Tuesday , July 16 2024

Công an xã ở Sơn La nghi đánh chết người khi ‘làm việc’ tại đồn

SƠN LA, Việt Nam (NV) – Công An Tỉnh Sơn La xác nhận đang điều tra vụ một thanh niên ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, nghi bị công an xã đánh chết sau khi được đưa về đồn “làm việc.”

Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 8 Tháng Bảy dẫn lời cô Hà Thị H., ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, chị của nạn nhân HVX., cho hay tối hai hôm trước, anh X. cùng bạn đi nhậu ở một nhà dân cùng xã.

Trong lúc nhậu, anh X. xảy ra xô xát với chủ nhà và một số người khác khiến một người bị chấn thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, Công An Xã Tân Lập đến đưa anh X. về trụ sở công an xã để “làm việc.”

Cũng theo lời cô H., sáng 7 Tháng Bảy, gia đình đến trụ sở Công An Xã Tân Lập để xin gặp anh X. nhưng không được chấp thuận.

“Khoảng 10-11 giờ trưa cùng ngày, gia đình tôi tiếp tục xuống xin gặp X. nhưng công an vẫn không cho gặp và nói X. đang cấp cứu ở bệnh viện, lúc lại nói đang ở xã. Hiện, em trai tôi đã tử vong, đang chờ cơ quan pháp y khám nghiệm,” cô H bất bình nói.

Trong khi đó, nói với báo đài, ông Vàng A Thào, chủ tịch xã Tân Lập, cho biết: “Sự việc đánh nhau xảy ra vào khoảng 9-10 giờ tối 6 Tháng Bảy. Những người gây gổ, đánh nhau, xã cũng chưa nắm được thông tin cụ thể. Sau khi lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, địa phương đã bàn giao nạn nhân cho gia đình mai táng. Hiện công an chưa có kết luận nguyên nhân.”

Đây là một trong những vụ cán bộ công an đánh chết người tại đồn khi mời lên “làm việc,” sau hàng loạt vụ tra tấn người diễn ra liên tục trong thời gian qua.

Trước đó, báo Dân Trí hôm 26 Tháng Chín, 2023, cho biết Công An Tỉnh Bình Thuận đã kỷ luật “tước danh hiệu Công An Nhân Dân” Thượng Úy Lê Hữu Tùng, cán bộ Đội Cảnh Sát Hình Sự Công An Huyện Đức Linh, do có liên quan đến vụ đánh chết người dân trong lúc đang “làm việc,” ngay tại trụ sở Công An Huyện Đức Linh.

Nạn nhân là anh Bùi Văn Hải, 28 tuổi, ở xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh, bị đánh chết vào tối 3 Tháng Chín, cùng năm.

Theo đơn tố cáo của ông Bùi Xuân Hiến, cha nạn nhân Bùi Văn Hải, cho biết trong liên tiếp hai ngày 2 và 3 Tháng Chín, 2023, con trai ông bị công an viên ở xã Vũ Hòa và huyện Đức Linh, công an cơ động cưỡng bức về đồn, cáo buộc anh Hải là nghi can một vụ “đuổi bắt.”

Đến gần nửa đêm 3 Tháng Chín, 2023, một người quen của gia đình ông Hiến làm tại bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Nam Bình Thuận gọi điện thoại báo anh Bùi Văn Hải đã chết, thi thể đang đặt ở nhà xác bệnh viện này.

Đơn của ông Hiến viết: “… Con tôi trước khi đến Công An Huyện Đức Linh là người khỏe mạnh, không hề bệnh tật hay đau ốm gì, nhưng sau khi đến làm việc thì con tôi đã bị chết đau đớn và uất ức, trên người con tôi có nhiều dấu hiệu bị đánh đập, tra tấn dã man đến như vậy. Dù sự việc đã gây rúng động đến toàn xã hội, làm cho nhiều người hoang mang, tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa khởi tố vụ án và cũng chưa có trả lời gì về nguyên nhân cái chết của con tôi, để những người gây ra cái chết của con tôi vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.”

Trong lá đơn, ông Hiến cáo buộc Công An Huyện Đức Linh “đã cố tình tra tấn, đánh đập dẫn đến cái chết của con tôi, là hành vi tàn ác, xem thường mạng sống của người dân, cần phải bị trừng trị thích đáng, đúng pháp luật.”

Liên quan cái chết của anh Bùi Văn Hải, tờ Tuổi Trẻ hôm 4 Tháng Chín dẫn nguồn Công An Tỉnh Bình Thuận quy chụp nạn nhân là “nghi can trộm chó” và rằng anh này “có biểu hiện mệt, khó thở” nên công an huyện đã đưa vào bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Nam Bình Thuận. Trong lúc khám thì anh Hải chết. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *