Friday , June 21 2024

Chùa Bảo Quang Santa Ana kính mừng Phật Đản PL 2568

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hòa mình với bầu không khí hân hoan trong mùa Phật Đản, chùa Bảo Quang, Santa Ana, giữa lòng Little Saigon vừa long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 chiều Thứ Bảy, 25 Tháng Năm.

Hàng năm cứ mỗi độ Hè sen nở, người con Phật dù sống bất cứ nơi đâu, dù ngôn ngữ bất đồng nhưng muôn triệu con tim cùng hòa chung nhịp đập hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày Đản Sanh Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Hình ảnh Đức Thế Tôn thị hiện Đản Sanh là một hình ảnh vi diệu, là ca khúc khải hoàn trác tuyệt, tấu lên trong lúc vạn loại sinh linh ngập chìm trong bể khổ.

Nghi lễ cung nghinh kim thân Phật Tổ sơ sinh đi một vòng sân chùa đến trước chánh điện, sau đó chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài cử hành nghi thức khai mạc và đọc tụng thời Kinh Khánh Đản.

Sự xuất hiện của Đức Phật mang lại cho nhân loại suối nguồn yêu thương bất tận và tuệ giác rạng ngời nhân thế. Hình ảnh thân thương kỳ vĩ với dấu hiệu Đản Sanh, tay phải chỉ trời khai nguyên bình minh mới, tay trái chỉ đất mang nguồn yêu thương mở cửa ấn cam lồ. Mặt đất hiển linh, mặt trời rực sáng, mặt thật muôn đời nụ sen hồng nơi vườn Lâm Tì Ni, Ca Tì La Vệ ban mai xứ Ấn của buổi ban sơ bình minh lịch sử cách đây hơn 2,600 năm.

Buổi lễ được tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thông Hải, phó chủ tịch ngoại vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bảo Quang, trưởng ban tổ chức; và một số tăng ni các ngôi chùa trong vùng.

Trong phần khai mạc, Hòa Thượng Thích Thông Hải nói “…Đức Phật giáng trần là chuyện phi phàm, thường trong kinh điển có nói bậc thánh nhân khi ra đời thường có những tướng trạng cùng với những điềm lành đặc biệt. Ngài là một vị Bồ Tát từ cung trời Đâu Suất tên là Hộ Minh, nhìn xuống thế gian đang lặn hụp trong bể khổ sanh tử luân hồi, nên phát đại nguyện sinh vào nơi xứ Ấn Độ để độ sinh. Đức Phật sinh ra do một đại nguyện, không như chúng ta sinh ra là do nghiệp lực của con người nơi trần gian.”

Hòa thượng tiếp: “Thông điệp của Đức Phật chỉ ra cái đại ngã của chư Phật, đó là chơn tâm thật tánh thường trụ, là bản lai diện mục của mỗi người. Đức Phật chỉ cho chúng ta thấy con người ai cũng đều có khả năng thành Phật, khi đã dạy ‘Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.’ Ngài cũng dạy 10 phương chư Phật ra đời chỉ vì một đại sự nhân duyên lớn, đó là ‘Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến,’ tức là mở bày chỉ dạy cho chúng ta thể nhập được cái Phật tánh sẵn có nơi chúng ta, là cái đại ngã mà Đức Phật đã mang bức thông điệp đến cho nhân loại trên hành tinh này.”

Trải qua 26 thế kỷ, năm 1999, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày Vesak, ngày Rằm Tháng Tư, là ngày một bậc vĩ nhân, một bậc thầy ra đời đem ánh sáng đến cho nhân loại, từ đó thông điệp này được mọi tôn giáo bạn công nhận sự giáng trần của Phật là thông điệp thật tuyệt vời.

Hòa thượng viện chủ cũng không quên nhắc đến cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng lập chùa Bảo Quang, đã hy sinh ngày đêm sớm tối với tâm nguyện của ngài để cộng đồng người Việt ở Orange County có ngôi chùa tầm vóc để được cùng cung đón chư tôn đức tăng ni và Phật tử về mừng ngày Đức Thế Tôn Giáng Trần và cùng nhau tu tập.

Tiếp đến, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, niệm hương, cùng Phật tử đọc thời Kinh Khánh Đản trong khói hương trầm tỏa ngát. Sau đó là nghi thức tắm Phật, do chư tôn đức tăng ni và Phật tử cùng thực hiện.

Đại Lễ Phật Đản chùa Bảo Quang có sự hiện diện của các vị dân cử và giới chức như Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan của Santa Ana, Phó Thị Trưởng Cindy Ngọc Trần của Garden Grove, Bác Sĩ Tâm Nguyễn – chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County, cựu Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn của Garden Grove…

Có mặt từ rất sớm, cô Trang Phạm, một nhân viên tiệm bánh Đông Hưng Viên, xin phép được đại diện cho chủ nhân và các nhân viên của tiệm, chia sẻ: “Mùa Phật Đản năm nào tiệm bánh Đông Hưng Viên do cô Lan Hoàng chủ nhân, đều có gian hàng thực phẩm tham gia. Tuy nhiên, vì là ngày cuối tuần nên tiệm bánh rất bận với nhiều đơn đặt hàng, nên cô chủ nhân không đến được. Cô cũng là một đệ tử của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, do lòng cung kính Phật và mừng ngày Phật Đản, tất cả nhân viên với sự phát tâm của cô chủ, chúng em làm những vật phẩm chay này để cúng dường. Phật tử đến dùng vật phẩm này nếu hoan hỷ xin cúng dường vào thùng phước sương, để hỗ trợ chút kinh phí cho nhà chùa dùng để tu bổ hoặc trang trải những việc Phật sự khác trong chùa.”

Phật tử Tuệ Quán, từ Westminster đi cùng gia đình và các thành viên Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Hòa Thượng Thích Thông Hải tổ chức Đại Lễ Phật Đản sau mấy năm vắng bóng. Chúng tôi rất hoan hỉ cùng với cộng đồng Phật Giáo miền Nam California hiện diện nơi đây để cùng nhau dự lễ, hy vọng cho một tương lai mới tốt đẹp cho chùa Bảo Quang được phát triển hơn, xứng danh là một trung tâm văn hóa để mọi người đến học hỏi thêm về Phật Pháp và văn hóa Việt Nam.”

Đại Lễ Phật Đản năm nay tại chùa Bảo Quang khởi sắc với sự tham dự của Phật tử, cùng sự tiếp đón chu đáo của nhà chùa cho đến giờ phút cuối. Mọi người được mời dự bữa cơm chay thắm tình đạo vị, và hoàn mãn với chương trình văn nghệ do Ban Hợp Xướng Hoa Từ Bi, Đoàn Cải Lương Thủ Đô Minh Tâm, Nhóm Đạo Ca Thùy Linh, và các ca sĩ cùng trình diễn. (Văn Lan) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *