Sunday , July 21 2024

Chủ tịch xã ở Kon Tum bị lừa $180,000 qua mạng

KON TUM, Việt Nam (NV) – Ông NHL, 44 tuổi, chủ tịch xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, vừa báo công an về chuyện mình bị lừa 4.6 tỷ đồng ($180,981) khi ghi danh phân phối các sản phẩm điện tử của một trung tâm thương mại ở Nga.

Theo báo VOV hôm 5 Tháng Bảy, vào hồi cuối Tháng Năm, ông L. quen Nguyễn Yến ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, qua mạng xã hội.

Yến tự nhận mình đang là du học sinh tại Nhật Bản và rủ ông L. làm thành viên phân phối các sản phẩm điện tử của trung tâm thương mại Gum ở Nga, với lời hứa hẹn “có lợi nhuận cao.”

Thoạt đầu, ông L. nộp $500 vào tài khoản ngân hàng Tran Van Khanh, sau đó được trả 1.5 triệu đồng ($59) “tiền chiết khấu.”

Tin tưởng “đối tác,” ông L. quyết định nộp thêm 52 triệu đồng ($2,045) để được làm “thành viên vàng” của hệ thống và được phân phối các sản phẩm có giá trị lớn.

Tiếp đó, Nguyễn Yến thông báo cho ông L. rằng ông này phải nộp nhiều loại phí để nhận thưởng.

Sau khi đã nộp tổng cộng 4.6 tỷ đồng, ông L. yêu cầu nhận lại số tiền này thì “đối tác” đòi ông phải nộp thêm $30,000 cho cái gọi là “phí xác minh thông tin rửa tiền.”

Lúc này, không còn tiền để nộp và nhận ra mình bị lừa, ông L. mới báo Công An Tỉnh Kon Tum.

Các bản tin về vụ này trên báo Việt Nam không cho biết ông NHL lấy đâu ra 4.6 tỷ đồng trong lúc mức lương hằng tháng chỉ độ 10 triệu đồng ($393).

Trong một vụ lừa đảo tương tự mà nạn nhân là giới chức chính quyền, hồi trung tuần tháng trước, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, bà Nguyễn Thị Giang Hương bị cách chức chủ tịch huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, sau vụ bị một băng nhóm lừa đảo “online” chiếm đoạt 170 tỷ đồng ($6.7 triệu).

Quyết định cách chức bà Hương của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai quy hàng loạt tội cho bà này như “không trung thực trong việc kê khai tài sản,” “quanh co, đối phó, che giấu nguồn gốc số tiền chưa kê khai,” “không cung cấp hồ sơ liên quan đến việc sở hữu các tài sản”…

Bên cạnh đó, nữ chủ tịch huyện này còn bị cho là “làm những việc pháp luật không cấm nhưng ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, địa phương và trách nhiệm nêu gương của đảng viên.”

Vi phạm của bà Hương được kết luận rằng “tạo dư luận xấu trong xã hội, làm giảm sút uy tín bản thân và uy tín của huyện ủy.”

Không thấy bản tin dẫn phản hồi của bà Hương về việc bà bị cách chức.

Nhà chức trách không làm rõ nguồn gốc khoản tiền 170 tỷ đồng mà bà Hương bị lừa với nhiều bí ẩn khi kết quả điều tra của Công An Tỉnh Đồng Nai không được công bố.

Một bản tin của báo Thanh Niên chỉ cho biết vắn tắt rằng vào đầu Tháng Ba, bà Nguyễn Thị Giang Hương bị một nhóm người “dùng các thủ thuật” lấy đi 170 tỷ đồng trong nhiều tài khoản ngân hàng của bà này.

Khoản tiền nêu trên bị nhóm lừa đảo “rút trong nhiều ngày” và đến khi bà Hương nhận ra mình bị lừa, báo công an thì đã muộn.

Trong vụ này, con số 170 tỷ đồng khiến công luận bàn tán rôm rả, thậm chí có một số suy đoán cho rằng số tiền nêu trên bà Hương tham nhũng mà có. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *