụng mạng xã hội để kích động người biểu tình bằng cách ghi hashtag #RejectFinanceBill2024. Công dân trẻ tuổi chính là những người bỏ phiếu cho Ruto vào năm 2022 và tán thán lời hứa hẹn cứu trợ kinh tế của ông. Giờ đây, những người biểu tình cho biết họ cảm thấy bị bội ước.

Đoàn tuần hành phóng hỏa một phần cửa chính dẫn vào Quốc Hội, diễn hành với quốc kỳ Kenya và hô vang “Ruto phải biến khỏi đây,” The New York Times đưa tin.

Cùng với Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, một số tổ chức khác như Ủy Ban Nhân Quyền Kenya và Hiệp Hội Luật Sư Kenya tố cáo cảnh sát bắt cóc hàng chục người Kenya. Faith Odhiambo, chủ tịch hiệp hội luật sư, lên án các vụ bắt cóc trong nhiều bài viết trên X, từng là Twitter, và nhóm này cũng kêu gào về Ruto.

“Ngày hôm nay, những người Kenya bỏ mạng trong cuộc đấu tranh xóa bỏ nạn tham nhũng và mưu cầu giải phóng kinh tế đều nằm trong tay một tay Tổng Thống xảo trá và tắc trách,” hiệp hội luật sư cho biết trong một tuyên bố mà Odhiambo đăng lên mạng xã hội.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Ruto tham dự nghị hội Liên Minh Phi Châu bên ngoài Nairobi và chưa công khai giải quyết các cuộc biểu tình đang bùng nổ.

Nước mắt giàn giụa, Auma Obama hối thúc các nhà lãnh đạo Kenya lắng nghe những người biểu tình trẻ tuổi vào Thứ Ba.

“Các ông nỡ lòng nào lấy hơi cay bắn người dân của mình?” Auma hỏi. “Làm ơn lắng nghe họ. Hãy lắng nghe các cô cậu thiếu niên này, tất cả các em đều là tương lai.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *