Saturday , March 2 2024

Chợ Tết truyền thống ở Quảng Nam đìu hiu, tiểu thương ‘dài cổ’ ngóng khách

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Khác với cảnh mua sắm nhộn nhịp ở chợ Tết mọi năm, sức mua ở các chợ truyền thống tại tỉnh Quảng Nam năm nay ế dài, đặc biệt là các chợ nằm gần trung tâm các thị trấn, thị xã.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, chiều 23 Tháng Giêng (tức 13 Tháng Chạp), chỉ còn ít ngày nữa tới cao điểm mua sắm Tết Giáp Thìn nhưng không khí ở chợ Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, vắng ngắt.

Trước chợ chỉ có mấy hàng bán vôi, trầu cau, muối… phục vụ tập tục dọn nhà cuối năm là có người ghé mua, còn thì các hàng quán bày bán quần áo, bánh mứt, đồ trang trí Tết… ở mặt tiền chợ đi đâu cũng thấy cảnh tiểu thương ngồi cắn hạt dưa.

“Chừng ni mấy năm trước, ban đêm bà con dẫn cả nhà ra chợ Tết thử quần áo, mua mứt, bánh, đồ trang trí Tết. Năm ni không hiểu vì răng mà vắng ngắt. Không riêng ở chợ ni, mà các chợ truyền thống khác đều như rứa,” bà Huỳnh Thị Luận, tiểu thương chợ Vĩnh Điện, lo lắng nói.

Chị Huỳnh Đỗ Uyên, khách mua hàng ở chợ Vĩnh Điện, cho biết mình ra chợ để mua mấy đồ thờ cúng như trầu cau, bánh tổ, vôi bột…

“Mấy đồ lặt vặt này trong siêu thị không có bán, nếu có thì cũng không tươi nên chúng tôi buộc phải ra chợ. Toàn bộ đồ sắm Tết đều có ở siêu thị gần nhà. Nếu bận thì cứ lên mạng đặt rồi người ta giao tận nơi, giá cả cũng rất rõ ràng,” chị Uyên giải thích.

Tương tự, tại chợ Thanh Quýt, thị xã Điện Bàn, cũng vắng lặng, đìu hiu dù cận Tết nhưng khách mua sắm gần như không thấy.

Các tiểu thương ở chợ nói không hiểu vì sao năm nay người dân sắm Tết muộn, sức mua kém.

“Tầm ni mấy năm trước, vào cuối chiều, công nhân, bà con ra chợ mua đồ đông lắm. Người ta tranh thủ mua sớm cho rẻ, dễ dàng chọn lựa. Nhưng năm ni hàng hóa tràn ngập mà hầu như không có khách. Nhiều người phải nhờ con cái đăng lên mạng để bán,” bà Nguyễn Thị Phước, tiểu thương chợ Thanh Quýt, nói.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống lớn ở thành phố Tam Kỳ như chợ Tam Kỳ, chợ thương mại Tam Kỳ, chợ Vườn Lài…cũng rơi vào tình cảnh vắng người mua.

Tại chợ thương mại Tam Kỳ, một dãy cửa hàng bán quần áo, giày dép, mũ nón… rất vắng khách.

Anh Nguyễn Hữu Chí, chủ cửa hàng bán quần áo, cho biết đã bán ở chợ 10 năm nay nhưng “chưa năm nào thấy ế ẩm như năm nay,” thời điểm này sức mua giảm hơn 60% so với mọi năm. Thậm chí những năm dịch COVID-19 người dân vẫn mua sắm Tết nhiều.

“Năm ni sức mua chậm nên cửa hàng chỉ dám nhập hàng Tết khoảng 50%-60% so với mọi năm và bán cầm chừng,” anh Chí than thở.

“Mọi năm, cả năm có dịch COVID-19, vẫn bán chạy. Mấy năm trước, khách sắm Tết tiền triệu, vài triệu, nay thì mua chỉ lèo tèo vài trăm ngàn đồng,” chị Quyên, một chủ cửa hàng bán bánh kẹo, mứt, hạt dưa, nói.

Nhiều tiểu thương các chợ ở Quảng Nam cho hay tình hình kinh tế Việt Nam năm nay khó khăn, người dân mua sắm dè dặt. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển càng nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, các kênh bán hàng online… nên chợ truyền thống ngày càng ảm đạm hơn. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *