Monday , December 4 2023

Chủ Tịch Hạ Viện Johnson từng tố cáo Biden nhận đút lót

WASHINGTON, DC (NV) – Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang tiếp tới cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Biden một cách hăng hái sau cuộc bầu cử Tân Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), vốn đã cảnh cáo không nên vội vàng điều tra ngay cả khi trước đó ông cáo buộc Tổng Thống nhận hối lộ.

Với tư cách là Chủ Tịch Hạ Viện, Johnson nhấn mạnh cách thức tiếp cận dè dặt với việc luận tội, kêu gọi các nhà sáng lập gọi đó là “quyền lực nặng nề nhất mà chúng ta có được,” đồng thời nói rằng ông không lường trước được kết quả.

Nhưng với tư cách là tiếng nói nổi bật của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, ông lên tiếng đả kích Tổng Thống Biden, có lúc nói rằng hối lộ là “những gì từng xảy ra.”

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện không chứng minh được Tổng Thống Biden nhận hối lộ – một cáo buộc đã nổi lên sau cuộc trò chuyện với nhà tài phiệt Ukraine đến tai Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI bằng nguồn tin mà cơ quan này không thể kiểm chứng.

Tòa Bạch Ốc quyết liệt phủ nhận bất kỳ hành vi sai lạc nào của Tổng Thống Biden và nhấn mạnh ngay cả khi Đảng Cộng Hòa chăm chú vào các thương vụ làm ăn của anh ruột và con trai ông, họ vẫn không có được manh mối của Tổng Thống với công việc của họ tại ngoại quốc.

Nhưng khi Johnson nhận quyền lãnh đạo từ một cựu Chủ Tịch, người đôi khi có vẻ miễn cưỡng theo đuổi vấn đề, ông cho biết trong tuần này Hạ Viện sẽ phải sớm xác định cách tiến hành một cuộc điều tra hỗn hợp giữa ba ủy ban.

Dẫu cho Đảng Cộng Hòa thổi bùng ngọn lửa nhưng họ vẫn chưa tìm ra manh mối nào ám chỉ Tổng Thống hưởng lợi trực tiếp từ các vụ làm ăn quốc tế của gia đình mình hoặc đưa ra các quyết định chính sách với tư cách là Phó Tổng Thống.

Mấu chốt của các cáo buộc bắt nguồn từ nỗ lực của Tổng Thống Biden với tư cách là phó tổng thống nhằm loại bỏ công tố viên Ukraine Viktor Shokin. Đảng Cộng Hòa cho rằng những hành động đó không phải do Shokin không giải quyết được nạn tham nhũng, như Biden có nói, mà là vì lợi ích của con trai Biden, người đang giữ chức trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine Burisma vào thời điểm đó.

Nhưng hành động của Biden phù hợp với hành động của cộng đồng quốc tế, và thư từ của Bộ Ngoại Giao vào thời điểm đó cho thấy Hoa Kỳ từ chối viện trợ cho Ukraine do e ngại Shokin không thực hiện được những cải cách có ý nghĩa.

“Tổng Thống nhận hối lộ hoặc gây áp lực buộc một nhà lãnh đạo ngoại quốc phải sa thải công tố viên hàng đầu của đất nước đó vì vị công tố viên đó đang điều tra con trai ông ấy và ông ấy đã lấy $1 tỷ tiền thuế của dân Hoa Kỳ nhằm thực hiện cuộc đấu thầu đó, và sau đó ông ấy khoe khoang về thành tựu đó trên băng thu hình,” Johnson nói trên Đài Fox News vào Tháng Tám, đề cập tới những bình luận trước đây của Tổng Thống Biden về việc Shokin bị cho ngưng chức.

Tuy nhiên, Shokin không truy tố Burisma; cấp phó của ông cho biết cuộc điều tra trước đó không khai triển vào thời điểm Tổng Thống Biden tham gia. Mối lo ngại của Hoa Kỳ về việc cung cấp viện trợ cho Ukraine là do Shokin không thể trở thành một công tố viên nhiều năng lực.

Johnson từng thúc đẩy cuộc điều tra về tình tiết này kể từ năm 2019, khi cựu Tổng Thống Donald Trump phải đối diện với thủ tục luận tội sau khi từ chối viện trợ cho Ukraine trong khi cố gắng gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo Ukraine phải công bố cuộc điều tra về Hunter Biden, con trai Tổng Thống Biden.

Đối với Dân Biểu Jamie Raskin (Maryland), thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong Ủy Ban Giám Sát và Trách Nhiệm Hạ Viện, Johnson là “tiếng nói chân thực hơn nhiều của MAGA” so với người tiền nhiệm, được cựu Tổng Thống Trump tán thành cho rằng đó là nỗ lực do cựu tổng thống thúc đẩy.

Cuộc đua vào ghế Chủ Tịch Hạ Viện không làm cho các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa bị đình trệ, nhưng trong khoảng thời gian từ khi các nhân chứng của Đảng Cộng Hòa cho rằng đảng này không đủ bằng chứng ủng hộ một cuộc luận tội, cuộc điều tra diễn ra im ắng hơn.

Kể từ khi trát hầu tòa hồ sơ tài chánh cá nhân của em ruột Tổng Thống Biden, James Biden, cũng như Hunter Biden, Ủy Ban Giám Sát và Giải Trình Hạ Viện chỉ ra hai tấm ngân phiếu giữa hai anh em được coi là các khoản vay cá nhân được gửi sau khi Tổng Thống Biden rời nhiệm sở.

Trong khi Đảng Cộng Hòa đề nghị họ truy đuổi các vụ làm ăn lớn, khoản vay $200,000 được hoàn trả sau khi James Biden làm việc với một công ty Hoa Kỳ. Một tấm ngân phiếu trị giá $40,000 giữa hai anh em được đưa ra sau khi Hunter Biden nhận được tiền từ một công ty Trung Quốc, sau đó chuyển một số tiền cho công ty của người chú. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *