Saturday , April 13 2024

Chuyên gia LHQ: Israel phạm tội diệt chủng ở Gaza, kêu gọi cấm vận vũ khí

GENEVA, Thuỵ Sĩ (NV) – Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói với Hội Đồng Nhân Quyền của cơ quan toàn cầu hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, rằng bà tin rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza kể từ ngày 7 Tháng Mười đã dẫn đến tội diệt chủng và kêu gọi các nước ngay lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí, theo Reuters.

Israel, quốc gia không tham dự phiên họp, đã bác bỏ lập luận của chuyên gia này.

Bà Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nói với cơ quan nhân quyền LHQ ở Geneva, trình bày bản báo cáo “”Giải phẫu của một cuộc diệt chủng” mở đầu với câu: “Nhiệm vụ trang trọng của tôi là báo cáo về điều tồi tệ nhất mà nhân loại có thể gây ra và trình bày những phát hiện của tôi.”

“Tôi thấy rằng có cơ sở hợp lý để tin rằng ngưỡng cho thấy việc thực hiện tội ác diệt chủng chống lại người Palestine đã hội đủ,” bà Albanese nói đồng thời trích dẫn hơn 30,000 người Palestine thiệt mạng cùng các hành vi khác.

“Tôi kêu gọi các quốc gia thành viên tuân thủ nghĩa vụ của mình, bắt đầu bằng việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và trừng phạt đối với Israel để bảo đảm rằng tương lai không tiếp tục lặp lại hành động như thế này,” bà Albanese kết luận.

Công Ước Diệt Chủng 1948, được ban hành sau vụ thảm sát hàng loạt người Do Thái trong các lò thiêu của Đức Quốc Xã, định nghĩa diệt chủng là “những hành động được thực hiện với mục đích tiêu diệt, toàn bộ hoặc một phần, một nhóm quốc gia, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo.”

Phái đoàn ngoại giao của Israel tại Geneva cho biết việc sử dụng từ diệt chủng là “thái quá” và cho biết cuộc chiến nhằm chống lại nhóm Hồi giáo Hamas chứ không phải thường dân Palestine. 

“Thay vì tìm kiếm sự thật, báo cáo viên đặc biệt này cố gắng đưa ra những lập luận yếu ớt để chứng minh sự đảo ngược thực tế một cách méo mó và tục tĩu,” phía Israel công bố.

Các quốc gia Vùng Vịnh như Qatar, cũng như các nước châu Phi bao gồm Algeria và Mauritania, lên tiếng ủng hộ những phát hiện của Albanese và cảnh báo về tình hình nhân đạo.

Ghế dành cho đồng minh của Israel là Mỹ bị bỏ trống. Washington trước đây đã cáo buộc hội đồng có thành kiến chống Israel kinh niên.

Bà Albanese, một luật sư người Ý, là một trong hàng chục chuyên gia nhân quyền độc lập được Liên Hiệp Quốc ủy quyền báo cáo và tư vấn về các chủ đề và khủng hoảng cụ thể. Quan điểm của bà không phản ánh quan điểm của toàn thể toàn cầu. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *