Sunday , December 3 2023

CLB Tình Nghệ Sĩ kéo đồng hương về chiều nhạc ‘Thu Tình Tự’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương đến dự chương trình văn nghệ chiều nhạc quê hương, chủ đề “Thu Tình Tự,” do Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, tại Clara Studios, thành phố Westminster.

Buổi tổ chức này cũng đúng vào ngày nhạc sĩ Anh Bằng qua đời vào tám năm trước. Các anh chị em trong ban tổ chức đã trân trọng nhắc đến ông, người đồng sáng lập CLB Tình Nghệ Sĩ cùng với nhạc sĩ Cao Minh Hưng vào năm 2010.

Điều hợp chương trình là MC Hồng Vân và nhạc sĩ Cao Minh Hưng.

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho hay: “Trong bảy năm gần đây, CLB Tình Nghệ Sĩ còn có thêm chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ với hơn 100 em thiếu nhi đủ lứa tuổi tham gia, với mục đích dạy các em hát và nói tiếng Việt, và giúp các em học thêm về văn hóa cùng lịch sử Việt Nam qua âm nhạc. Trong chủ đề chiều nhạc quê hương ‘Thu Tình Tự,’ một số ca sĩ đã chọn những tác phẩm của cố nhạc sĩ Anh Bằng như để bày tỏ tấm lòng quý mến và biết ơn dành cho ông.”

Hơn 25 tiết mục ca múa, nhạc cảnh, hợp ca, đơn ca, song ca… qua nhiều màu sắc y phục truyền thống Việt Nam, CLB Tình Nghệ Sĩ đã đưa khán giả trở về với nét đẹp văn hóa của quê hương dân tộc. Những nét đẹp đó có không gian mùa Thu, là mùa của các văn, thi, nhạc sĩ đã tạo ra nhiều tác phẩm tuyệt vời trong kho tàng văn hóa Việt.

MC Hồng Vân nói: “Nét chấm phá độc đáo và thơ mộng nhất, đó là hình ảnh từng chiếc lá Thu vàng rơi như những trang nhật ký được nhè nhẹ mở ra. Tại hải ngoại, trong lòng người Việt tha hương, những kỷ niệm về mùa Thu lại chợt ùa về trong ký ức. Vì thế, CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện chương trình văn nghệ với những tác phẩm nhạc có nội dung hoài niệm quê hương; ca ngợi những cuộc tình trong Thu… để chúng ta cùng ôn lại những kỷ niệm êm đềm trong những lần Thu đã về vào dạo ấy.”

Bài nhạc “Đêm Hoa Đăng,” thơ Cẩm Nhung, nhạc Cao Minh Hưng, tưng bừng mở đầu chương trình “Thu Tình Tự” do toàn ban ca múa CLB Tình Nghệ Sĩ đồng diễn, qua khung cảnh mùa Thu thanh bình với tiếng gió vi vu ngân nga muôn nốt nhạc và những khúc ca thần tiên đầy thơ mộng.

Nhắc đến nhạc sĩ Anh Bằng là nói đến những cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, với hơn 600 nhạc phẩm. Trong đó có bài “Cho Kỷ Niệm Mùa Đông,” tiếng hát Thảo Ly tiếp nối chương trình.

Cố nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác bài này sau năm 1975, ghi lại tâm trạng đau buồn của kẻ ở người đi, tan tác mối tình đầu trong kỷ niệm của mùa Đông trên xứ người.

Mùa thu Paris trong không gian lãng mạn và thơ mộng, nhạc sĩ Lam Phương sáng tác bài nhạc “Mùa Thu Yêu Đương” để tặng người tình của mình tại Paris trong lúc nhạc sĩ sang Pháp để “tị nạn ái tình,” sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với người chăn gối trước.

Tiếng hát của Hồng Vân nức nở qua những ca từ: “Mùa Thu ơi, Paris dệt mộng tình si/ Khi nghe người đi vào đời/ Thấy lòng như bớt đơn côi…”

Kim Loan tiếp nối chương trình qua bài “Quê Hương Tuổi Thơ Tôi” của Từ Huy.

Nha Sĩ Kim Loan cũng như Nha Sĩ Cao Minh Hưng là những người đã thành công trong ngành Nha Khoa tại Hoa Kỳ. Nhưng họ đã có tâm hồn văn nghệ rất cao độ. Vì thế, nhiều chương trình văn nghệ của cộng đồng tại Little Saigon đã có sự hiện diện của tiếng hát Kim Loan và CLB Tình Nghệ Sĩ.

Sau đó, Phi Loan hát bài “Thu Ca”của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương, được ông cho ra đời vào năm 1953, và đến nay tác phẩm này vẫn được nhiều người nhắc đến.

Một kỷ niệm trong chuyến bay từ Huế tới Hà Nội, nhạc sĩ đã nhìn thấy được hình ảnh tan trường rất đẹp của các tiểu thư khuê các xứ Hà Thành trong tà áo dài nhẹ nhàng khoan thai, cùng hai tà áo bay theo gió heo may se lạnh của mùa Thu Hà Nội. Những hình ảnh tuyệt vời đó đã cho Phạm Mạnh Cương mở đầu bài nhạc “Thu Ca” trong giai điệu Tango bằng những ca từ: “Lạnh lùng sương rơi heo may/ Buồn ngơ ngác bóng chim bay/ Mây tím giăng sầu đó đây…”

Liên tục chương trình, Ngô Bá Định hát bài “Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng” của Đông Thiên Đức; Mimi hát bài “Mùa Thu Cho Em” của Anh Bằng; Thùy Châu hát bài “Chìa Khóa Tình Yêu” nhạc ngoại quốc, lời Khúc Lan; Diễm Quỳnh hát bài “Em Cũng Cần Một Bờ Vai” của của Đình Văn; Ana Xuân Vũ hát bài “Gởi Nhau” do chính cô sáng tác.

Nhắc đến nét son của nền văn hóa Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến chiếc áo dài truyền thống.

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng sáng tác nhạc phẩm “Áo Dài Việt Nam” đã nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Với nét nhạc dễ thương và hình ảnh chiếc áo dài được tôn vinh như một quốc phục ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Hoạt cảnh “Áo Dài Việt Nam” do ban ca múa CLB Tình Nghệ Sĩ đồng diễn.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã nói: “Tình yêu muôn đời đẹp nhất đó chính là tình yêu không có sự chiếm hữu, mà là được nhìn thấy người mình yêu thật sự hạnh phúc.” Từ tâm tình này, nhạc sĩ đã sáng tác bài “Bài Tình Ca Cho Em” qua tiếng hát của Thomas Nguyễn.

Chương trình liên tục qua những tiếng hát với các ca khúc: Thy Hoa hát bài “Đêm Định Mệnh” của Trường Lê Sơn; Cát My hát bài “Cánh Hồng Phai” của Dương Khắc Linh; Ngô Bá Định hát bài “Một Lần” của Dương Phương Linh; Duy Khang hát bài “Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa” của Quốc Dũng; Kim Khuê hát bài “Mắt Lệ Cho Người” của Từ Công Phụng; Tino hát bài “Thu Quyến Rũ” của Đoàn Chuẩn; Thảo Ly hát bài “Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi” của Anh Bằng; Quốc Võ hát bài “Bài Không Tên Số 50” của Vũ Thành An; Kim Loan hát bài “Nhạt Nhòa” của Tuấn Khanh; Ana Xuân Vũ hát bài “Mời Em Về” của Việt Dzũng; Diễm Quỳnh hát bài “Phận Tơ Tằm” của Hồ Tịnh Tâm & Minh Kỳ; Mimi hát bài “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” của Nam Lộc.

Chấm dứt chương trình là hoạt cảnh “Xin Mùa Thu Ở Lại” thơ Nguyên Nhưng, nhạc Cao Minh Hưng.

Ca sĩ Mai Chi tâm tình: “Tôi tham gia vào gia đình CLB Tình Nghệ Sĩ đã hơn tám năm. Hôm nay đúng là ngày giỗ của cố nhạc sĩ Anh Bằng, nên tôi hát bài ‘Mai Tôi Đi’ của nhạc sĩ, để tưởng nhớ đến một tài hoa của Việt Nam.”

Ca sĩ Thùy Châu nói: “Tôi gia nhập vào CLB Tình Nghệ Sĩ trên 10 năm. Cái làm cho tôi thích là ngoài phục vụ cho cộng đồng qua những chương trình văn nghệ, CLB Tình Nghệ Sĩ còn có những tiết mục ca diễn rất vui nhộn và thực tế cho người lớn và các em thiếu nhi, không ngoài bảo tồn văn hóa Việt trên xứ người.”

Khán giả thích thú qua nét diễn ca độc đáo của các ca sĩ, và phần trình diễn ca múa trong những y phục cổ truyền và thời trang của CLB Tình Nghệ Sĩ. Màu sắc và ánh sáng của sân khấu Clara Studios hớp hồn khán giả mặc dù chương trình diễn ra liên tục không có thời gian nghỉ dưỡng sức.

Trong số khán giả đến dự, Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng, chia sẻ: “Tôi rất mến mộ những văn hóa của đất nước Việt Nam mình, nên khi có những chương trình văn nghệ nêu cao về quốc hồn, quốc túy của dân tộc thì tôi thường đến dự để ủng hộ tinh thần bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại. Vì thế, tôi phải đến dự chương trình ca nhạc của CLB Tình Nghệ Sĩ.”

Mục đích chính của CLB Tình Nghệ Sĩ là đoàn kết các anh chị em ca nghệ sĩ, văn thi sĩ và đồng hương, nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam ở hải ngoại, cũng như để tranh đấu cho tự do và nhân quyền ở quê hương Việt Nam.

Trong suốt 14 năm qua, các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Cao Minh Hưng luôn sinh hoạt theo mục đích này, và đã tham gia trong nhiều chương trình sinh hoạt văn hóa, xã hội của cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon và nhiều nơi khác. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *