Sunday , July 21 2024

Cố vấn Trump đề nghị cúp viện trợ Ukraine nếu không hòa đàm với Nga

WASHINGTON, DC (NV) – Hai cố vấn then chốt của cựu Tổng Thống Donald Trump vừa trình lên cho ông Trump một kế hoạch nhằm giúp Nga chấm dứt cuộc chiến tranh tại Ukraine một khi ông thắng cử tại Mỹ, trong đó có điều kiện ràng buộc rằng Ukraine chỉ có thể nhận được võ khí trợ giúp của Mỹ nếu họ chịu tham gia các cuộc hòa đàm với Nga, thông tấn xã Reuters loan tin hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu.

Nhưng trong khi đó Hoa Kỳ cũng cảnh cáo Nga rằng nếu họ từ chối thương thuyết hòa bình thì sẽ dẫn tới việc Hoa Kỳ gia tăng viện trợ cho Ukraine, theo lời của Trung Tướng hồi hưu Keith Kellogg, một trong các cố vấn an ninh của ông Trump, nói qua một cuộc phỏng vấn.

Chiếu theo kế hoạch do ông Kellogg và ông Fred Fleitz, một cố vấn khác của ông Trump, phác họa thì sẽ có một cuộc ngưng bắn dựa trên lằn ranh chiến tuyến mà hai bên giành được cho tới lúc diễn ra cuộc hòa đàm.

Hai vị này đã trình kế hoạch đó cho ông Trump, và vị cựu tổng thống đã đáp ứng thuận lợi. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Trump, là Steven Cheung, cho biết chỉ có các tuyên bố do chính ông Trump hoặc các giới chức thẩm quyền trong ban vận động tuyển cử của ông đưa ra mới được coi là lập trường chính thức.

Dầu sao đi nữa, kế hoạch đề nghị đó cũng cho thấy một chuyển hướng lớn trong lập trường chính trị của Mỹ nếu ông Trump có cơ hội quay trở lại Toà Bạch Ốc, và kế hoạch đó chắc chắn sẽ vấp phải sức chống đối của đa số các nước Âu Châu và trong Khối NATO — tức là trừ ra hai nước thân Nga cỡ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ — và ngay cả trong một số đảng viên Cộng Hòa không theo Trump nữa.

Phải biết rằng, ngoài kế hoạch giải quyết cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã được trình cho ông Trump, hai vị cố vấn an ninh nói trên còn tham gia đóng góp ý kiến cho một công trình nghiên cứu đã được “Viện Chính Sách Nước Mỹ Trên Hết” (“America First Policy Institute”) xuất bản, theo đó nước Nga được dụ dỗ để bước vào bàn hội nghị bằng lời hứa hẹn rằng tư cách thành viên Khối NATO của Ukraine sẽ bị đình hoãn trong một thời gian chưa biết là bao lâu nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *