Monday , June 24 2024

Chùa Huệ Quang kính mừng Phật Đản 2568

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, chùa Huệ Quang, Santa Ana, long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2568, với nhiều chư tôn đức tăng ni cùng đồng hương Phật tử về tham dự.

Toàn thể hàng Phật tử khắp nơi thế giới cũng như đạo tràng tu viện Huệ Quang hướng vọng về ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca, đấng thị hiện vào đời cách đây hơn 2,600 năm để đem ánh sáng đạo màu chiếu rọi khắp muôn nơi.

Mặc dù bây giờ cách thời Đức Phật hơn 26 thế kỷ, hình ảnh Phật Đản Sanh bước đi trên bảy bước, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất, tuyên bố “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” làm chấn động cả càn khôn vũ trụ.

Phật Đản Sanh là một thông điệp tuyệt vời gởi đến chúng sanh đang sống trong hắc ám vô minh của đêm dài tăm tối. Và mỗi độ Phật Đản trở về, chùa Huệ Quang lại được phước duyên tiếp đón những bước chân an lạc giải thoát của chư tôn thiền đức tăng ni từ khắp nơi trở về quang lâm chứng minh cho ngày trọng đại.

Đoàn rước kiệu cung nghinh kim thân Phật tổ sơ sinh đi một vòng quanh chùa đến trước chánh điện, sau đó đến trước lễ đài để tiến hành nghi thức Lễ Phật Đản Sanh.

Trong lễ khai mạc cùng với bài hát chào Phật giáo kỳ, do ban văn nghệ Hoa Từ Bi hát vang, lá cờ Phật Giáo với năm sắc tung bay tượng trưng cho năm đạo hào quang của chư Phật mang đủ năm đức tính thiền định, trí tuệ, tinh tấn, thanh tịnh, và từ bi. Mọi người được thấm nhuần tinh thần từ bi hỷ xả của Phật Đà, sớm chấm dứt tham vọng ích kỷ, tham sân si, hầu tạo cho nhân loại và thế giới được trường tồn, thanh bình, và hạnh phúc.

Cùng lúc đó là chào Phật kỳ với lá cờ Phật Giáo Việt Nam tung bay trong giây phút nhập từ bi quán, để tưởng niệm công đức sâu dày của các bậc tiền nhân đã hy hiến đời mình cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước, cùng tưởng niệm anh linh các tử đạo, anh hùng chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn trong chiến tranh, khủng bố, thiên tai khắp nơi, tưởng niệm đến muôn loài chúng sanh trong 10 phương pháp giới. Cầu nguyện cho tất cả được an lành hạnh phúc, đồng thành chánh giác.

Chư tôn đức tăng ni chứng minh trong Đại Lễ Phật Đản có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, trưởng ban tổ chức, và chư tôn đức tăng ni, các ban văn nghệ cùng toàn thể thiện nam tín nữ từ khắp nơi về tham dự.

Đại Đức Thích Huệ Đức, thay lời hòa thượng viện chủ, trong diễn văn khai mạc nói: “Kỷ niệm ngày Đức Phật thị hiện Đản Sanh không phải chỉ để nhớ tưởng mà còn là lòng tri ân và báo đền ân Đức Phật, là đấng cha lành, một vị thầy tối thượng mà chúng ta nguyện mãi học tập và tôn thờ, bởi Đức Phật là hiện thân của tinh thần đại hùng đại lực đại từ bi, và đại trí tuệ giữa thế giới đầy ô trọc và khổ đau.”

“Nếu không vì tinh thần đại hùng đại lực thì Thái Tử Tất Đạt Đa đã không từ bỏ cung vàng điện ngọc vợ đẹp con ngoan để tự mình dấn thân vào nơi rừng già xuất gia tầm đạo. Và nếu không vì tinh thần đại bi thì khi thấy những cảnh khổ của nhân thế, làm sao ngài có thể suy tư để tìm phương cách cứu khổ chúng sanh?” vị đại đức tiếp.

Tiếp đến, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, cùng Phật tử đọc tụng thời Kinh Khánh Đản trong khói hương trầm tỏa ngát.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn ban lời pháp ngữ khi nói rằng Đức Phật là đối tượng cho chúng ta nhìn vào để tỉnh thức, là mặt trời soi sáng chiếu rọi cho mọi nơi, từ sáu cõi địa ngục cho đến cõi trời.

Hòa thượng tiếp: “Sự hiện diện của Đức Thế Tôn ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù cách nay 26 thế kỷ, vẫn luôn có mặt trước chúng ta, không riêng gì tăng lữ. Giờ phút này, trong mùa Khánh Đản, chúng ta đang được nhiều sự giúp đỡ của chánh phủ Hoa Kỳ, và cộng đồng người Việt đã đi vào dòng chính qua đến thế hệ thứ ba sắp tới. Chùa Huệ Quang đã hiện diện gần 45 năm qua, nhiều con em chúng ta đã đi vào dòng chính của chính phủ Hoa Kỳ, đã và đang giúp đỡ, chia sẻ giúp chúng ta hỗ trợ với sự tiếp tay của những cơ quan công quyền từ thành phố, tiểu bang, và liên bang.”

Tiếp đến, hòa thượng viện chủ giới thiệu Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan của Santa Ana và cựu Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn của Garden Grove, hai người giúp đỡ cộng đồng rất nhiều trong những hoạt động công ích xã hội.

Luật Sư Thái Việt Phan bộc bạch: “Con là người Mỹ gốc Việt đầu tiên là phó thị trưởng tại thành phố Santa Ana, rất hãnh diện khi được ủng hộ cộng đồng chúng ta ở thành phố, ở Orange County và ở Little Saigon, để có thể phát triển hơn nữa trong một tương lai tốt đẹp, nhất là giới trẻ trong lãnh vực văn hóa và giáo dục.”

Cô Diedre Thu Hà Nguyễn, một Phật tử trong Gia Đình Phật Tử Chánh Trí, dạy tiếng Việt tại Tu Viện Đại Bi, chia sẻ: “Với tinh thần giúp các em thế hệ sau được vững vàng khỏe mạnh, cộng với nguồn gốc tiếng Việt là rất quan trọng, chúng con hướng dẫn cho con em chúng ta đi vào cộng đồng bằng dòng chính, không chỉ là các ngành nghề mà còn là ở những cấp bậc từ địa phương đến thành phố, quận hạt và tiểu bang, liên bang. Mục đích là để phát triển cộng đồng chúng ta ngày càng lớn mạnh, nhất là cộng đồng Phật tử luôn ngày càng tiến bước trong tương lai.”

Sau nghi thức Tắm Phật là chương trình văn nghệ Phật Đản. Mọi người được thưởng thức những bài đạo ca do Phật tử chùa Huệ Quang, CLB Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ, ban nhạc Lê Hồng Quang và các ca sĩ hát cúng dường. Cuối cùng, Phật tử được mời dùng bữa cơm chay thắm tình đạo vị do bếp nhà chùa khoản đãi. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *