Saturday , March 2 2024

Có $650 triệu trong tay, nhưng đại học cộng đồng California không dám xài

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn một năm sau khi các đại học cộng đồng ở California nhận được $650 triệu cứu trợ đại dịch COVID-19 của tiểu bang, nhưng cho đến nay, họ xài chưa đến 20%, báo mạng CalMatters đưa tin ngày 16 Tháng Giêng.

Các trường đại học rất cần tiền nhưng lại không muốn chi tiêu vì tình trạng bất ổn của ngân sách tiểu bang. Cụ thể là họ sợ sẽ bị đòi lại.

“Lúc thì quá dư, khi thì quá thiếu,” ông Dan Troy, phụ tá phó hiệu trưởng Cuesta College ở San Luis Obispo và là cựu thành viên nhóm tài chính, cho biết.

Các trường có thể sử dụng tiền cho nhiều chương trình như các dịch vụ sức khỏe tâm thần, kho thực phẩm cho sinh viên, công nghệ và phát triển chuyên môn cho giáo sư. Tuy nhiên, theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​văn phòng viện trưởng, hơn $500 triệu vẫn chỉ để đó.

Hai năm trước, trong ngân sách 2022-23, California dự trù ​​sẽ thặng dư ngân sách một phần nhờ tiền cứu trợ COVID-19 của liên bang. Tiểu bang phân bổ khoản thặng dư đó cho một số chương trình và dịch vụ, trong đó có $650 triệu cho các đại học cộng đồng.

Năm ngoái, tiểu bang dự kiến ​​​​sẽ bị thâm hụt ngân sách và Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu các trường trả lại số tiền. Đó là một phần của sự cân bằng để thống đốc có thể đáp ứng các yêu cầu khác.

Giờ đây, thống đốc và Quốc Hội tiểu bang đang phải vật lộn với khoản thâm hụt $37.9 tỷ khi họ lập kế hoạch ngân sách cho năm 2024-25. Theo đề xuất ngân sách của thống đốc công bố vào tuần trước đó, hệ thống đại học cộng đồng sẽ không phải đối mặt với bất kỳ cắt giảm lớn nào trong năm nay, mặc dù ngân sách có thể thay đổi trước khi công bố vào mùa Hè này.

“Có thể dự đoán chắc chắn, nguồn tài trợ ổn định là điều mà hầu hết các trường đều mong muốn,” ông Troy nói. Học khu của ông có ba cơ sở ở San Luis Obispo County, đã chi hoặc ký các hợp đồng trị giá lên tới $390,000 tính đến cuối năm ngoái, một phần nhỏ trong số gần $5 triệu trong quỹ hỗ trợ COVID-19 mà khu vực nhận năm 2022.

Có những lý do khác cho quyết định chi tiêu của ông Troy. Trước khi đại học Cuesta College nhận gần $5 triệu cứu trợ COVID-19 của tiểu bang, trường đã nhận được khoản trợ cấp lớn hơn nhiều – khoảng $28 triệu – trực tiếp từ chính phủ liên bang. Ông Troy cho biết kế hoạch của ông là sử dụng tiền liên bang trước vì số tiền nhiều hơn và phải được sử dụng trước cuối năm 2023 trong lúc họ có đến năm 2027 để tiêu tiền tiểu bang.

Sự bấp bênh khiến chi tiêu rất khó khăn đối với các trường.

Các đại học cộng đồng cho biết tình trạng tài chính bất ổn đang ảnh hưởng đến quyết định hàng ngày về việc chi tiêu số tiền của tiểu bang họ nhận được.

Ở South Lake Tahoe, tiền nhà quá đắt, vượt quá khả năng của nhiều sinh viên có thu nhập thấp nên trường muốn xây dựng một ký túc xá 100 giường bằng kinh phí xây dựng của tiểu bang. Nhưng cuối cùng tiền xây dựng thấp hơn dự kiến nên nhà trường tưởng được tự do sử dụng quỹ COVID-19 của mình cho việc khác.

Vài tháng sau, ông Newsom đề nghị các trường trả lại hơn một nửa số tiền COVID-19 mà họ đã nhận.

Các trường đã chi số tiền đó cần phải gia hạn hợp đồng hoặc rút từ các nguồn tài trợ khác để trang trải khoản chênh lệch.

“Tôi không dám xài tiền tiểu bang vì sợ bị chới với bất ngờ,” ông Troy nói. Trong số $390,000 mà ông đã lên kế hoạch cho đến nay, phần lớn là cho hợp đồng với cơ quan vận chuyển để cung cấp dịch vụ xe buýt miễn phí cho sinh viên. Hợp đồng đó linh hoạt hơn hợp đồng với một công ty tư nhân.

Ông Troy cho biết ngân sách mà thống đốc vừa công bố giúp ông tự tin hơn để chi tiêu số tiền còn lại.

Ông cho biết trường có thể chi số tiền còn lại cho các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như kho thực phẩm và phiếu mua hàng để bù đắp chi phí sách giáo khoa hay cải tiến lớp học như bảng viết và máy tính mới.

California có 116 đại học cộng đồng, nằm trong 73 học khu độc lập, được một văn phòng của tiểu bang giám sát.

Trong khi hầu hết các đại học chỉ sử dụng một phần nhỏ số tiền hỗ trợ COVID-19 của tiểu bang, một số trường đã chi hết hoặc đã ký hợp đồng để chi tiêu số tiền này.

Đại học Rio Hondo College, ở Whittier, phía Đông Los Angeles County, đã chi khoảng một nửa trong số tiền hơn $7 triệu cứu trợ COVID-19 mà trường nhận được vào năm 2022 và đã ký hợp đồng chi phần còn lại vào Tháng Năm, theo theo ông Stephen Kibui, phó hiệu trưởng phụ trách tài chính và kinh doanh của trường. Phần lớn số tiền này được dùng để mua “laptop” cho sinh viên có thu nhập thấp, trang bị mạng lưới WiFi và phần mềm như Microsoft Office.

Ngoài Rio Hondo College, còn một số đại học đã chi tiền hoặc ký hợp đồng cho các dự án.

“Một trong những hợp đồng mà chúng tôi đang thực hiện là lợp mái cho tòa nhà khoa học. Tòa nhà ba tầng mà bị rò rỉ tới tận tầng hai,” ông nói.

Ông phải rút tiền từ quỹ chung của trường để duy trì dự án. Giờ đây, quỹ chung đang ngày càng cạn kiệt nên ông phải rút từ nguồn dự trữ của trường và nếu điều tương tự xảy ra năm nay thì việc này, ông nói, “không thể chấp nhận được” và “rất gay go.”

“Ở phía Bắc công viên quốc gia Joshua Tree, đại học Copper Mountain College nhận được số tiền hỗ trợ COVID-19 ít nhất vào năm 2022 và đã chi tiêu hết,” ông Daren Otten, hiệu trưởng của trường, nói.

“Chúng tôi là một cơ sở nhỏ,” ông nói. “Chúng tôi làm việc nhanh chóng. Khi quyết định dùng tiền vào việc gì, chúng tôi làm ngay.”

Nhà trường đã sử dụng số tiền này để trang trải các khoản nợ, như học phí mà sinh viên còn nợ chồng chất. (ĐG) [đ.d.]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *