Monday , June 24 2024

Công tố viên đặc biệt Jack Smith xin lệnh bịt miệng Trump trong vụ tài liệu mật

WASHINGTON, DC (NV) – Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, thực hiện một hành động bất thường đó là xin mệnh lệnh từ thẩm phán liên bang xét xử vụ án tài liệu mật của cựu Tổng Thống Donald Trump cấm không cho Trump đưa ra những tuyên bố có thể gây rủi ro đáng kể cho cơ quan thực thi công lực, theo Đài ABC News.

Yêu cầu này được đưa ra sau những nỗ lực của Trump nhằm thu giữ một tập tài liệu được phát giác gần đây trong vụ án mà ông tuyên bố lệch lạc rằng Tổng Thống Joe Biden mưu sát ông trong lúc lục soát câu lạc bộ Mar-a-Lago vào Tháng Tám 2022.

“Chính Phủ tiến hành sửa đổi các điều kiện trả tự do cho bị cáo Donald J. Trump, để làm rõ rằng Trump không được đưa ra những tuyên bố đáng kể, sắp xảy ra và có thể thấy trước mắt với mục đích đe dọa các cơ quan thực thi công lực tham gia điều tra và truy tố vụ án này,” đơn của Smith cho biết.

“Yêu cầu của chính phủ là cần thiết do gần đây, Trump đưa ra vài tuyên bố có chủ ý sai trái và  kích động, làm méo mó buổi lục soát được FBI lập kế hoạch và thực hiện tại Mar-a-Lago. Những tuyên bố đó tạo ra suy nghĩ vô cùng lệch lạc về ý định và hành động của các đặc vụ thực thi công lực liên bang—ám chỉ xằng bậy rằng FBI đồng lõa trong âm mưu ám sát ông—và vạch trần những đặc vụ đó, có vài đặc vụ sẽ là chứng nhân trong phiên tòa, trước nguy cơ bị đe dọa, bạo lực và quấy rối.”

Trong một bức điện thư gây quỹ hồi âm lại các nguồn tin của phương tiện truyền thông cánh hữu đưa ra cách hiểu sai lạc về hồ sơ tòa án mới được mở niêm phong trong vụ kiện tài liệu mật, Trump tuyên bố sai rằng Biden “nạp đầy đạn và sẵn sàng kết liễu tôi.”

Trong một bài viết riêng biệt trên mạng xã hội Truth Social vào tối Thứ Ba, Trump cho biết thêm rằng ông đọc được “các phúc trình” rằng Bộ Tư Pháp của Tổng Thống Biden “Cho phép FBI toàn quyền thực thi công lực (gây chết người)” trong tiến tình lục soát tài sản để tìm tài liệu mật.

“Trump… bóp méo trắng trợn… các thông lệ tiêu chuẩn bằng cách rêu rao sai trái như một kế hoạch thủ tiêu ông, gia đình ông cùng các đặc vụ Sở Mật Vụ Hoa Kỳ,” hồ sơ chỉ ra. “Đó là những lời khẳng định dối trá, kích động và vô trách nhiệm nhắm vào các đặc vụ FBI điều tra vụ án, mà Trump vốn biết rõ.”

Smith tuần tự trình bày chi tiết các bước được FBI thực hiện nhằm giảm bớt tất cả nguy cơ leo thang trong đợt lục soát Mar-a-Lago vào Tháng Tám 2022 – trong đó bảo đảm rằng Trump và gia đình không có mặt tại tiểu bang và thậm chí còn liên lạc với luật sư của Trump trước khi FBI bắt đầu lục soát tư dinh của Trump

Hồ sơ cho biết: “Như Trump thấu rõ, FBI hết sức cẩn trọng khi từ tốn thực hiện lệnh lục soát và không để dẫn tới đối đầu không cần thiết: FBI lập lịch trình lục soát Mar-a-Lago vào thời điểm Trump và gia đình không có nhà; FBI phối hợp với luật sư của Trump, các đặc vụ Sở Mật Vụ và nhân viên Mar-a-Lago trước khi cũng như trong lúc tống đạt trát bắt giữ; đồng thời họ cũng lường trước diễn tiến bất ngờ – vốn chưa từng xảy ra – về việc FBI sẽ cần liên lạc với ai nếu Trump có mặt ở Mar-a-Lago.”

Để làm cho yêu cầu xin lệnh cấm thêm vững chắc, hồ sơ chỉ ra cuộc tấn công vào văn phòng thực địa của FBI tại Cincinnati, Ohio, vốn được FBI nói là xảy ra sau những tuyên bố mà Trump đưa ra nhằm “kích động những người ủng hộ ông” sau khi bị lục soát hồi Tháng Tám.

Văn phòng của Smith còn chỉ ra rằng các luật sư của Trump cũng mô tả sai việc FBI áp dụng chính sách “Võ Lực Chết Người” trong kiến nghị ban hành lệnh cấm, điều này gây ra tranh cãi hiện thời, trong đó các luật sư của Trump – không đưa ra lời giải thích nào – về việc bỏ qua chữ “chỉ” (only) trước các chữ “khi cần thiết” (when necessary) mà không để lại bất kỳ lời giải thích rành mạch nào.

Thí dụ, đây là cách mà các luật sư của Trump viết về chính sách trong hồ sơ của họ: “Các sĩ quan thực thi công lực của Bộ Tư Pháp có thể áp dụng võ lực làm chết người khi cần thiết” nhưng chính sách trên thực tế là: “Các sĩ quan thực thi công lực của Bộ Tư Pháp có thể áp dụng võ lực chết người chỉ khi nào thấy cần thiết.”

Trump không nhận tội vào Tháng Sáu năm ngoái với 37 tội hình sự liên quan tới việc ông ém nhẹm các tài liệu mật sau khi mãn nhiệm Tòa Bạch Ốc, và cũng sau khi các công tố viên cho biết ông nằng nặc không chịu trả lại hàng trăm tài liệu chứa thông tin tối mật, từ bí mật nguyên tử của Hoa Kỳ cho tới năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời không cho chính phủ thu hồi tài liệu.

Chưa rõ chừng nào và bằng cách nào Thẩm Phán Aileen Cannon sẽ hồi âm yêu cầu này. Bà ấn định hàng loạt phiên tòa vào cuối Tháng Sáu để lắng nghe những nỗ lực của Trump và các đồng phạm nhằm bác bỏ vụ án. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *