Sunday , May 26 2024

Cộng đồng người Việt ở Nam California phản đối LA County vinh danh Jane Fonda

Đỗ Dzũng/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Nhiều tổ chức cộng đồng người Việt và dân cử Nam California phản đối Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) Los Angeles County, một ngày sau khi biết cơ quan này chọn ngày 30 Tháng Tư là “Ngày Jane Fonda” (Jane Fonda Day).

Hôm 30 Tháng Tư, HĐGS Los Angeles County công bố ngày này là “Ngày Jane Fonda” nhằm tôn vinh công lao tranh đấu cho môi trường của nữ minh tinh này, theo City News Service.

Giám Sát Viên Lindsey Horvath, chủ tịch HĐGS Los Angeles County, chủ trì buổi lễ tôn vinh bà Fonda, ca ngợi đóng góp của bà trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề khí hậu toàn cầu.

Vào Tháng Bảy, 1972, trong lúc cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam khốc liệt nhất, bà Jane Fonda đến Hà Nội, chụp hình với bộ đội miền Bắc trong lúc ngồi trên một khẩu súng phòng không, đầu đội nón sắt.

Tại Việt Nam, bà xuất hiện trên 10 chương trình phát thanh, phát biểu chống lại chính sách quân sự của Mỹ tại Việt Nam và kêu gọi phi công Mỹ ngưng thả bom các mục tiêu phi quân sự.

Từ đó, các cựu chiến binh Hoa Kỳ gọi bà bằng biệt danh “Hanoi Jane.”

Sau này, bà có xin lỗi liên tục và minh định rằng hành động của bà thời chiến tranh Việt Nam là chống chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, chứ không chống binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, ngày 30 Tháng Tư, 1975 là ngày miền Nam Việt Nam thất thủ, rơi vào tay Cộng Sản miền Bắc gần nửa thế kỷ qua.

Trong ngày này, 30 Tháng Tư, người Việt hải ngoại tại nhiều nơi trên thế giới thường tổ chức các sự kiện tưởng niệm “Ngày Quốc Hận” hoặc “Ngày Mất Nước” hoặc “Tháng Tư Đen” một cách đau buồn.

Hôm 2 Tháng Năm, khi được hỏi về sự việc, ông Long Nguyễn, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Los Angeles County, chia sẻ: “Chúng tôi có biết chuyện này, nhưng không rõ ràng lắm. Trước đây, chúng tôi làm việc chặt chẽ với một số vị giám sát viên, nên chúng tôi đã ngăn chặn được. Ví dụ, có nhiều lần Los Angeles County muốn kết nghĩa chị em với một số thành phố bên Việt Nam, chúng tôi khuyên họ không nên. Chúng tôi cũng từng biểu tình trước nhà cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, chồng của bà Fonda.”

“Bây giờ, có một số giám sát viên mới vừa đắc cử vào hội đồng, cộng đồng chưa tiếp cận được, nên chuyện xảy ra,” ông Long bày tỏ. “Hơn nữa, Địa Hạt 3 mà Giám Sát Viên Lindsey Horvath đại diện có nhiều tổ chức vận động cho bà Fonda rất mạnh. Tôi nghĩ họ vinh danh bà vì thành tích bảo vệ môi trường chỉ là trá hình vì họ biết ngày 30 Tháng Tư là ngày gì.”

Ông Long cho biết sẽ liên lạc với một tổ chức quân đội vùng San Fernando Valley, trong địa hạt của bà Lindsey Horvath, để gặp bà nói về chuyện này.

Khi được hỏi cộng đồng người Việt ở Los Angeles County có định biểu tình phản đối không, ông Long cho biết: “Biểu tình thì chuyện đã rồi rồi, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ viết thư phản đối. Chúng tôi muốn họ phải tham khảo với cộng đồng Việt Nam, vì đây là thời điểm đau thương của cộng đồng Việt Nam, là chính trị gia, bà phải biết chuyện này.”

Tuần trước, bà Horvath chính là người đưa ra đề nghị vinh danh bà Jane Fonda và công bố “Ngày Jane Fonda.”

Hôm Thứ Năm, nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến văn phòng bà Horvath, gặp một nhân viên trực, để lại lời nhắn cho bà, nhưng khi bài báo lên khuôn, chưa thấy bà hồi âm.

Khi hỏi về việc này, ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho biết: “Ngay sau khi biết tin, chúng tôi đã thảo một lá thư gởi đến HĐGS Los Angeles County bày tỏ sự phản đối. Chúng tôi sẽ gởi thư đi sau khi được ban chấp hành duyệt xét nội dung.”

Ông Phát cũng bày tỏ cảm tưởng: “Tôi rất buồn và cảm thấy bị tổn thương. Tại sao họ chọn ngày 30 Tháng Tư? Chúng tôi sẽ cho họ biết việc làm của bà Jane Fonda năm xưa góp phần gây tang thương cho biết bao người Việt Nam, trong đó binh sĩ VNCH và cả binh sĩ Mỹ.”

“Tôi hy vọng, sau khi biết phản ứng của chúng tôi họ sẽ ít nhất là đổi ngày vinh danh bà Fonda, hoặc tốt hơn là hủy bỏ sự việc này,” ông Phát nói tiếp.

báo Người Việthứ Tư, 1 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Địa Hạt 36) viết thư gởi bà Horvath bày tỏ sự thất vọng và cho rằng việc này làm xóa nhòa sự hy sinh của hàng trăm ngàn người Việt tại miền Nam Việt Nam và hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ hy sinh tham chiến.

Ngoài ra, bà Janet cũng mở một trang web kêu mọi người ký thỉnh nguyện thư yêu cầu các vị dân cử Los Angeles County rút lại quyết định công nhận “Ngày Jane Fonda” ở đây: https://lcmspubcontact.lc.ca.gov/PublicLCMS/SurveysDirect_v2.php?district=SD36&survey=248.

Cũng hôm Thứ Tư, Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) đưa ra một tuyên bố nói rằng HĐGS Los Angeles County “vinh danh một người từng cố ý làm việc với chế độ Cộng Sản tàn bạo vào ‘Tháng Tư Đen’ không những sai về thời điểm, mà còn tạo thêm đau đớn không cần thiết đối với cộng đồng chúng tôi và khơi lại các vết thương chiến tranh.”

Cả hai vị dân cử gốc Việt tại Quốc Hội California đều kêu gọi HĐGS Los Angeles County ngay lập tức rút lại quyết định này và làm việc chặt chẽ hơn với cộng đồng người Mỹ gốc Việt để thấu hiểu nỗi đau của họ do hành động này gây ra.

Hôm Thứ Năm, Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 45) cũng lên tiếng về chuyện này.

“Tôi đứng về phía cộng đồng Việt Nam kêu gọi HĐGS Los Angeles County rút lại quyết định công bố 30 Tháng Tư là ‘Ngày Jane Fonda,’” bà Steel cho biết trong một thông cáo báo chí gởi đến nhật báo Người Việt. “Thật là vô lý khi HĐGS Los Angeles County chọn vinh danh một người có lịch sử khinh miệt cựu chiến binh VNCH và Hoa Kỳ vô tội trong ngày tưởng niệm Sài Gòn sụp đổ.”

Trong khi đó, Nghị Viên Stephanie Klopfenstein (Địa Hạt 5) của Garden Grove cũng viết thư gởi đến HĐGS Los Angeles County phản đối sự việc.

“Tôi muốn bày tỏ sự thất vọng của tôi đối với quyết định của quý vị chọn 30 Tháng Tư là ‘Ngày Jane Fonda,” nữ nghị viên Klopfenstein viết. “Trong vai trò nghị viên Garden Grove, thành phố có đông người gốc Việt nhất Orange County, tôi cảm thấy quyết định của quý vị là một sự xúc phạm và là một nhận định kém đối người Mỹ gốc Việt không chỉ cư ngụ ở Garden Grove và Orange County, mà cả khắp California.”

Cũng hôm Thứ Tư, Hội Đồng Thành Phố Westminster cho biết sẽ có một phiên họp bất thường vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, để thông qua “một nghị quyết lên án HĐGS Los Angeles County chọn 30 Tháng Tư hàng năm là ‘Ngày Jane Fonda.’”

Bà Jane Fonda sinh ngày 21 Tháng Mười Hai, 1937. Cha bà, ông Henry Fonda, cũng là tài tử, và mẹ bà, Frances Ford Seymour, là nhà lãnh đạo cộng đồng và nhà hoạt động có sức ảnh hưởng lớn.

Sự nghiệp điện ảnh của bà Fonda trải dài hơn 60 năm, nổi tiếng với hàng loạt bộ phim như “Klute,” “Coming Home,” và “On Golden Pond.” Bà nhận được nhiều giải thưởng danh giá, gồm hai giải Oscar, hai giải British Academy Film Awards và Television Arts Awards, và bảy giải Golden Globe.

Có thể nói sự nghiệp tranh đấu của Fonda bắt đầu ở Santa Monica, nơi bà trở nên tích cực tham gia tranh đấu cho cộng đồng và công bằng xã hội.

Bà Fonda còn tích cực tranh đấu cho môi trường nhằm giải quyết nạn biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên quý giá của Trái Đất, theo bà Horvath.

Cho tới nay, bà Fonda vẫn dẫn đầu nhiều cuộc biểu tình, như cuộc biểu tình Fire Drill Friday hằng tuần ở Washington, DC, để kêu gọi các nhà làm chính sách lập tức có biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *