Friday , June 21 2024

Chùa Phật Tâm, Anaheim, kính mừng ngày Đức Phật giáng trần

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2568 lúc 3 giờ trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, tại chùa Phật Tâm, Anaheim.

Theo ban tổ chức, ngôi chùa bé nhỏ này được khai sơn vào Tháng Chín, 2021. Từ lúc mới thành lập đã tổ chức bảy ngày Mạn Đà La Quán Thế Âm, và Đàn Tràng Dược Sư, với sự cầu nguyện của chư tôn đức tăng ni cùng Phật tử tạo nên không khí trang nghiêm và ấm cúng tại ngôi già lam bé nhỏ này.

Nhờ sự che chở của 10 phương chư Phật cùng Long Thần Hộ Pháp ủng hộ, nương theo đức của quý chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, chùa Phật Tâm mới được trang nghiêm thanh tịnh, tràn đầy hoan hỉ trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa này lần thứ ba.

Đại Lễ Phật Đản với sự chứng minh của các ni sư và Phật tử đến từ tịnh xá Giác Lý, Garden Grove; Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton; chùa Khánh Hỷ, Garden Grove; và đồng hương Phật tử xa gần của nhiều chùa khác.

Ni Sư Thích Nữ Huệ Phương, trụ trì chùa Phật Tâm, tác bạch: “Để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật tử không chỉ vui mừng tưởng niệm sự xuất hiện của Đấng Thế Tôn và sự tồn tại của Phật Giáo, mà chúng ta còn cần sự phục hồi những lời dạy cao quý và hữu ích của Đức Phật trong cuộc sống hằng ngày của từng mỗi Phật tử.”

Ni sư nói tiếp: “Hiện nay, khó khăn khủng hoảng toàn cầu, do từ con người và thiên tai, đã gây nên nhiều phiền não từ chiến tranh đến khủng bố, và đến các vấn đề xã hội khác. Vì thế, chúng sanh cần áp dụng những lời dạy của Đức Phật để xây dựng lại cho bản thân mình, cho gia đình và xã hội. Thực hành được những điều tốt lành này, thì hàng Phật tử chúng ta mới báo đáp được công ơn giáo hóa của Đức Phật đã chỉ dạy cho chúng ta.”

“Đức Phật thị hiện mang lại sự lợi ích an lạc, hạnh phúc cho chúng sanh qua lời dạy của ngài, và đã được thế giới thừa nhận cách đây gần 26 thế kỷ. Cho nên, khi chúng ta hãnh diện là người con Phật, thì Phật tử phải cống hiến cho nhân loại như thế nào để được xứng đáng là người con Phật. Và chúng ta phải hành trì như lời Đức Phật dạy để khi xả bỏ xác thân này, chúng ta sẽ được hưởng cảnh giới an lạc về sau,” Ni Sư Huệ Phương nói thêm.

Năm 1999, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc công nhận ngày Vesak, Rằm Tháng Tư Âm Lịch là ngày Đức Phật ra đời đem ánh sáng đến cho nhân loại. Từ đó mỗi năm, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đều soạn một thông điệp để chúc mừng Đại Lễ Vesak, nhằm tán dương sự ra đời của Đức Phật.

Phật tử Ngọc Mai đọc Thông Điệp Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 19 (2024) của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc như sau:

“Hôm nay, Phật tử toàn cầu cùng thành kính kỷ niệm Ngày Quốc Tế Vesak , nhằm kỷ niệm ba sự kiện trọng đại: Đản Sinh, Thành Đạo, và Nhập Diệt của Đức Phật.

Vào Tháng Mười, 2023, tôi hân hạnh được hành hương chiêm bái thánh tích nơi Đức Phật đản sinh tại Lumbini, Nepal. Chuyến viếng thăm đầy cảm hứng sâu sắc này tái khẳng định niềm tự tin của tôi rằng, những lời vàng ngọc quý báu bất diệt của Đức Phật về hòa bình, từ bi tâm và phụng sự tha nhân là con đường dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn, hiểu biết hơn, thương yêu hơn và hài hòa hơn cho tất cả nhân loại hơn 7 tỷ người cùng chung sống trong đại gia đình hành tinh này.

Hôm nay và mỗi ngày, chúng ta hãy để tinh thần Đại Lễ Vesak, và niềm tin mới mẻ hướng dẫn chúng ta về những gì chúng ta có thể đạt được, với tư cách là một đại gia đình nhân loại đoàn kết. Hãy cùng nhau chung tay, góp sức chung một lòng kiến tạo một tương lai hòa bình và bền vững hơn.”

Nhân dịp này, nhà thơ Bảo Anh, pháp danh Diệu Minh, cũng ra mắt tập thơ “Thức Tỉnh Tâm Linh” để kính biếu đến mọi người. Tập thơ gồm những bài có nội dung hướng về sự tỉnh thức của con người qua giáo pháp tâm linh của Phật Giáo.

Trong tập thơ này có bài “Mừng Ngày Lễ Phật Đản.”

Nhà thơ Bảo Anh đọc: “Mừng ngày lễ Phật Đản Sanh/ Tưng bừng kỷ niệm Phật sinh ra đời/ Hoa đăng, hương khói ngút trời/ Phật tử tín ngưỡng hướng về Pháp Tăng/ Thích Ca Đức Phật Mâu Ni/ Đường tu đắc đạo thoát nguồn khổ đau/ Ngài là trí tuệ đỉnh cao/ Tỉnh thức giác ngộ muôn đời tôn vinh…”

Tiếp đến là nghi thức chính của Đại Lễ Phật Đản. Chư tôn giáo phẩm cùng Phật tử niệm hương, đọc thời Kinh Khánh Đản, và kinh cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Tiếp theo là Lễ Tắm Phật. Sau đó là Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay, do ban tổ chức khoản đãi và thưởng thức chương trình văn nghệ của nhóm văn nghệ Diệu Âm trình diễn.

Phật tử Tuyết Minh, trưởng nhóm văn nghệ Dịu Âm, tâm tình: “Sự ra đời của Đức Phật đã đem lại sư bình an và hạnh phúc cho nhân loại, nên hằng năm, chương trình văn nghệ cúng dường mừng Đức Phật ra đời. Ban văn nghệ chúng tôi đã chuẩn bị những bài Phật ca vinh danh Đức Phật, và những ca khúc có liên quan đến tinh thần Phật Giáo.”

Bà Diệu Tịnh, Phật tử Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton, nói: “Người con Phật có thể tìm thấy sự an vui, hạnh phúc trong những lời dạy của Đức Phật để áp dụng vào cuộc sống. Nhưng trong thời điểm khó khăn hiện nay, là Phật tử chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những lời dạy của Đức Phật bằng sự cống hiến cho xã hội tình yêu thương. Đó là chúng ta có thể lan tỏa được ý nghĩa và giá trị cao quý của Phật Giáo.”

Cơ duyên có được chùa Phật Tâm trước nhất là nhờ Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton, bảo lãnh Ni Sư Huệ Phương sang định cư tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2012. Sau đó, ni sư được trú xứ tại Phật Quan Âm Thiền Tự để tu học.

Đến ngày 21 Tháng Chín, 2021, thì ngôi chùa Phật Tâm được thành lập, do sự hỗ trợ của đồng hương Phật tử tại California và nhiều nơi khác. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *