Sunday , July 21 2024

Chực chờ trước cổng dinh tổng thống, quân đội Bolivia đảo chánh thất bại

LA PAZ, Bolivia (NV) – Tối Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, lực lượng võ trang Bolivia rút khỏi dinh tổng thống tại La Paz đồng thời bắt giữ một vị tướng sau khi Tổng Thống Luis Arce kịch liệt lên án âm mưu “táo tợn” chống chính phủ và kêu gọi quốc tế hỗ trợ, theo hãng tin Reuters.

Trước đó trong ngày Thứ Tư, các đơn vị quân đội do Tướng Juan Jose Zuniga chỉ huy, vừa bị tước quyền thống lãnh quân đội, tập trung tại công trường Plaza Murillo ở khu vực trung tâm, nơi dinh tổng thống và Quốc Hội tọa lạc. Một phóng viên Reuters nhìn thấy một chiếc xe thiết giáp đâm vào công dinh tổng thống sau đó binh lính xông vào.

“Hôm nay Bolivia phải đương đầu với một âm mưu đảo chánh. Và hôm nay Bolivia lại phải đối diện với những kẻ tư lợi hòng đoạn diệt nền dân chủ Bolivia,” Tổng Thống Arce phát biểu từ dinh tổng thống, binh lính có võ trang thì đứng bên ngoài.

“Đồng bào Bolivia xin hãy lắng nghe. Chúng tôi cần người dân Bolivia tập hợp và cùng nhau chống lại cuộc đảo chánh vì nền dân chủ.”

Vài giờ sau, một phóng viên Reuters nhìn thấy binh lính rút khỏi công trường và cảnh sát bắt đầu kiểm soát mọi thứ. Giới chức Bolivia bắt giữ Zuniga và áp giải đi nơi khác, mặc dù chưa rõ ông bị đưa đi đâu.

Bên trong dinh tổng thống, Arce cho José Wilson Sanchez tuyên thệ nhậm chức chỉ huy quân sự, vai trò Zuniga từng nắm giữ. Sanchez kêu gọi cả nước bình tĩnh và lặp lại trị an.

“Tôi ra lệnh, tất cả quân nhân đang có mặt trên đường sá hãy quay về đơn vị,” Sanchez nói. “Chúng tôi khẩn khoản cầu xin binh lính, đừng để máu đổ đầu rơi vô nghĩa.”

Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ tình hình đồng thời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế.

Căng thẳng tại Bolivia leo thang trước cuộc tổng tuyển cử 2025, với cựu Tổng Thống cánh tả Evo Morales có kế hoạch chạy đua với đồng minh cũ Arce, làm đảng xã hội cầm quyền chịu rạn nứt lớn và bất ổn chính trị tràn lan.

Nhiều người không muốn Morales tái đắc cử, từng cai trị trong khoảng thời gian 2006-2019 khi ông bị lật đổ trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trên bình diện rộng và thay thế bằng một chính phủ bảo thủ lâm thời. Sau đó, Arce đắc cử năm 2020.

Gần đây, Zuniga nói đừng để Morales trở lại làm tổng thống và đe dọa ngáng đường nếu ông không từ bỏ ý định, đây là lý do khiến Arce phải cách chức Zuniga.

Trước cuộc tấn công vào dinh tổng thống, Zuniga nói với các phóng viên tại công trường và chỉ ra làn sóng phẫn nộ ngày càng gia tăng tại quốc gia nằm hoàn toàn trong đất liền, nơi đang quay cuồng với suy thoái kinh tế với dự trữ ngân hàng trung ương cạn vốn cùng áp lực đồng tiền Bolivia trước tình trạng kiệt quệ xuất cảng khí đốt.

“Ba chỉ huy lực lượng võ trang có mặt tại dinh tổng thống để bày tỏ sự thất vọng của quân đội,” Zuniga nói với một đài truyền hình địa phương, kêu gọi thay máu nội các.

“Đừng phá hoại nữa, đừng làm đất nước chúng ta nghèo đi, đừng làm quân đội Bolivia cảm thấy nhục nhã,” ông nói trong quân phục chỉnh tề, được các binh sĩ hộ tống, nhấn mạnh rằng chiến dịch đảo chánh được công chúng ủng hộ.

Sau đó Zuniga nói với các phóng viên rằng Tổng Thống Arce yêu cầu ông “làm một điều gì đó” vào Chủ Nhật hầu giúp ông ngày càng được ủng hộ, nhưng không đưa ra lý do thuyết phục.

Bộ Trưởng Nội Vụ Bolivia Eduardo del Castillo sau đó cho biết Zuniga đang tìm cách thu hút sự ủng hộ từ người dân và chín người bị thương trong nỗ lực đảo chánh là minh chứng cho thấy “đây không đơn thuần là tập trận.”

Morales, nhà lãnh đạo đảng xã hội chủ nghĩa MAS cầm quyền, cho biết những người ủng hộ ông sẽ đứng dậy để ủng hộ nền dân chủ.

Văn phòng công tố viên Bolivia cho biết sẽ tiến hành điều tra hình sự Zuniga và những người khác liên can tới âm mưu đảo chánh.

Không những công chúng Bolivia cùng các nhà lãnh đạo trong khu vực, mà ở những nơi xa hơn nữa cũng đang bày tỏ lòng ủng hộ Arce và nền dân chủ Bolivia.

“Chúng tôi kịch liệt lên án âm mưu đảo chánh tại Bolivia. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và đứng về phía Tổng Thống Luis Alberto Arce Catacora,” Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador viết trên X, từng là Twitter.

Ngay cả các đối thủ chính trị bảo thủ trong chính phủ ở Bolivia cũng lên án hành động quân sự, trong đó có cả cựu Tổng Thống Jeanine Anez, từng bị giam giữ năm 2022 trong tình thế chính trị rối ren. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *