Tuesday , May 21 2024

Chính quyền Biden: Israel dùng vũ khí Mỹ ở Gaza ‘không phù hợp’ luật quốc tế

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, cho hay “có lý do để đánh giá” rằng cách quân đội Israel dùng vũ khí được Mỹ cấp ở Gaza “không phù hợp” với luật nhân đạo quốc tế, theo CNN.

Trong phúc trình nộp cho Quốc Hội hôm Thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao loan báo Mỹ vẫn đang điều tra Israel có vi phạm hay không. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao lưu ý Mỹ “không có đủ thông tin để xác nhận” cách Israel sử dụng vũ khí của Mỹ vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Theo phúc trình, do hoàn cảnh chiến tranh, chẳng hạn như Hamas cố nấp phía sau dân thường hoặc cơ sở hạ tầng, rất khó đánh giá hoặc kết luận về từng vụ tập kích cụ thể của Israel.

Tuy nhiên, vì Israel phụ thuộc đáng kể vào vũ khí của Mỹ, “có lý do để đánh giá rằng” cách quân đội Israel dùng vũ khí của Mỹ trong một số vụ từ ngày 7 Tháng Mười năm ngoái tới nay “không phù hợp” với luật nhân đạo quốc tế hoặc những cách tốt nhất giúp giảm thiệt hại cho dân thường, theo phúc trình.

Bộ Ngoại Giao làm phúc trình này cho giai đoạn từ lúc cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra hôm 7 Tháng Mười năm ngoái tới cuối Tháng Tư năm nay. Suốt thời gian đó, Israel không chặn viện trợ nhân đạo cho Gaza, theo phúc trình.

Mặc dù không thấy Israel vi phạm hai điều khoản này trong bản ghi nhớ về an ninh quốc gia (NSM), phúc trình kịch liệt chỉ trích số thương vong do chiến dịch quân sự của Israel gây ra. Phúc trình được công bố chỉ sau hai ngày Tổng Thống Biden đe dọa sẽ hạn chế cấp vũ khí cho Israel nếu nước này đánh chiếm thành phố Rafah, phía Nam Gaza.

Tuy nhiên, kết luận cuối cùng trong phúc trình – rằng những cam kết của Israel trong NSM là “đáng tin và xác thực” – có thể bị vài nhà lập pháp Mỹ cũng như tổ chức nhân đạo và nhân quyền “soi.”

Bộ Ngoại Giao làm phúc trình này theo NSM được Tổng Thống Biden ký hồi Tháng Hai để đánh giá xem những quốc gia nhận vũ khí của Mỹ có tuân thủ luật nhân đạo quốc tế hay không.

Đây là lần đầu tiên chính quyền ông Biden phải đánh giá hành vi của Israel trong cuộc chiến bảy tháng nay ở Gaza. Chiến sự nổ ra sau khi Hamas bất ngờ tấn công miền Nam Israel, làm hơn 1,200 người thiệt mạng, và bắt cóc khoảng 240 người làm con tin. Israel đáp trả bằng cách tấn công Gaza, lãnh thổ do Hamas nắm quyền, khiến hơn 34,000 người chết. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *