Saturday , December 9 2023

Chu Lập Cơ, chồng Trương Mỹ Lan, bị bắt với cáo buộc ‘giúp sức’ cho vợ

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ), quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Hồng Kông và là chồng bà Trương Mỹ Lan, cũng bị bắt, truy tố trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Báo Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Mười Một, tiết lộ tin này nhưng không cho biết thời điểm bắt ông Chu.

Bản tin dẫn kết luận điều tra của Bộ Công An Việt Nam quy kết ông Chu đã ký khống các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ giúp sức cho bà vợ rút tiền của ngân hàng SCB, liên đới gây thiệt hại hơn 9,000 tỷ đồng (gần $371 triệu).

Ông Chu được xác định là cổ đông chính, nắm giữ 99.26% cổ phần, làm chủ tịch hội đồng quản trị, giữ vai trò quyết định cao nhất tại công ty Đầu Tư Times Square.

Đây là khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại quận 1, Sài Gòn.

Theo cáo buộc của Bộ Công An, ông Chu được bà Lan trao đổi, đề nghị lấy tài sản dự án Time Square để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại ngân hàng SCB do bà này sở hữu.

Các khoản vay sau đó được dùng cho mục đích cá nhân của bà Lan.

Khi bị bắt, ông Chu thừa nhận việc mình ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ và bản thân không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn.

Ông cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan.

Trong quá trình điều tra vụ án nêu trên, ông Chu Lập Cơ được cho là “thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, đề nghị được tự nguyện khắc phục hậu quả.”

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, hồi tháng trước, ông Chu đã nộp 1 tỷ đồng ($41,211) tiền “khắc phục hậu quả.”

Hơn một năm sau ngày bị bắt, bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc chi phối hoạt động của ngân hàng SCB để chiếm đoạt $12.3 tỷ.

Theo báo VNExpress hôm 18 Tháng Mười Một, bà Lan bị truy tố về ba tội danh: “Đưa hối lộ,” “vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “tham ô tài sản.”

Ngoài ba tội danh trên, bà Lan còn bị khởi tố với hai cáo buộc khác là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu” và “rửa tiền.” Tuy nhiên, Bộ Công An tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra.

Điều này cho thấy bà Trương Mỹ Lan sẽ phải hầu tòa ít nhất trong hai vụ án khác nhau. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *