Monday , June 24 2024

Chó Kabosu với tấm hình meme Dogecoin nổi danh trên mạng, qua đời

SAKURA, Nhật Bản (NV) – Con chó Nhật Bản với tấm hình truyền cảm hứng cho nhiều trò đùa quái lạ trên mạng xã hội và đồng tiền ảo Dogecoin trị giá $23 tỷ được tỷ phú kỹ nghệ Elon Musk ưa thích, qua đời hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, chủ nhân con chó cho biết, theo Đài CBS News.

“Con chó bình thản ra đi như thể đang ngon giấc lúc tôi âu yếm nó,” Atsuko Sato viết trên blog cá nhân, gửi lời cảm ơn đến những người hâm mộ Kabosu, một con chó giống Shiba Inu – nổi lên nhờ tấm hình meme “Doge.”

“Tôi nghĩ Kabo-chan là con chó hạnh phúc nhất thế giới. Và tôi là người chủ hạnh phúc nhất,” Sato viết.

Là một con chó cứu hộ, chưa rõ ngày sinh nhật chính xác của Kabosu nhưng Sato nhắm chừng con chó khoảng 18 tuổi, vượt quá tuổi thọ trung bình của một con chó Shiba Inu, sinh nhật của Kabosu được tổ chức vào Tháng Mười Một.

Năm 2010, hai năm sau khi nhận nuôi Kabosu từ một trại chó con, nơi lẽ ra con chó sẽ bị bỏ rơi, Sato chụp một tấm hình trong đó Kabosu bắt chéo chân trên ghế sofa.

Sato đăng tấm hình đó lên blog cá nhân, từ đó lan truyền tới diễn đàn trực tuyến Reddit và trở thành một hình ảnh meme xuất hiện từ phòng ngủ trường đại học cho tới rất nhiều bức điện thư văn phòng.

Các tấm hình meme thường dùng loại Anh Ngữ ngộ nghĩnh nhằm tiết lộ suy nghĩ ẩn sâu bên trong Kabosu cũng như các con chó shiba inu “doge” khác — phát âm giống với loại bánh pizza “dough” nhưng có âm “j” ở cuối.

Tấm hình meme sau đó cũng trở thành tác phẩm kỹ thuật số NFT được bán với giá $4 triệu và truyền cảm hứng cho đồng tiền ảo Dogecoin, khởi đầu như một trò đùa của hai kỹ sư nhu liệu và nay là loại tiền ảo có giá trị lớn thứ tám với vốn hóa thị trường là $23 tỷ.

Dogecoin được ngôi sao nhạc hip-hop Snoop Dogg, nhà đầu tư “Shark Tank” Mark Cuban và nghệ sĩ guitar bass Gene Simmons của nhóm nhạc rock Kiss ủng hộ.

Nhưng người ủng hộ Kabosu nhiệt tình nhất có lẽ là tỷ phú Elon Musk, nói đùa về đồng Dogecoin trên X, từng là Twitter – khiến giá trị đồng tiền tăng vọt – và ca ngợi Dogecoin là “đồng tiền ảo mà ai cũng đầu tư được.”

Dogecoin cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều “memecoin” giá rẻ và có tính biến động cao, trong đó có cả những đồng tiền ảo khác dựa trên Shiba Inu và chó, mèo hay cựu Tổng Thống Donald Trump.

Kabosu đổ bệnh liên quan tới bạch cầu và bệnh gan vào cuối 2022, Sato cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Agence France-Presse tại quê nhà Sakura, phía Đông Tokyo, rằng “sức mạnh vô hình” của những lời cầu nguyện từ người hâm mộ trên toàn thế giới giúp cô vượt qua nỗi mất mát. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *