Saturday , March 2 2024

Chiếc xách tay của đệ nhất phu nhân Nam Hàn gây sóng gió chính trường

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Vụ tranh cãi ầm ĩ liên quan tới chuyện Đệ Nhất Phu Nhân Nam Hàn Kim Keon Hee bị tố cáo nhận một chiếc xách tay xa xỉ được dùng làm quà biếu đã khiến cho Đảng Quyền Lực Nhân Dân đang chấp chính gần như xính vính, Đài BBC loan tin hôm Thứ Năm, 25 Tháng Giêng.

Hình ảnh từ một chiếc máy thu hình do thám được tung ra vào hồi cuối năm rồi dường như cho thấy một vị mục sư đang trao chiếc xách tay hiệu Christian Dior cho bà tổng thống.

Một số các nhà phân tích đã coi tới, coi lui tấm hình đó rồi cho rằng vụ xì-căng-đan này đang đe dọa triển vọng tương lai của đảng cầm quyền do Tổng Thống Yoon Suk Yeol lãnh đạo trong cuộc bầu cử vào Tháng Tư này. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy cử tri muốn có lời giải thích thỏa đáng từ chính Tổng Thống Yoon trong khi đảng đối lập đã dùng chuyện này để không ngớt tiếng đả kích ông.

Đoạn video đó, được phổ biến trên kênh YouTube thiên tả Tiếng Nói Hán Thành (Voice of Seoul), được báo chí cho là đã do vị mục sư quái ác Choi Jae-young bí mật ghi hình bằng một ống kính nhỏ xíu giấu dưới chiếc đồng hồ đeo tay của nhà tu hành.

Đoạn phim ngắn ngủi cho thấy ông Choi đi bộ vào một cửa hàng để mua chiếc xách tay bằng da bò màu xanh xám xám, với một biên nhận ghi giá là 3 triệu đồng won (tương đương $2,200). Rồi vị mục sư đi đến chỗ công ty Covana Contents ở ngay tại Seoul do phu nhân của tổng thống làm chủ. Tại đây, Đệ Nhất Phu Nhân Kim có hỏi vị mục sư: “Tại sao ông cứ tiếp tục mang tới cho tôi những món này vậy?” Thời điểm chiếc xách tay đắt giá đó được trao cho bà tổng thống là vào Tháng Chín năm 2022, cũng vẫn theo báo chí truyền thông địa phương.

Mặc dù đoạn video không hẳn là đã cho thấy bà Kim nhận món quà đó, tờ Korean Herald vẫn tường thuật rằng phủ tổng thống xác nhận có việc chấp nhận chiếc xách tay đó và còn nói rằng “chiếc xách được quản lý và đem cất làm tài sản của chính phủ.”

Có tin văn phòng của Tổng Thống Yoon dự tính đề cập tới vấn đề đó “sớm sủa trong tháng này,” theo tin của thông tấn xã Yonhap, viện dẫn các nguồn tin ẩn danh.

Một cuộc thăm dò cử tri mới đây cho thấy 60% số cử tri hợp pháp tại Nam Hàn muốn được nghe lời giải thích của vị tổng thống về hành động của vị đệ nhất phu nhân. Một cuộc thăm dò trước đó vào Tháng Mười  Hai năm ngoái cho biết có 53% người được hỏi ý kiến về chuyện này tin rằng hành động của bà tổng thống là không thích đáng với cương vị của bà.

Vụ tai tiếng này nổ ra chỉ có ba tháng trước ngày bầu cử quốc hội Nam Hàn. Vụ này xảy đến khi tỉ số chấp thuận của cử tri dành cho Tổng Thống Yoon mới nhích lên đôi chút sau khi cứ tụt xuống hoài trong năm ngoái. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *