Friday , June 21 2024

Chùa Chánh Giác, Garden Grove, kính mừng Phật Đản PL 2568

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 vừa được chùa Chánh Giác, Garden Grove, tổ chức hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, với chư tôn đức tăng ni từ các chùa, tự viện, và đồng hương Phật tử khắp nơi về tham dự.

Thượng Tọa Thích Trung Duệ, trụ trì chùa Duy Pháp, Midway City, trong bài pháp thoại ngắn về ý nghĩa ngày Phật Đản, đề cập ba nội dung, nói về lịch sử tôn giáo, lịch sử một Đức Phật, và phát tâm tu hành đối với ngày Phật Đản.

Giảng về lịch sử Phật, thượng tọa giảng sư nhấn mạnh đây là điểm người Phật tử nên biết rõ, mỗi khi đức Phật ra đời đều trải qua tám tướng thành đạo, gọi là pháp bản trụ của chư Phật. Thiếu một tướng cũng không thành tựu được, và phải có 10 danh hiệu.

Vị giảng sư nhấn mạnh rằng người con Phật nếu không nhớ thì cũng phải biết tám tướng thành đạo này của Đức Phật, thiếu một tướng cũng không được, vì đây là pháp bản trụ của chư Phật, muốn thành tựu đạo bồ đề phải trải qua vô lượng vô biên kiếp.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, khóa lễ chính thức bắt đầu khi chư tôn đức tăng ni niệm hương trước Phật điện, và đại chúng cùng niệm thời kinh Khánh Đản trong khói hương trầm tỏa ngát.

Chứng minh trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Trí (Úc); Thượng Tọa Thích Minh Nhật, trụ trì chùa Quan Âm, San Diego; và nhiều đức tăng khác, cùng các đạo tràng Phật tử.

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn có lời chứng minh nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho đạo tràng chùa Chánh Giác ngày càng phát triển trên đường tu tập.

Hòa thượng, qua lời đạo từ, khuyên rằng: “Quý vị còn được làm người, còn lục căn đầy đủ, quý vị còn tín tâm khi được ông bà cha mẹ dẫn đi chùa và có cơ hội gieo trồng hạt giống.

Viết kinh Phật thuyết pháp là một chuyện, hiểu pháp Phật là một chuyện, và để thẩm thấu được lời Phật dạy để giác ngộ trong tâm thức của mình để thoát ly khổ ải là một chuyện khác. Học Phật nhưng còn phải thực hành, trải qua bao nhiêu đời mới mong được thành tựu.”

“Chúng ta mang ơn đức Phật, ngoài cha mẹ còn phải mang ơn quốc gia thủy thổ, và có đức Phật để chúng ta có con đường tâm linh, có thân và tâm để nương tựa Phật bằng con đường chánh pháp. Tín tâm đi chùa để cúng dường thật là công đức, nhưng cần phải tu tập nhiều hơn nữa. Dù xảy ra qua nhiều biến cố, hãy tin rằng Phật pháp mãi trường tồn. Hôm nay lễ Phật Đản, chúng ta tắm gội Như Lai là tắm gội cho thân tâm mình được an lạc, hãy yên lặng tĩnh tâm, lạy Phật 10 phương để ba nghiệp thân khẩu ý được thanh tịnh,” hòa thượng nói thêm.

Trong không khí thắm tình đạo vị, Phật tử Diệu Hạnh, chuẩn bị hai nồi bún riêu chay thật lớn, mang đến cúng dường trong ngày Phật Đản, và tất bật dọn món bún riêu mời Phật tử.

Bà chia sẻ: “Là Phật tử trong ngày Phật Đản, để tỏ chút lòng tưởng nhớ đến bậc thầy của thế gian, trong hơn 2,000 năm trước đã để lại con đường giải thoát cho mọi người đến tận hôm nay. Tôi làm món ăn này trước hết cúng dường chư tôn đức tăng ni trong ngày lễ, và sau đó cúng dường hết tất cả quý Phật tử đến chùa dự lễ.”

“Tất cả nguyên liệu để nấu bún riêu này do tôi chọn lựa toàn rau củ tinh khiết được chuẩn bị ngày hôm trước, mong sao đồng hương Phật tử đi chùa hoan hỷ rốt ráo cùng nhau tu học, nguyện đem chút thiện lành trong đời này, vì ‘phụng sự chúng sanh cũng chính là cúng dường chư Phật,’” bà tiếp.

Ca Sĩ Thanh Mỹ, thường xuyên tham dự những ngày lễ chùa, cùng đồng hương Phật tử hát đạo ca để cúng dường.

Cô cho hay: “Khi hát, chúng tôi đem hết cả tâm thành dâng lên, đồng hương Phật tử ai cũng hoan hỷ hướng về ngày Phật Đản, tôi thật sự rất vui khi được đến chùa gieo duyên với mọi người với tâm bình an.”

Phật tử Nghiêm Trần, pháp danh Giác Hạnh, cho hay cô ngộ đạo nhất là lúc mang bầu đứa thứ hai, khi đó bị bệnh nhiều, nhưng không biết vì sao khi đọc kinh thường xuyên lại qua khỏi.

Cô chia sẻ: “Thật sự lúc đó em không biết kêu cứu ai, nhưng khi đi chùa nghe thầy giảng pháp tự nhiên biết buông xả, chỉ biết nhất tâm cầu nguyện, tự nhiên em thấy rất vui và sau đó mẹ tròn con vuông đều mạnh khỏe. Từ đó em quyết tâm quy hướng theo lời Phật dạy, tin theo luật nhân quả và hướng con mình đi theo con đường chánh pháp, cũng để ba mẹ mình nếu đi trên con đường tu tập cũng được bình an trong cuộc sống. Các con em ở nhà cũng thường lạy Phật, và hỏi tại sao phải lạy Phật, và chúng em cũng giải thích cho con hiểu, nhưng nhờ đến chùa cuối tuần đi học tiếng Việt, trong chùa có dạy Phật pháp nên các cháu được hiểu nhiều hơn.”

“Gia đình em có duyên với chùa Chánh Pháp, hôm nay em phát tâm nấu nồi đậu hủ ngọt, mang đến chùa cúng dường, mời quý thầy và đồng hương Phật tử, được nhiều người thưởng thức khen ngợi, thật sự em không biết nấu ăn nhiều, chỉ biết chú tâm cầu nguyện trong lúc nấu ăn, với tất cả lòng thành kính thân tâm yên tĩnh,” cô nói.

Anh Thiện Dũng, cha của ba con nhỏ dẫn theo đi chùa, cho hay anh được bà ngoại cho quy y ở Việt Nam lúc học lớp 12.

Anh kể: “Khi em quy y cũng chưa hiểu nhiều về Phật pháp, nhưng sau đó ngày càng đi chùa nhiều hơn, nghe thầy giảng pháp nên hiểu đạo nhiều hơn.”

Nhân dịp này, Thượng Tọa Thích Minh Chánh, trụ trì chùa Chánh Giác, có đôi lời về quá trình hình thành ngôi chùa.

“Nhờ ơn đức của chư Phật, chư tổ, huynh đệ che chở, nhờ sự thương tình của quý đồng hương, để có đủ nhân duyên tạo dựng được ngôi đạo tràng chùa Chánh Giác vừa tròn hai năm sáu tháng,” thượng tọa nói.

Thượng tọa cũng cho biết chùa sẽ tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 5 giờ chiều ngày 28 Tháng Bảy tới đây tại Diamond Seafood Palace Restaurant 3, 6731 Westminster Blvd. #122, Westminster, CA 92683, và mong Phật tử tham dự để ủng hộ nhà chùa trong những Phật sự còn dang dở. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *