Wednesday , April 24 2024

Chiến sĩ Đạo Quân Ma đánh Quốc Xã Đức được ân thưởng Huy Chương Vàng Quốc Hội

DALLAS, Texas (NV) – Được trang bị bằng chiến xa bơm hơi, đài phát thanh giả mạo và trong những bộ đồng phục chỉ để đóng phim, các đơn vị quân Mỹ, được mọi người gọi là Đạo Quân Ma, có thành tích chuyên môn đánh lừa quân thù trong Thế Chiến Thứ Hai. Sứ mạng của họ được giữ bí mật qua bao thập niên, nhưng vào hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba, nhóm các chiến sĩ này đã bước ra khỏi bóng tối khi họ được ân thưởng Huy Chương Vàng Quốc Hội tại thủ đô Washington, thông tấn xã AP loan tin.

“Hoạt động của Đạo Quân Ma giúp thay đổi diễn biến của cuộc chiến đối với hằng ngàn chiến binh Hoa Kỳ và Đồng Minh, đồng thời góp sức vào công cuộc giải phóng một lục địa khỏi tai họa khủng khiếp,” Bộ Trưởng Lục Quân Christine Wormuth tuyên bố trong buổi lễ tại Điện Capitol.

Vị bộ trưởng cho biết nhiều tuyệt chiêu đánh trận do Đạo Quân Ma sáng tạo hiện vẫn còn được áp dụng trên các chiến trường ngày nay. “Mặc dù kỹ thuật đã thay đổi nhiều kể từ năm 1944 tới nay, đa số kỹ thuật chiến đấu của quân đội chúng ta vẫn dựa trên các sáng tạo của Đạo Quân Ma, và hiện chúng ta vẫn còn học hỏi từ di sản mà các bạn để lại,” vị bộ trưởng Lục Quân nói.

Ba trong số bảy chiến sĩ còn sống cho tới nay đã đến tham dự buổi lễ: Bernard Bluestein, 100 tuổi, cư dân Hoffman Estates,  Illinois; John Christman, 99 tuổi, cư dân Leesburg, New Jersey; và Seymour Nussbaum, 100 tuổi, cư dân Monroe Township, New Jersey.

“Trong một vài trường hợp, chúng tôi đã có người giả làm tướng lãnh, mặc quân phục sĩ quan cấp tướng và đi qua đường phố,” ông Nussenbaum kể lại. Ông lớn lên ở New York City và đang theo học ngành nghệ thuật tại học viện Pratt Institute trước khi tình nguyện vào Lục Quân Hoa Kỳ. Cuối cùng, ông gia nhập một đơn vị đặc trách ngụy trang, vốn là một thành phần của Lực Lượng Đặc Nhiệm Tổng Hành Dinh thứ 23.

Đạo Luật vinh danh các đơn vị quân đội bằng Huy Chương Vàng Quốc Hội – loại huy chương cao quý nhất của Quốc Hội Mỹ – đã được Tổng Thống Joe Biden ký ban hành hồi năm 2022. Đạo luật này được hình thành sau gần một thập niên vận động của gia đình các chiến sĩ Đạo Quân Ma cùng với ông Rick Beyer, một chủ hãng phim và cũng là một tác giả từng giúp đưa những câu chuyện do các quân nhân kể lại lên màn ảnh sau khi các sứ mạng bí mật mà họ đã hoàn thành được giải mã hồi năm 1996.

Chính ông Beyer, chủ tịch Dự Án Di Sản Đạo Quân Ma, là nhà sản xuất và đạo diễn bộ phim tài liệu “Đạo Quân Ma,” ra đời năm 2013, nói về thành tích chiến đấu của đạo quân đó. Ông Beyer cũng chính là đồng tác giả bộ sách “Đạo Quân Ma của Thế Chiến Thứ Hai” (The Ghost Army of World War II). (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *