Monday , June 24 2024

Chiếm văn phòng viện trưởng Stanford University, hơn một chục người biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt

STANFORD, California (NV) – Hơn một chục người biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, sau khi chiếm văn phòng viện trưởng đại học Stanford University ở California, giới chức loan báo, theo NBC News.

Khoảng 5 giờ rưỡi sáng, một nhóm sinh viên cũ lẫn mới xông vô vào văn phòng ông Richard Saller nhằm kêu gọi trường này cắt đứt liên hệ với Israel, phát ngôn viên nhóm này cho hay.

Họ thề sẽ “ở lại tòa nhà đó tới khi nào yêu sách của họ được thỏa mãn thì họ mới đi,” phát ngôn viên này cho biết.

Nhưng trong vòng ba giờ, dường như đại học này giành lại quyền kiểm soát tòa nhà sau khi cảnh sát của trường và cảnh sát Santa Clara County can thiệp, theo giới chức.

“Sáng nay, một nhóm người xông vào bất hợp pháp tòa nhà số 10, nơi có văn phòng của viện trưởng và hiệu trưởng,” bà Dee Mostofi, phát ngôn viên Stanford, ra thông báo cho hay.

“Cảnh sát bắt 13 người, và tòa nhà đó được bảo đảm an toàn,” bà Mostofi cho biết thêm. “Tòa nhà bị hư hại nặng nề bên trong và bên ngoài. Không hoạt động nào khác ở trường bị ảnh hưởng vào lúc này.”

Nhóm biểu tình yêu cầu Stanford ngưng đầu tư cho bất cứ công ty nào “hỗ trợ vật liệu và hậu cần cho chiến dịch quân sự hiện tại của Israel,” nhóm này cho hay.

Mùa Xuân năm nay, sinh viên đại học khắp nước Mỹ biểu tình ở trường để yêu cầu trường rút lại bất cứ khoản đầu tư nào họ cho rằng đang hỗ trợ quân đội Israel thực hiện chiến dịch quân sự ở Gaza.

Cuộc biểu tình nổi cộm nhất diễn ra tại đại học Columbia University ở New York, trong đó, sinh viên biểu tình chiếm tòa nhà chính của trường, Hamilton Hall. Giới chức nhà trường phải mời cảnh sát thành phố New York tới giành lại tòa nhà và dẹp khu biểu tình. Lễ tốt nghiệp của trường này phải dời tới sân đá banh cách trường 100 dãy phố.

Israel mở chiến dịch quân sự ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas để trả đũa vụ nhóm này tấn công miền Nam Israel ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, làm khoảng 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc hơn 250 người làm con tin.

Tính tới nay, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza làm hơn 36,000 người thiệt mạng, theo Bộ Y Tế do Hamas lãnh đạo ở Gaza. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *