Saturday , April 13 2024

Chính quyền Biden đầu tư $8.5 tỷ cho Intel sản xuất chip ở 4 tiểu bang

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Biden đạt được thỏa thuận cung cấp cho Intel khoản tài trợ trực tiếp lên tới $8.5 tỷ và khoản vay 411 tỷ cho các nhà máy sản xuất chip máy tính ở Arizona, Ohio, New Mexico và Oregon. Intel cho biết nguồn tài trợ mới cũng như các khoản đầu tư bổ sung sẽ tạo ra tổng cộng 30,000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Tổng Thống Joe Biden có kế hoạch thảo luận về khoản đầu tư vào Thứ Tư, 20 Tháng Ba, khi đến thăm khuôn viên của Intel ở Chandler, Arizona, tiểu bang có thể xoay chiều mang tính quyết định trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, theo CBS News. 

Ông Biden thường nói rằng không có đủ cử tri biết về sự hiệu quả của các chính sách kinh tế của ông và gợi ý sẽ có nhiều người ủng hộ ông hơn nếu họ biết.

Nguồn tài trợ trên đến từ ngân khoản của Đạo Luật Khoa Học và CHIPS lưỡng đảng, một đạo luật được ông Biden ký vào năm 2022 để đầu tư $200 tỷ vào sản xuất chip bán dẫn trong nước với mục tiêu giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà sản xuất chip ở ngoại quốc.

Bà Gina Raimondo, bộ trưởng Thương Mại, cho biết thỏa thuận đạt được thông qua sẽ đưa Mỹ vào vị thế sản xuất 20% số chip tiên tiến nhất thế giới vào năm 2030, tăng từ mức 0 hiện tại. 

Nước Mỹ là nơi thiết kế các con chip tối tân nhưng lại không sản xuất trong nước khiến tạo ra sự rủi ro kinh tế và an ninh quốc gia.

Thông báo tài trợ được đưa ra trong tình hình nóng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Nhà lãnh đạo Tòa Bạch Ốc nói với cử tri rằng các chính sách của ông đã dẫn đến sự hồi sinh trong việc tăng trưởng sản xuất và tạo việc làm cho nước Mỹ. 

Intel cho biết nguồn tài trợ từ chính quyền Biden, cũng như kế hoạch đầu tư hơn $100 tỷ vào Mỹ đã công bố trước đó trong năm năm, sẽ tạo ra 10,000 việc làm trong công ty và khoảng 20,000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng. Công ty sản xuất chip hy vọng nguồn tài trợ cũng sẽ hỗ trợ hơn 50,000 việc làm gián tiếp với các nhà cung cấp và các doanh nghiệp khác. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *